Ngày 8/4, ông Marc Evans Knapper - Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - cùng đoàn công tác ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có chuyến thăm Nhà máy sữa Vinamilk tại Cần Thơ.
EVN - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bàn về việc hợp tác phát triển năng lượng sạch EVN - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bàn về việc hợp tác phát triển năng lượng sạch
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ còn có sự hiện diện của Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Tùy viên kinh tế Alex Tatsis, Cán bộ kiểm soát Caitlin Cassot và đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ lạc quan về cơ hội hợp tác của Vinamilk tại Mỹ
Đại sứ Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Nhà máy sữa Vinamilk tại Cần Thơ.

Tại chuyến thăm, Tân Đại sứ Marc Evans Knapper đánh giá tích cực sự phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng của ngành sữa Việt Nam, cũng như sự tăng trưởng của Vinamilk ngay giữa bối cảnh dịch COVID-19 nhiều biến động, nhằm đảm bảo cho thị trường trong nước ổn định và đạt được các kết quả xuất khẩu ấn tượng.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ thì sự năng động trong hoạt động xúc tiến thương mại và nỗ lực của các doanh nghiệp đã góp phần gia tăng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua. Ngoài ra, Tân đại sứ và đoàn công tác cũng lắng nghe chia sẻ về hoạt động của Nhà máy sữa Cần Thơ, cũng như các kinh nghiệm ứng phó với dịch Covid-19 của Vinamilk, qua đó ổn định sản xuất, tiếp tục tăng trưởng.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ lạc quan về cơ hội hợp tác của Vinamilk tại Mỹ
Đại sứ Hoa Kỳ trao đổi với đại diện lãnh đạo nhà máy sữa Vinamilk.

Vinamilk hiện có một hệ thống trang trại và nhà máy quy mô rất lớn, với 16 nhà máy và 14 trang trại chuẩn quốc tế trong và ngoài nước. Trong đó, nhà máy sữa tại Cần Thơ được đưa vào vận hành năm 2001 trên diện tích hơn 2ha, chuyên sản xuất sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc, sữa chua, kem, với tổng công suất đạt khoảng hơn 202.000 tấn sản phẩm/năm.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ lạc quan về cơ hội hợp tác của Vinamilk tại Mỹ
Đại sứ Hoa Kỳ tham quan nhà máy.

Theo ông Phạm Minh Dương, Giám đốc Nhà máy sữa Vinamilk tại Cần Thơ, năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng đáng kể trước những biến động liên tục của dịch bệnh, nhà máy vẫn đảm bảo liền mạch chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, sản xuất hàng chục tấn sữa tươi mỗi ngày cho thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận, nhờ vào các biện pháp ứng phó chủ động với COVID-19 như “3 tại chỗ”, triển khai tiêm vaccine nhanh chóng cho toàn bộ CBCNV, bảo vệ sức khỏe của người lao động trong đại dịch. Ngay trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, nhà máy sữa tại Cần Thơ vẫn duy trì sản lượng 40-50 triệu sản phẩm/tháng.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ lạc quan về cơ hội hợp tác của Vinamilk tại Mỹ

Lãnh đạo Nhà máy sữa Vinamilk giới thiệu sản phẩm sữa Vinamilk đến Ngài Đại sứ.

Tại buổi tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ, ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Điều hành Vinamilk - cũng đại diện công ty giới thiệu với Tân đại sứ Marc Evans Knapper và lãnh đạo thành phố Cần Thơ về hoạt động và thành tựu của Vinamilk trong những năm qua.

Với quyết tâm phát triển ngành sữa Việt Nam và mang câu chuyện “Giấc mơ sữa Việt” vươn tầm thế giới, Vinamilk đã liên tục đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại vào hệ thống trang trại - nhà máy, đạt các tiêu chuẩn quốc tế như FDA, Organic… Với hơn 250 loại sản phẩm chất lượng cao thuộc gần 20 nhóm ngành hàng như: sữa nước, sữa bột, sữa đặc, sữa chua, nước trái cây, sữa hạt… Vinamilk đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của thị trường trong nước và quốc tế.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ lạc quan về cơ hội hợp tác của Vinamilk tại Mỹ
Lãnh đạo nhà máy sữa Vinamilk giới thiệu đến ngài Đại sứ cùng đoàn công tác về quy trình sản xuất của nhà máy.

Tại Việt Nam, Vinamilk hiện là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 10 năm liền, dẫn đầu nhiều ngành hàng lớn như sữa bột trẻ em, sữa nước… Còn tại thị trường quốc tế, Vinamilk đang đứng trong Top 40 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu; xuất khẩu sản phẩm đến 57 quốc gia, trong đó có các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… với tổng kim ngạch xuất khẩu lũy kế hơn 2,6 tỷ USD.

Riêng tại thị trường Mỹ, Vinamilk đang sở hữu 1 nhà máy sản xuất sữa Driftwood tại bang California. Công ty còn xuất khẩu sang Mỹ sản phẩm sữa đặc và creamer đặc dưới thương hiệu Driftwood và Mỹ cũng là một trong những thị trường xuất khẩu có đóng góp lớn của Vinamilk hiện nay. Vinamilk hiện đang nhập sữa bột nguyên liệu từ Mỹ để sản xuất sữa bột trẻ em và người lớn. Ngoài ra, công ty cũng nhập bò sữa giống và các trang thiết bị công nghệ chăn nuôi bò sữa từ Mỹ. Tính từ năm 2019 đến cuối năm 2021, kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ là gần 306 triệu USD.

Kết thúc chuyến thăm, Tân đại sứ, đoàn công tác và Vinamilk bày tỏ sự lạc quan về cơ hội hợp tác giữa Vinamilk và các đối tác của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần khi các hoạt động giao thương quốc tế được thúc đẩy ổn định trong trạng thái “bình thường mới”.

Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm, chào xã giao

Trước đó, chiều ngày 7/4, lãnh đạo TP Cần Thơ gồm các ông: Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có buổi tiếp ông ông Marc Evans Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm, chào xã giao.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ lạc quan về cơ hội hợp tác của Vinamilk tại Mỹ
Đại sứ Hoa Kỳ trao quà lưu niệm cho lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo thành phố thông tin đến Ngài đại sứ những định hướng hợp tác giữa TP Cần Thơ với các đối tác Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh trong quá trình phát triển, TP Cần Thơ không ngừng nỗ lực mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước. Trong đó, Hoa Kỳ luôn được xem là một trong những đối tác quan trọng. Lãnh đạo TP Cần Thơ hy vọng Đại sứ Marc Knapper sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng trong việc kết nối các mối quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực về đổi mới sáng tạo, y tế, giáo dục giữa Cần Thơ và các đối tác Hoa Kỳ.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố, Đại sứ Marc Evans Knapper cho biết, sẽ là cầu nối giới thiệu về những tiềm năng của TP Cần Thơ đến các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến đầu tư tại thành phố. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung, với TP Cần Thơ nói riêng, nâng lên tầm cao mới.

Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone thăm và làm việc tại An Giang, Cần Thơ Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone thăm và làm việc tại An Giang, Cần Thơ
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 18/3, Tổng thống Julius Maada Bio cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Sierra Leone đã đến thăm tỉnh An Giang và TP Cần Thơ. Chuyến thăm càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Sierra Leone sắp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác
Ngày 10/3, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ), Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp Đại sứ Philippines Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp Đại sứ Philippines
Sáng ngày 28/2, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cũng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp thân mật Ngài Meynardo Los Banos Montealegre - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam cùng thành viên đoàn công tác đến chào xã giao.

In bài viết

Truyền hình