Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:34 | 29/09/2023 GMT+7

Tân Đại sứ EU: "tôi thấy rõ thời điểm của Việt Nam đã tới"

aa
“Việt Nam không phải là đất nước xa lạ đối với tôi, lần đầu tiên tôi đến đây là vào năm 1996”, tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier chia sẻ cơ duyên với Việt Nam.
Chuyên gia Singapore: Việt Nam sẽ là đối tác chiến lược đặc biệt của Singapore trong thời gian tới
Đại sứ Julien Guerrier: EU muốn cùng Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển

Thời của Việt Nam đã tới...

Đại sứ Julien Guerrier cũng từng tham gia vào quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam giai đoạn 2004-2005 với vai trò quan chức châu Âu.

Trong suốt hành trình gần 30 năm qua, ông Guerrier bày tỏ ấn tượng khi được dõi theo những bước phát triển của Việt Nam, một phần thành công nhờ sự chủ động mở cửa chính sách với thế giới. Đại sứ cũng bày tỏ vinh dự khi được tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại – mà theo ông đã hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển mình nhanh chóng.

Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier. Ảnh: Liên Hà

Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier. Ảnh: Liên Hà

Chia sẻ thêm về quá trình đàm phán WTO – một sự kiện quan trọng trong tiến trình hợp tác, hội nhập của Việt Nam, Đại sứ cho biết, tại thời điểm đó Việt Nam có nhiều lĩnh vực cần mở cửa, khó khăn nhất là thay đổi các quy định luật pháp, khuôn khổ pháp lý, đặc biệt trong các lĩnh vực viễn thông, dịch vụ, ngân hàng.

Cho dù vậy, quá trình đàm phán và thực thi của Việt Nam khiến phía EU rất ấn tượng, góp phần đem nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kinh tế Việt Nam, thu hút đầu tư nước ngoài, mở cửa thị trường... dẫn lối đến những thành tựu kinh tế như ngày nay, nhà ngoại giao châu Âu bày tỏ.

“Tôi tin rằng bây giờ chính là thời điểm gọi là khoảnh khắc Việt Nam… Tôi vinh dự được có mặt tại đây vào thời điểm này”, Đại sứ Julien Guerrier chia sẻ trong buổi họp báo ngày 27/9.

Trong bối cảnh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm của thế giới, EU đã phát triển chiến lược để tham gia nhiều hơn vào khu vực này – nơi Việt Nam có sức ảnh hưởng đặc biệt về kinh tế, nhân khẩu học và địa chính trị, theo Đại sứ.

“Trong nhiều thập kỷ, Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên đã hỗ trợ sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam và đối với chúng tôi, đây là điều ngày càng quan trọng”, Đại sứ cho biết.

5 công cụ độc đáo để EU đồng hành với Việt Nam

“Điều tôi muốn làm trong nhiệm kỳ vài năm tới là tiếp tục và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho tham vọng của Việt Nam trở thành nền kinh tế tiên tiến vào năm 2045 và vì mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050,” tân Đại sứ EU chia sẻ.

Theo ông, EU có thể hỗ trợ Việt Nam theo cách “rất độc đáo”, thông qua 5 công cụ cụ thể.

Thứ nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Cho đến nay đây vẫn là công cụ, giúp tăng cường dòng chảy thương mại giữa EU và Việt Nam. Nhờ việc thực thi hiệp định, thương mại song phương tăng 32%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam gấp 4 lần mức xuất khẩu của EU.

Công cụ thứ hai là Global Gateway – một quỹ trị giá 300 tỷ Euro dành cho công nghệ xây dựng dựng cơ sở hạ tầng. Quỹ hỗ trợ các quốc gia một cách bền vững, xem xét những tác động của các dự án liên quan tới con người và môi trường.

Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier trong buổi họp báo ngày 27/9. Ảnh: Liên Hà.

Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier trong buổi họp báo ngày 27/9. Ảnh: Liên Hà

Đại sứ cũng đề cập đến Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng nông bằng (JETP) huy động 15,5 tỷ USD từ nguồn tài chính công và tư, nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng từ than đá sang năng lượng tái tạo cho Việt Nam. “Chúng tôi có trách nhiệm đặc biệt trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050,” Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ cũng đề cập đến công cụ tiếp theo là chương trình công tài trợ cho nghiên cứu và đổi mới mang tên Horizon Europe, theo đó tạo sân chơi rộng mở, có sự tham gia của các viện nghiên cứu Việt Nam, khuyến khích họ tham gia vào tầm nhìn Châu Âu, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ năng và công nghệ.

Cuối cùng, trong lĩnh vực hợp tác về quốc phòng an ninh. Hai bên đã có Hiệp định khung về hợp tác an ninh quốc phòng (FPA), ngoài ra là dự án tăng cường hợp tác an ninh tại Châu Á của EU. Theo Đại sứ, đây là những cơ chế để hai bên có thể mở rộng quy mô hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, an ninh mạng, xây dựng năng lực hàng hải, chia sẻ mục tiêu chung về hòa bình, ổn định khu vực.

Đối tác, người bạn đáng tin cậy

Đại sứ Guerrier cho rằng người dân Việt Nam và EU có những khát vọng chung: "Chúng tôi đã nói về phương châm của Việt Nam: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc. Đó là cụm từ tôi thấy vẻ đẹp và ý nghĩa trong từng khái niệm, phản ánh nguyện vọng của nhân dân cả Việt Nam và EU".

Ông mong muốn hai bên thúc đẩy giao lưu con người để hiện thực hóa mục tiêu Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đó, nhất là các trao đổi, giao lưu học thuật, giáo dục, thăm viếng lẫn nhau, trong đó có thể kể đến triển lãm giáo dục EU tại TP.HCM và Hà Nội sắp tới.

Đối với những mục tiêu phát triển và xanh hóa của Việt Nam, theo Đại sứ, châu Âu đã có kinh nghiệm sâu rộng. Đến nay Châu Âu đã đạt mục tiêu cùng lúc tăng trưởng GDP và giảm phát thải.

"Việt Nam có nhiều lợi thế và cơ hội đi theo hướng này,” Đại sứ cho biết.

Ông dẫn về quyết định chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện của Vinfast như một ví dụ của doanh nghiệp Việt và khẳng định Vinfast sẽ đạt lợi thế những người tiên phong “first-movers advantages”.

"Quá trình chuyển đổi xanh có chi phí nhưng cũng đem lại những cơ hội lớn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt thuận lợi cho quá trình này với nguồn nước, gió, mặt trời, địa hình núi... dồi dào,” theo Đại sứ Guerrier.

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill: "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp" “Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill: "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp"
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam lần đầu tiên tới thăm tỉnh Lào Cai Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam lần đầu tiên tới thăm tỉnh Lào Cai

Theo Báo Kinh tế & Đô thị
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Tối 26/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc “Những viên ngọc của âm nhạc cổ điển Azerbaijan”. Buổi hòa nhạc được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025) trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới nước này.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).

Các tin bài khác

Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo hoạt động thông suốt từ 1/7/2025

Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo hoạt động thông suốt từ 1/7/2025

Ngày 3/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về triển khai các nhiệm vụ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố. Chỉ thị nhấn mạnh yêu cầu nghiêm cấm mọi hành vi tác động, can thiệp vào công tác nhân sự trong quá trình thực hiện.
Báo Lào: Việt Nam đang ở thời điểm vàng để bứt phá bằng đổi mới sáng tạo

Báo Lào: Việt Nam đang ở thời điểm vàng để bứt phá bằng đổi mới sáng tạo

Theo Thông tấn xã Việt Nam, báo điện tử Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào số ra ngày 3/6 có bài viết nhấn mạnh: Việt Nam đang ở vào thời điểm “vàng” của lịch sử để chuyển mình mạnh mẽ, bước vào kỷ nguyên tăng trưởng quốc gia với động lực cốt lõi là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và công nghệ hiện đại.
Xác định mục tiêu tăng trưởng 2 con số, hướng tới phát triển nhanh, xanh và bền vững

Xác định mục tiêu tăng trưởng 2 con số, hướng tới phát triển nhanh, xanh và bền vững

Chiều 3/6, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025. Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, hướng tới xác định mục tiêu tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, xanh, bền vững.
Lừa đảo thời AI: Ai cũng có thể là nạn nhân

Lừa đảo thời AI: Ai cũng có thể là nạn nhân

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đang bị lợi dụng để phục vụ mục đích xấu, trở thành “trợ thủ đắc lực” cho tội phạm mạng. Những chiêu thức lừa đảo qua mạng, đặc biệt là hình thức giả mạo email, tống tiền và tấn công hệ thống, ngày càng tinh vi và khó phát hiện.

Đọc nhiều

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

Tối 31/5, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phát sóng chương trình đặc biệt mừng Tết Đoan Ngọ. Trong chương trình này, ca sĩ Trần Thanh Trang đã thể hiện bài hát dân ca "Qua cầu gió bay".
Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể binh sĩ; Mỹ hối thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6; người dân Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống mới sau lệnh thiết quân luật... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975 - 2025), thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Đức tổ chức lễ hội văn hóa và hướng nghiệp, mở rộng cơ hội học tập, đào tạo nghề và việc làm cho giới trẻ.
Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Sáng 3/6/2025, tại xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bưu điện tỉnh Lào Cai đã trao tiền mặt hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở đợt một cho 32 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do bão Yagi hồi tháng 9 vừa qua.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Đảng bộ Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp quân sự, bảo vệ biên giới hòa bình

Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp quân sự, bảo vệ biên giới hòa bình

Ngày 3/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Vong Pisen, Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường phối hợp quân sự, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực và bảo vệ vững chắc đường biên giới hòa bình, ổn định.
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động