Ngày 6/9, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, chiến tranh "đã chấm dứt" và một chính phủ Afghanistan mới sẽ được công bố trong vài ngày tới.
Quân kháng chiến ở Panjshir loại bỏ 600 tay súng Taliban trong trận giao tranh? Quân kháng chiến ở Panjshir loại bỏ 600 tay súng Taliban trong trận giao tranh?
Taliban chốt vị trí đứng đầu chính phủ mới ở Afghanistan Taliban chốt vị trí đứng đầu chính phủ mới ở Afghanistan
Taliban mời các nước dự lễ công bố Chính phủ mới
Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nói chuyện với đơn vị quân đội tại sân bay Kabul. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Kabul vào sáng cùng ngày, Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và những người tiếp tục chiến đấu chống lại nhóm này là kẻ thù của đất nước và người dân Afghanistan.

Taliban cho biết các thủ tục cần thiết cho việc công bố thành phần của nội các mới đã được hoàn thành và mời Nga, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều nước khác tham gia sự kiện công bố nội các mới Afghanistan.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nói chuyện với đơn vị quân đội tại sân bay Kabul. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình Al Jazeera lưu ý rằng phát thông điệp của Taliban, cho biết, sẽ tạo ra "một chế độ sẽ được cộng đồng toàn cầu và người dân Afghanistan chấp nhận".

Về cuộc giao tranh ở Panjshir, đại diện Taliban cho biết, không có thương vong dân sự nào và sẽ sớm khôi phục điện, Internet ở tỉnh này. Và cũng theo người phát ngôn Mujahid, sân bay Kabul sẽ sớm hoạt động đầy đủ.

Trước đó, Taliban thông báo rằng họ đã nắm "toàn quyền kiểm soát" tỉnh Panjshir miền núi giàu tài nguyên. Thế nhưng NRFA đã nhanh chóng bác bỏ những tuyên bố đó, khẳng định rằng họ đã duy trì các vị trí chủ chốt trong khu vực và tiếp tục chiến đấu.

Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban
Hoa Kỳ và các quốc gia ra tuyên bố chung quan trọng về Taliban Hoa Kỳ và các quốc gia ra tuyên bố chung quan trọng về Taliban
In bài viết

Truyền hình