Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:10 | 09/09/2021 GMT+7

Danh sách các nhân vật chủ chốt trong chính phủ mới của Taliban

aa
Taliban ngày 7/9 công bố chính phủ lâm thời, trong các vị trí quan trọng trong nội các mới đều do những nhân vật kỳ cựu và trung thành với lực lượng này nắm giữ.
Bí ẩn lực lượng đặc nhiệm giữ vai trò then chốt trong chiến thắng của Taliban Bí ẩn lực lượng đặc nhiệm giữ vai trò then chốt trong chiến thắng của Taliban
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì? Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?

Lực lượng Taliban hiện đang nắm quyền kiểm soát đất nước Afghanistan ngày 7/9 đã công bố cơ cấu của Chính phủ mới. Thành phần nội các mới ở Afghanistan đều là các gương mặt kỳ cựu, từng nhiều năm chiến đấu trong hàng ngũ Taliban.

Theo danh sách chính thức, Mullah Mohammad Hasan Akhund, người đứng đầu ‘Rehbari Shura’- bộ phận ra quyết định đầy quyền lực của Taliban sẽ là Thủ tướng của chính phủ lâm thời mới tại Afghanistan. Còn phó thủ lĩnh và là người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là quyền phó thủ tướng.

Danh sách các nhân vật chủ chốt trong chính phủ mới của Taliban
Một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ mới của Taliban tại Afghanistan. Ảnh: India Today

Mullah Mohammad Hassan Akhund - Thủ tướng

Được coi là một trong những thành viên sáng lập Taliban những năm 1990, ông Hassan sẽ đảm nhiệm vai trò thủ tướng, phụ trách công việc điều hành, quản lý hàng ngày. Ông là cố vấn chính trị và trợ lý thân cận của Mullar Omar – nhân vật sáng lập và là thủ lĩnh tối cao đầu tiên của Taliban.

Ông Hassan nằm trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì liên quan tới các hoạt động của Taliban.

Mullah Abdul Ghani Baradar - Quyền Phó Thủ tướng

Ông Baradar sinh năm 1968, lớn lên ở Kandahar, nơi khai sinh ra phong trào Taliban. Ông từng chiến đấu bên cạnh Mullah Mohammad Omar và cùng thành lập phong trào Taliban đầu những năm 1990 trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc nội chiến sau khi Liên Xô rút quân.

Baradar nắm giữ các vị trí cấp cao trong chế độ Taliban đầu tiên từ năm 1996 và có tiếng là một trong những thủ lĩnh máu lạnh nhất trên chiến trường khi Taliban tìm cách trấn áp các thành phần đối lập trong cuộc nổi dậy ở miền Bắc.

Sirajuddin Haqqani - Bộ trưởng Nội vụ

Sirajuddin Haqqani là con trai thủ lĩnh mujahideen và người sáng lập mạng lưới Haqqani, Jalaluddin Haqqani. Có thông tin cho rằng Sirajuddin Haqqani 48 tuổi.

Ông Sirajuddin Haqqani sẽ là quyền bộ trưởng nội vụ, phụ trách luật pháp và trật tự, có thể cả vấn đề quản lý địa phương.

Mawlawi Muhammad Yaqoub - Bộ trưởng Quốc phòng

Yaqoub, được cho là khoảng 30 tuổi, là người đứng đầu ủy ban quân sự của Taliban, giám sát mạng lưới các thủ lĩnh chiến trường chịu trách nhiệm tiến hành nổi dậy. Yaqoub là con trai cả của thủ lĩnh sáng lập Omar.

Tên tuổi của Yaqoub được dư luận chú ý khi Taliban lựa chọn thủ lĩnh tối cao năm 2016. Mặc dù ông này có sự ủng hộ của các chỉ huy quân sự của Taliban nhưng tuổi tác còn trẻ lại trở thành yếu tố cuối cùng đưa Akhundzada trở thành thủ lĩnh tối cao của Taliban.

Amir Khan Muttaqi - Ngoại trưởng

Ông Muttaqi đứng đầu một ủy ban phụ trách việc thuyết phục các thành viên quân đội và cảnh sát Afghanistan đầu hàng. Ông từng là bộ trưởng thông tin và văn hóa, sau đó là bộ trưởng giáo dục trong chế độ Taliban đầu tiên.

Trong 2 thập kỷ nổi dậy của Taliban, ông là người định hình các chiến lược tuyên truyền và chiến tranh tâm lý, sau đó trở thành chánh văn phòng của thủ lĩnh tối cao và là thành viên phái đoàn chính trị của Taliban tại Qatar.

Abdul Haq Wasiq - Người đứng đầu cơ quan tình báo

Ông Wasiq là một trong 5 tù nhân Vịnh Guantanamo được thả để đổi lấy trung sỹ Mỹ Bowe Bergdahl. Sau đó ông tới Doha, Qatar và trở thành thành viên chủ chốt trong các cuộc đàm phán của Taliban với Mỹ. Ông là người tỉnh Ghazni và được cho là ngoài 50 tuổi.

Ông Wasiq nắm giữ vai trò chủ chốt tại cơ quan tình báo mà ông từng là cấp phó những năm 1990.

Hồ sơ thẩm vấn trong quá trình bị giam giữ tại Guantanamo cáo buộc ông Wasiq có mối quan hệ thân cận với Al Qaeda, bao gồm cả việc tổ chức cho các tay súng khủng bố huấn luyện cho các đặc vụ tình báo của chính quyền Taliban.

Zabihullah Mujahid - Thứ trưởng bộ thông tin và văn hóa

Ông Mujahid, được cho là 43 tuổi, người tỉnh Paktia, lâu nay là phát ngôn viên chính của Taliban, chịu trách nhiệm liên hệ với báo giới và đăng tải các tuyên bố của Taliban trên mạng xã hội. Tuy nhiên phải đến ngày 17/8 vừa qua, thế giới mới biết mặt Mujahid khi ông tiến hành cuộc họp báo trực tiếp đầu tiên của Taliban ở Kabul.

Khalil Haqqani - Bộ trưởng phụ trách vấn đề tị nạn

Khalil Haqqani là đại diện đặc biệt của thủ lĩnh tối cao Taliban và là chú của phó thủ lĩnh Taliban Sirajuddin Haqqani. Với các mối quan hệ ở khu vực Vùng Vịnh, ông là người gây quỹ quan trọng của mạng lưới Haqqani. Ông Khalil cũng bị Mỹ và Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách khủng bố toàn cầu.

Việc Taliban công bố thành phần Chính phủ mới diễn ra chỉ một ngày sau khi lực lượng này thu phục toàn bộ tỉnh Panjshir – thành lũy cuối cùng của lực lượng phản kháng.

Taliban chốt vị trí đứng đầu chính phủ mới ở Afghanistan Taliban chốt vị trí đứng đầu chính phủ mới ở Afghanistan
Taliban thừa nhận gặp trục trặc về thành lập Chính phủ mới Taliban thừa nhận gặp trục trặc về thành lập Chính phủ mới
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp

Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp

Theo truyền thông châu Âu, phái đoàn của Taliban dự kiến có các cuộc thảo luận với các quan chức nước chủ nhà Na Uy, cũng như với các đại diện của Anh, Pháp, Đức, Italia, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh.
Taliban lần đầu tiên công bố ngân sách nhưng không đề cập nợ nước ngoài

Taliban lần đầu tiên công bố ngân sách nhưng không đề cập nợ nước ngoài

Thông báo nêu rõ, khoản ngân sách 53,9 tỷ afghanis (508 triệu USD) được phê duyệt ngày 12/1 vừa qua sẽ dành cho quý đầu tiên của năm 2022 và gần như chỉ chi cho các cơ quan chính phủ.

Các tin bài khác

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với nhiệm kỳ 2 năm.
Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) gồm Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) ngày 5/6 đã công bố báo cáo chung về nạn đói ở Dải Gaza, trong đó cảnh báo hơn 1 triệu người Palestine ở vùng lãnh thổ này có thể sẽ phải đối mặt với nạn đói ở cấp độ cao nhất từ giữa tháng tới nếu xung đột tiếp diễn.
Ngày Môi trường Thế giới: Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Ngày Môi trường Thế giới: Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.
Thời tiết cực đoan gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều quốc gia

Thời tiết cực đoan gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều quốc gia

Những ngày qua, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đã diễn ra tại các khu vực trên thế giới gây hậu quả nghiêm trọng như: lũ lụt nghiêm trọng ở Đức; lũ quét kèm sạt lở bùn tại Sri Lanka; núi lửa phun trào tại Indonesia…

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động