Theo hãng tin Reuters ngày 13-8, Taliban đã tuyên bố kiểm soát hai trong số các thành phố lớn nhất của Afghanistan sau khi Mỹ và Anh cho biết họ sẽ cử hàng nghìn binh sĩ đến giúp sơ tán các nhân viên đại sứ quán của mình.
Taliban đã thả gần 1 nghìn tù nhân sau khi chiếm giữ nhiều thành phố Taliban đã thả gần 1 nghìn tù nhân sau khi chiếm giữ nhiều thành phố
Bộ trưởng Afghanistan tiết lộ kế hoạch đánh bật Taliban Bộ trưởng Afghanistan tiết lộ kế hoạch đánh bật Taliban

Việc chiếm được Kandahar và Herat - các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan là hai chiến thắng quân sự lớn nhất của Taliban kể từ khi lực lượng này bắt đầu một cuộc tấn công rộng rãi vào tháng 5.

Theo người phát ngôn của nhóm, sự sụp đổ của các thành phố lớn là "dấu hiệu cho thấy người Afghanistan hoan nghênh Taliban".

Video: Về thăm con, Trung úy CSGT chỉ dám đứng nhìn và trò chuyện từ xa
Các chiến binh Taliban ở thành phố Ghazni. Ảnh: AP

Liên quan diễn biến, trước đó vào ngày 12-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Hai quan chức Mỹ cam kết nước này "vẫn đầu tư vào an ninh và sự ổn định của Afghanistan". Họ cũng cho biết Washington cam kết hỗ trợ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Trước những bước tiến nhanh chóng và bạo lực của Taliban, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ gửi thêm khoảng 3.000 binh sĩ tới Kabul trong 24 đến 48 tiếng tới để hỗ trợ sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong bối cảnh Taliban đang nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát nhiều phần diện tích lãnh thổ quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với các phóng viên ngày 12/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Tổng thống Joe Biden đặt ưu tiên hàng đầu lúc này là sự an toàn và an ninh của các công dân Mỹ đang phục vụ ngoài nước.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh lực lượng này sẽ không dùng để phát động tấn công nhằm vào Taliban.

Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 12/8 cho biết nước này sẽ triển khai khoảng 600 quân tới Afghanistan để hỗ trợ sơ tán các công dân Anh và các phiên dịch viên địa phương khỏi đây trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á đang ngày càng tồi tệ.

Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, tiếp tục đe dọa chiếm 11 tỉnh khác Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, tiếp tục đe dọa chiếm 11 tỉnh khác
Afghanistan phải tự đối phó với Taliban? Afghanistan phải tự đối phó với Taliban?
In bài viết

Truyền hình