Daily Mail ngày 2/9 đưa tin cho hay, các tay súng Taliban đã rất tức giận và cảm thấy bị phản bội sau khi phát hiện Hoa Kỳ vô hiệu hóa máy bay và trực thăng quân sự trước khi rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan.
Taliban mang khí tài Hoa Kỳ đi diễu hành Taliban mang khí tài Hoa Kỳ đi diễu hành
Hé lộ cuộc gọi cuối cùng của chính quyền Biden và ông Ghani trước khi Taliban tiến vào Kabul Hé lộ cuộc gọi cuối cùng của chính quyền Biden và ông Ghani trước khi Taliban tiến vào Kabul

Taliban khẳng định với phóng viên của đài Al Jazeera rằng, lẽ ra Hoa Kỳ nên để lại mọi thứ trong tình trạng còn vận hành được bởi chúng là tài sản quốc gia và Taliban là chính phủ mới.

"Họ thất vọng, tức giận và cảm thấy bị phản bội vì lượng khí tài này không còn khả năng cứu chữa" – phóng viên của Al Jazeera cho biết.

Taliban nổi giận khi phát hiện Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa 73 máy bay trước khi rời Kabul
Taliban nổi giận khi phát hiện Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa 73 máy bay trước khi rời Kabul
Binh sĩ Hoa Kỳ vô hiệu hóa thiết bị, khí tài quân sự trước khi rời Kabul. Ảnh: Daily Mail

Liên quan vấn đề này, trước đó, Tướng Frank McKenzie - tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) tuyên bố, binh sĩ Mỹ đã "vô hiệu hóa" 73 máy bay trước khi rời thủ đô Kabul.

Được biết, ngoài máy bay, quân đội Hoa Kỳ còn để lại khoảng 70 xe thiết giáp chống mìn (MRAPV) trị giá khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc, 27 phương tiện chiến thuật Humvee tại sân bay Kabul.

Theo một cuộc thanh tra chính thức của Washington hôm 30/6, Lực lượng Không quân Afghanistan (AAF) khi đó đang vận hành tổng cộng 167 máy bay, bao gồm 108 trực thăng. Trước khi Taliban chiếm quyền kiểm soát Kabul, nước láng giềng Uzbekistan xác nhận, 46 máy bay Afghanistan, trong đó có 24 trực thăng, đã rời khỏi Afghanistan để tránh rơi vào tay phong trào này.

Taliban nổi giận khi phát hiện Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa 73 máy bay trước khi rời Kabul
Quân đội Hoa Kỳ vô hiệu hóa 73 máy bay trước khi rời thủ đô Kabul. Ảnh: Daily Mail

Taliban cũng được cho là đã yêu cầu các tay súng truy lùng phi công từ AAF đã bị giải thể, những người được Hoa Kỳ và đồng minh huấn luyện để điều khiển máy bay và trực thăng công nghệ cao.

Không có những phi công này, việc vận hành máy bay hiện đại gần như là bất khả thi đối với các chiến binh Taliban.

Taliban thu giữ trực thăng Chinook ngay khi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn Taliban thu giữ trực thăng Chinook ngay khi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn
Taliban bắn chỉ thiên Taliban bắn chỉ thiên "mừng độc lập" sau khi binh sỹ Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình