Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
06:43 | 20/11/2021 GMT+7

Nga đưa máy bay vũ trụ X-37 Hoa Kỳ vào tầm ngắm

aa
Ngày 15/11, Nga đã phóng thành công tên lửa chống vệ tinh, đánh chính xác vào một vệ tinh ngừng hoạt động đang bay trên quỹ đạo Trái đất.
Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ
Hoa Kỳ đưa quân đội Eritrea vào danh sách trừng phạt Hoa Kỳ đưa quân đội Eritrea vào danh sách trừng phạt
Nga đưa máy bay vũ trụ X-37 Hoa Kỳ vào tầm ngắm
Nga chứng minh khả năng diệt tàu vũ trụ X-37B. Nguồn: Internet

Vụ thử tên lửa mới của Nga đã làm dấy lên lo ngại từ Hoa Kỳ rằng, họ sẽ sớm mất lợi thế trong công cuộc quân sự hóa vũ trụ. Chuyên gia Kedmi tin rằng vụ phóng tên lửa diệt vệ tinh mới nhất của Nga có thể so sánh với các vụ thử vũ khí siêu thanh Avangard và Kinzhal

Về vấn đề này, Jacob Kedmi - một chuyên gia chính trị Israel đồng thời là cựu lãnh đạo của đơn vị đặc nhiệm Nativ tập trung sự chú ý vào thực tế là Nga có thể đủ khả năng tiêu diệt tàu con thoi mini X-37B của Hoa Kỳ. Phương tiện này là một máy bay quỹ đạo của Hoa Kỳ được thiết kế để thử nghiệm những công nghệ trong tương lai.

Được biết, Lầu Năm Góc đã thực hiện một chương trình bí mật sản xuất những chiếc máy bay vũ trụ này trong vài năm, và 4 nguyên mẫu của X-37B đã được lắp ráp và đang hoạt động tích cực.

Thực tế là hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào thành phần không gian, với sự hỗ trợ của các trạm tỉnh sát nhằm phát hiện những vụ phóng tên lửa đạn đạo và tiêu diệt chúng sau 40 - 50 giây. Nhưng giờ đây, tên lửa chống vệ tinh của Nga sẽ có khả năng tấn công và tiêu diệt các phần tử như vậy của hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ, và do đó vô hiệu hóa chức năng của chúng.

Đặc biệt, với sự trợ giúp của tên lửa chống vệ tinh, vệ tinh trinh sát, tiêm kích đánh chặn và nhiều loại vũ khí khác, Liên bang Nga sẽ giành được ưu thế đáng kể trong không gian, nhất là khi Moskva đã có lợi thế hơn Hoa Kỳ về tên lửa thanh.

Ấn Độ đặt mua tận 30 UAV sát thủ MQ-9B của Hoa Kỳ? Ấn Độ đặt mua tận 30 UAV sát thủ MQ-9B của Hoa Kỳ?
Hoa Kỳ gây bất ngờ khi đổ tiền giúp F-22 'học thêm' kỹ năng Hoa Kỳ gây bất ngờ khi đổ tiền giúp F-22 'học thêm' kỹ năng
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu

Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu

Không chỉ có tầm bắn xa và độ chính xác cao, Iskander còn có khả năng tàng hình để tăng khả năng xuyên qua hệ thống phòng không đối phương.
Cặp đôi "sát thủ" Nga Bal và Bastion tập hủy diệt tàu chiến 'kẻ thù' ở Biển Đen

Cặp đôi "sát thủ" Nga Bal và Bastion tập hủy diệt tàu chiến 'kẻ thù' ở Biển Đen

Cặp đôi tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion uy lực của Nga tập dượt tấn công tàu nổi của 'kẻ thù' ở Biển Đen trong bối cảnh tàu chiến của Hoa Kỳ đang xuất hiện ở khu vực.
Uy lực hệ thống tên lửa Bastion của Nga vừa được triển khai ở đảo Matua

Uy lực hệ thống tên lửa Bastion của Nga vừa được triển khai ở đảo Matua

Quân khu phía Đông của Nga cho biết, họ đã triển khai hệ thống tên lửa Bastion tới đảo Matua thuộc chuỗi đảo Kuril ở Thái Bình Dương, nằm ở vị trí gần Nhật Bản.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động