Cuộc diễn tập thực hiện hồi tháng 9/2021 tại Trung tâm Huấn luyện Sẵn sàng Liên hợp (JRTC) tại Pháo đài Polk, La nhưng đến nay thông tin mới được công bố.
Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành "tro tàn"
Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M' Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M'

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc diễn tập đối phó với phòng không đối phương, trong đó có hệ thống radar 30N6 và một số mô hình khác. Tham gia cuộc diễn tập là Tập đoàn quân đặc nhiệm số 7 của Lục quân.

Theo thông tin được công bố, khí tài tham gia diễn tập là hệ thống radar điều khiển hỏa lực 30N6 thuộc trang bị tiêu chuẩn của tổ hợp S-300 cùng một số mô hình radar khác để binh sĩ thực hành tấn công.

Quân đội Hoa Kỳ diễn tập với radar 'xịn' của S-300
Nguồn minh họa

Cuộc diễn tập giúp lực lượng này tăng cường khả năng đối phó với hệ thống phòng không của đối thủ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc trong tình huống có xung đột.

Điều đặc biệt là ngoài 30N6, hiện Hoa Kỳ cũng đang sở hữu radar 36D6M1-1 và hệ thống S-300 hoàn chỉnh mua được từ Ukraine. Ngoài ra, Ukraine cũng đã cung cấp cho Hoa Kỳ cả những tổ hợp radar thụ động Kolchuga, có khả năng phát hiện và bám bắt các máy bay tàng hình. Cùng với đó, một số máy bay chiến đấu cũng đã lọt vào tay Hoa Kỳ.

Trong đó, Ukraine đã bán cho công ty tư nhân Pride Airplane có trụ sở tại Chicago hai chiếc Su-27UB. Điều này đã được xác nhận khi đoạn video về các chuyến bay của chúng được công bố gần đây.

Như vậy, mục đích của Hoa Kỳ khi mua sắm lớn các loại trang, thiết bị, vũ khí Liên Xô, là để nghiên cứu, tìm cách khắc chế vũ khí Nga, đặc biệt là vũ khí phòng không và không quân.

Liên quan vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng, Mỹ đang tìm nhiều cách nắm bắt công nghệ quân sự của Liên Xô/Nga nhằm một mặt là hoàn thiện các vũ khí của mình, mặt khác là tìm ra cách khắc chế hữu hiệu các vũ khí của Nga. Tuy nhiên, Washington khó có thể thực hiện được tham vọng của mình bởi những hệ thống vũ khí, khí tài họ tiếp cận được đều là công nghệ cũ và hầu như không còn hoạt động tại Nga.

Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan
Taliban chuẩn bị lên đường sang Nga sau cuộc gặp trực tiếp với đại diện Hoa Kỳ Taliban chuẩn bị lên đường sang Nga sau cuộc gặp trực tiếp với đại diện Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình