Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez tuyên bố quốc hội sẽ điều tra toàn diện để hiểu rõ cách chính quyền Biden thất bại trong việc đánh giá tác động khi rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan.
Ông Biden từng khuyên lãnh đạo Afghanistan nâng cao năng lực quân đội Ông Biden từng khuyên lãnh đạo Afghanistan nâng cao năng lực quân đội
Anh khẳng định sẽ không đưa quân trở lại Afghanistan Anh khẳng định sẽ không đưa quân trở lại Afghanistan
Kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden sẽ bị điều tra?
Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo New York Times, ông Menendez - một nghị sĩ Dân chủ, cảnh báo uy tín của đất nước đang bị ảnh hưởng đáng kể sau khi chính quyền Biden tổ chức rút quân khỏi Afghanistan. Ông tuyên bố quốc hội sẽ điều tra toàn diện để hiểu rõ những thất bại về triển khai và tình báo của chính quyền Biden.

"Quốc hội liên tục được báo cáo là quân đội Afghanistan đã sẵn sàng tiếp quản, và binh lính nước này đã sẵn sàng chiến đấu. Nhưng khi chứng kiến đội quân này tan rã nhanh chóng như vậy, sau hàng tỷ USD hỗ trợ của Mỹ, thật đáng kinh ngạc. Người Mỹ và cả người Afghanistan rõ ràng là không biết việc gì đang xảy ra", ông Menendez nói.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez nói thêm: "Các sự kiện diễn ra những ngày gần đây là đỉnh điểm của loạt sai lầm mà chính quyền đảng Cộng hòa và Dân chủ mắc phải trong 20 năm qua", theo Reuters.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​kết quả đáng buồn của nhiều năm thất bại về chính sách và hoạt động tình báo", ông Menendez khẳng định.

Kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden sẽ bị điều tra?
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Menende, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc điều trần về chính sách của Mỹ đối với Afghanistan, trong đó xem xét đến các cuộc đàm phán giữa chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban và quyết định rút quân của ông Biden.

Ngoài ra, các nghị sĩ Cộng hòa cũng muốn chất vấn Ngoại trưởng Antony Blinken về lý do "Bộ Ngoại giao Mỹ không chuẩn bị tốt cho các tình huống sắp xảy ra".

Liên quan diễn biến, trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16-8 đã có bài phát biểu về tình hình ở Afghanistan và quyết định rút quân đội Mỹ khỏi nước này.

Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan, Tổng thống Joe Biden cho biết ông và đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia đã theo dõi sát sao tình hình thực địa ở Afghanistan và nhanh chóng triển khai các kế hoạch nhằm ứng phó với mọi tình huống.

Tổng thống Biden thừa nhận việc chính phủ Afghanistan sụp đổ diễn ra nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên điều này là trách nhiệm của giới lãnh đạo và quân đội Afghanistan và việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan là một quyết định đúng đắn.

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Chúng ta tới Afghanistan gần 20 năm trước với các mục đích rõ ràng là tìm những kẻ đã tấn công Mỹ ngày 11-9-2001 và đảm bảo rằng Al Qaeda sẽ không thể sử dụng Afghanistan làm căn cứ để tấn công Mỹ. Chúng ta đã thực hiện điều này. Chúng ta cũng đã làm suy yếu Al Qaeda ở Afghanistan. Chúng ta đã không ngừng truy lùng và đã tiêu diệt được Osama Bin Laden”.

“Sứ mệnh của chúng ta ở Afghanistan không phải là để xây dựng đất nước mà ngăn ngừa một cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ. Tôi sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ khi quân đội Mỹ phải ở lại và chiến đấu trong một cuộc nội chiến ở một quốc gia khác. Sai lầm này nhất định không thể được lặp lại", Tổng thống Biden chia sẻ.

Ông khẳng định tương lai của Afghanistan phụ thuộc vào chính ý chí của họ. "Chúng tôi đã chi hơn một ngàn tỷ USD, đã huấn luyện và trang bị cực kỳ tốt cho một lực lượng quân đội Afghanistan khoảng 300.000 người. Chúng tôi đã hỗ trợ không chiến. Chúng tôi cho họ mọi cơ hội để xác định tương lai của chính mình. Những gì chúng tôi không thể cung cấp cho họ là ý chí chiến đấu cho tương lai đó".

Tổng thống cũng đồng thời nhấn mạnh ưu tiên của chính quyền đương nhiệm hiện nay là sơ tán an toàn hàng nghìn nhân viên và công dân Mỹ cũng như những người Afghanistan có thị thực di cư đặc biệt với sự trợ giúp của hàng nghìn binh sĩ Mỹ.

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Biden quyết định tăng quân đến Afghanistan Tổng thống Biden quyết định tăng quân đến Afghanistan
In bài viết

Truyền hình