Tổng thống Nga tin rằng “cường quốc thế giới cần một lực lượng hải quân hùng hậu” khi người đứng đầu nước Nga giải thích sự hiện diện và hoạt động hải quân ngày càng tăng ở Đông Địa Trung Hải và dọc theo bờ biển châu Phi.
Quân đội Mỹ lại hiện diện sát lãnh thổ Nga Quân đội Mỹ lại hiện diện sát lãnh thổ Nga
Vị khách bất ngờ suýt làm hỏng cuộc thao diễn của Hải quân Nga Vị khách bất ngờ suýt làm hỏng cuộc thao diễn của Hải quân Nga
Tại  sao Hải quân Nga gia tăng hiện diện ở Địa Trung Hải, châu Phi?
Tàu chiến hải quân Nga. Ảnh: Internet

Christopher Bort, một chuyên gia về Nga và Âu-Á tại Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ cho hay, kể từ năm 2013, ông Putin đã chú trọng hơn đến sự hiện diện hải quân của Nga- đầu tiên là ở Syria, nơi nước này có căn cứ, và sau đó đã nỗ lực làm việc để hoàn tất một thỏa thuận thành lập cơ sở hậu cần hải quân ở Sudan.

Cụ thể, phát biểu tại một diễn đàn của Hội đồng Đại Tây Dương, ông Christopher Bort nói thêm rằng sự gia tăng tầm nhìn hải quân của Nga “không chỉ ở Địa Trung Hải, mà còn ở Thái Bình Dương”.

Thực tế, tình hình kinh tế đang gặp khó khăn của Moscow có nghĩa là việc chuyển đổi mục tiêu xây dựng và duy trì một “lực lượng hải quân vĩ đại” cần thiết để trở thành một cường quốc thế giới là “nói dễ hơn làm”, ông Bort nói.

Cũng theo ông Bort cho biết, tại Địa Trung Hải, Nga muốn tranh giành ảnh hưởng ở đó. Ví dụ như sự tham gia quân sự của Nga ở Syria và Libya, cung cấp vũ khí tinh vi cho các quốc gia khách hàng cũ và tham gia các dự án cơ sở hạ tầng khu vực.

Ông nói thêm, một mục tiêu dài hạn đối với Moscow ở Libya có thể là thiết lập sự hiện diện của hải quân ở đó.

Theo vị quan chức tình báo Mỹ, Nga đã "vượt lên trên sức ỳ của mình" khi can dự vào các vấn đề Địa Trung Hải như các cuộc nội chiến ở Syria và Libya. Moscow cũng muốn lan rộng tầm ảnh hưởng thông qua "các giao dịch mua bán" với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Israel và các quốc gia vùng Vịnh.

Sĩ quan hải quân Italy bị bắt khi đang bán tài liệu mật cho Nga Sĩ quan hải quân Italy bị bắt khi đang bán tài liệu mật cho Nga
Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân? Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân?
In bài viết

Truyền hình