Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
01:03 | 21/09/2019 GMT+7

Tại sao đàn ông khó tha thứ chuyện ngoại tình nhưng phụ nữ thì ngược lại?

aa
Với đàn ông, sự mất mát khi người yêu/ vợ phản bội về thể xác lớn hơn rất nhiều so với việc bị phản bội về tinh thần. Lý do đơn giản là họ sợ phải “nuôi con tu hú”.
"Mẹ chồng số 1" lại gây bão mạng xã hội với cơm cữ nấu cho con dâu ngon như nhà hàng Vì sao phụ nữ vẫn yêu và tiếp tục chung sống với kẻ đánh đập mình? Mẹ Việt ở nước ngoài dạy con cách quản lý tài chính thông minh

Tại sao đàn ông khó tha thứ cho vợ ngoại tình còn phụ nữ dường như dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của chồng và tiếp tục chung sống để hàn gắn mối quan hệ? Đứng trước câu hỏi này, chúng ta thường đưa ra câu trả lời như vì phụ nữ bao dung hơn, vì ngoại tình là đặc điểm chung của mọi đàn ông, vì đàn ông thích theo đuổi điều mới lạ. Nhưng tất cả những lý giải đó đều dựa trên cảm tính và không chính xác. Theo PsychologyToday, đằng sau điều tưởng như nghịch lý này lại là những lý do rất thuyết phục, dưới góc độ tâm lý học.

tai sao dan ong kho tha thu chuyen ngoai tinh nhung phu nu thi nguoc lai

Đàn ông dễ tha thứ cho việc mình ngoại tình, nhưng không thể tha thứ cho vợ

Với hầu hết phụ nữ, sự thật này nghe thật không dễ chịu chút nào. Đàn ông thật ích kỷ khi cho phép mình có mối quan hệ khác, dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm đó nhưng lại khắt khe và phản ứng tiêu cực nếu bị vợ “cắm sừng”. Phụ nữ sẽ nghĩ rằng thật bất công. Thực tế thì “điều bất công” này đã tồn tại từ rất lâu. Trước khi đi tìm câu trả lời vì sao lại như vậy, hãy đoán xem đứng trước sự phản bội, đàn ông hay phụ nữ đau khổ nhiều hơn.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ David M.Buss cùng cộng sự tiến hành năm 1999 đưa ra kết luận khá thú vị. Cụ thể nghiên cứu tiến hành với 234 sinh viên đại học Mỹ, nam và nữ mỗi bên 117 người.

Câu hỏi mà nghiên cứu đặt cho những người tham gia như sau:

“Nếu người yêu/ bạn đời của bạn có tình cảm và quan hệ tình dục với người khác. Với bạn, sự phản bội về tinh thần hay phản bội về thể xác là không chịu đựng nổi?

Kết quả, có tới 61% sinh viên nam trả lời rằng không thể chịu đựng sự phản bội về thể xác, trong khi tỷ lệ này ở sinh viên nữ là 13%. Nhưng với các bạn nữ, có tới 87% trả lời rằng sự phản bội về tinh thần là khủng khiếp hơn cả.

Như vậy, điều khiến đàn ông không thể chịu đựng được là sự phản bội về thể xác. Nghĩa là đàn ông không quan tâm người yêu/ vợ mình có tình cảm với người thứ 3 hay không, chỉ quan tâm đến khía cạnh họ đã ngủ với nhau chưa. Trong khi đó, phụ nữ thì ngược lại.

Phụ nữ - nếu chỉ một lần sẽ tha thứ, đàn ông – dù một lần cũng không thể tha thứ

Câu trên là tựa đề của một cuốn sách nổi tiếng về tâm lý học của tác giả người Mỹ David M.Buss đã thể hiện rõ ràng và ngắn gọn về mức độ ghen tuông, đau khổ của đàn ông và đàn bà khi bị đối phương phản bội. Quay trở lại câu hỏi vì sao lại có sự khác biệt về quan điểm ngoại tình giữa hai giới đàn ông – đàn bà.

Với đàn ông, sự mất mát khi người yêu/ vợ phản bội về thể xác lớn hơn rất nhiều so với việc bị phản bội về tinh thần. Lý do đơn giản là họ sợ phải “nuôi con tu hú”.

Tạo hóa ban cho phụ nữ thiên chức mang thai, sinh nở, sự thụ tinh được thực hiện trong cơ thể phụ nữ. Vì thế nếu không thực hiện xét nghiệm DNA thì đàn ông sẽ chẳng thể biết chính xác mình là cha đẻ của đứa con được sinh ra hay không. Vì thế với đàn ông, sự phản bội về thể xác, cụ thể hơn là việc vợ/ người yêu ngoại tình, đồng nghĩa với kịch bản cay đắng rằng tiền mình kiếm được để dành nuôi con người khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì nòi giống – vốn là bản năng của đàn ông. Ngược lại, nếu đối phương phản bội về thể xác, tơ tưởng đến anh chàng nào đó, đàn ông ít bị tổn thương và lo lắng hơn, bởi không chịu sự tổn thất như nói ở trên.

Về phần phụ nữ, tất nhiên khi phát hiện chồng phản bội, phụ nữ sẽ đau khổ tột cùng. Nhưng việc khuyên giải người vợ bị “cắm sừng” tha thứ cho người chồng đó, tiếp tục hàn gắn mối quan hệ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều phụ nữ lo sợ hơn cả là chồng có thực sự yêu người đó, hay chỉ là thỏa mãn nhu cầu thể xác nhất thời?

Bởi với phụ nữ sự phản bội về tinh thần đồng nghĩa với việc mất đi sự chu cấp về kinh tế. Dù đàn ông có quan hệ tình dục với người phụ nữ khác nhưng vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với vợ con, thì phụ nữ vẫn có thể “nhắm mắt làm ngơ” được. Trái lại, sự phản bổi về tinh thần nghĩa là người chồng sẽ vứt bỏ gia đình, vứt bỏ cả đứa con để chạy theo mối tình kia.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Indonesia phạt tù hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Indonesia phạt tù hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở Indonesia sẽ bị xem là vi phạm pháp luật và bị phạt tù lên tới 1 năm.
Video: Cay cú vì bị cắm sừng, vợ có pha xử lý "vô cùng tốn kém"

Video: Cay cú vì bị cắm sừng, vợ có pha xử lý "vô cùng tốn kém"

Phát hiện chồng ngoại tình, người vợ nổi cơn thịnh nộ, vừa la hét vừa đập phá ô tô của chồng.
Bị tố vào khách sạn cùng nữ cấp dưới, Phó trưởng Công an quận ở TP. HCM bị đình chỉ công tác

Bị tố vào khách sạn cùng nữ cấp dưới, Phó trưởng Công an quận ở TP. HCM bị đình chỉ công tác

Liên quan vụ Phó trưởng Công an quận 10 bị tố vào khách sạn với nữ cấp dưới, Công an TP. HCM đã tạm đình chỉ công tác những người có liên quan, đang tiến hành xác minh, xử lý.

Các tin bài khác

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động