Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
01:03 | 21/09/2019 GMT+7

Tại sao đàn ông khó tha thứ chuyện ngoại tình nhưng phụ nữ thì ngược lại?

aa
Với đàn ông, sự mất mát khi người yêu/ vợ phản bội về thể xác lớn hơn rất nhiều so với việc bị phản bội về tinh thần. Lý do đơn giản là họ sợ phải “nuôi con tu hú”.
"Mẹ chồng số 1" lại gây bão mạng xã hội với cơm cữ nấu cho con dâu ngon như nhà hàng Vì sao phụ nữ vẫn yêu và tiếp tục chung sống với kẻ đánh đập mình? Mẹ Việt ở nước ngoài dạy con cách quản lý tài chính thông minh

Tại sao đàn ông khó tha thứ cho vợ ngoại tình còn phụ nữ dường như dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của chồng và tiếp tục chung sống để hàn gắn mối quan hệ? Đứng trước câu hỏi này, chúng ta thường đưa ra câu trả lời như vì phụ nữ bao dung hơn, vì ngoại tình là đặc điểm chung của mọi đàn ông, vì đàn ông thích theo đuổi điều mới lạ. Nhưng tất cả những lý giải đó đều dựa trên cảm tính và không chính xác. Theo PsychologyToday, đằng sau điều tưởng như nghịch lý này lại là những lý do rất thuyết phục, dưới góc độ tâm lý học.

tai sao dan ong kho tha thu chuyen ngoai tinh nhung phu nu thi nguoc lai

Đàn ông dễ tha thứ cho việc mình ngoại tình, nhưng không thể tha thứ cho vợ

Với hầu hết phụ nữ, sự thật này nghe thật không dễ chịu chút nào. Đàn ông thật ích kỷ khi cho phép mình có mối quan hệ khác, dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm đó nhưng lại khắt khe và phản ứng tiêu cực nếu bị vợ “cắm sừng”. Phụ nữ sẽ nghĩ rằng thật bất công. Thực tế thì “điều bất công” này đã tồn tại từ rất lâu. Trước khi đi tìm câu trả lời vì sao lại như vậy, hãy đoán xem đứng trước sự phản bội, đàn ông hay phụ nữ đau khổ nhiều hơn.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ David M.Buss cùng cộng sự tiến hành năm 1999 đưa ra kết luận khá thú vị. Cụ thể nghiên cứu tiến hành với 234 sinh viên đại học Mỹ, nam và nữ mỗi bên 117 người.

Câu hỏi mà nghiên cứu đặt cho những người tham gia như sau:

“Nếu người yêu/ bạn đời của bạn có tình cảm và quan hệ tình dục với người khác. Với bạn, sự phản bội về tinh thần hay phản bội về thể xác là không chịu đựng nổi?

Kết quả, có tới 61% sinh viên nam trả lời rằng không thể chịu đựng sự phản bội về thể xác, trong khi tỷ lệ này ở sinh viên nữ là 13%. Nhưng với các bạn nữ, có tới 87% trả lời rằng sự phản bội về tinh thần là khủng khiếp hơn cả.

Như vậy, điều khiến đàn ông không thể chịu đựng được là sự phản bội về thể xác. Nghĩa là đàn ông không quan tâm người yêu/ vợ mình có tình cảm với người thứ 3 hay không, chỉ quan tâm đến khía cạnh họ đã ngủ với nhau chưa. Trong khi đó, phụ nữ thì ngược lại.

Phụ nữ - nếu chỉ một lần sẽ tha thứ, đàn ông – dù một lần cũng không thể tha thứ

Câu trên là tựa đề của một cuốn sách nổi tiếng về tâm lý học của tác giả người Mỹ David M.Buss đã thể hiện rõ ràng và ngắn gọn về mức độ ghen tuông, đau khổ của đàn ông và đàn bà khi bị đối phương phản bội. Quay trở lại câu hỏi vì sao lại có sự khác biệt về quan điểm ngoại tình giữa hai giới đàn ông – đàn bà.

Với đàn ông, sự mất mát khi người yêu/ vợ phản bội về thể xác lớn hơn rất nhiều so với việc bị phản bội về tinh thần. Lý do đơn giản là họ sợ phải “nuôi con tu hú”.

Tạo hóa ban cho phụ nữ thiên chức mang thai, sinh nở, sự thụ tinh được thực hiện trong cơ thể phụ nữ. Vì thế nếu không thực hiện xét nghiệm DNA thì đàn ông sẽ chẳng thể biết chính xác mình là cha đẻ của đứa con được sinh ra hay không. Vì thế với đàn ông, sự phản bội về thể xác, cụ thể hơn là việc vợ/ người yêu ngoại tình, đồng nghĩa với kịch bản cay đắng rằng tiền mình kiếm được để dành nuôi con người khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì nòi giống – vốn là bản năng của đàn ông. Ngược lại, nếu đối phương phản bội về thể xác, tơ tưởng đến anh chàng nào đó, đàn ông ít bị tổn thương và lo lắng hơn, bởi không chịu sự tổn thất như nói ở trên.

Về phần phụ nữ, tất nhiên khi phát hiện chồng phản bội, phụ nữ sẽ đau khổ tột cùng. Nhưng việc khuyên giải người vợ bị “cắm sừng” tha thứ cho người chồng đó, tiếp tục hàn gắn mối quan hệ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều phụ nữ lo sợ hơn cả là chồng có thực sự yêu người đó, hay chỉ là thỏa mãn nhu cầu thể xác nhất thời?

Bởi với phụ nữ sự phản bội về tinh thần đồng nghĩa với việc mất đi sự chu cấp về kinh tế. Dù đàn ông có quan hệ tình dục với người phụ nữ khác nhưng vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với vợ con, thì phụ nữ vẫn có thể “nhắm mắt làm ngơ” được. Trái lại, sự phản bổi về tinh thần nghĩa là người chồng sẽ vứt bỏ gia đình, vứt bỏ cả đứa con để chạy theo mối tình kia.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Indonesia phạt tù hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Indonesia phạt tù hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở Indonesia sẽ bị xem là vi phạm pháp luật và bị phạt tù lên tới 1 năm.
Video: Cay cú vì bị cắm sừng, vợ có pha xử lý "vô cùng tốn kém"

Video: Cay cú vì bị cắm sừng, vợ có pha xử lý "vô cùng tốn kém"

Phát hiện chồng ngoại tình, người vợ nổi cơn thịnh nộ, vừa la hét vừa đập phá ô tô của chồng.
Bị tố vào khách sạn cùng nữ cấp dưới, Phó trưởng Công an quận ở TP. HCM bị đình chỉ công tác

Bị tố vào khách sạn cùng nữ cấp dưới, Phó trưởng Công an quận ở TP. HCM bị đình chỉ công tác

Liên quan vụ Phó trưởng Công an quận 10 bị tố vào khách sạn với nữ cấp dưới, Công an TP. HCM đã tạm đình chỉ công tác những người có liên quan, đang tiến hành xác minh, xử lý.

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động