Chiều 14/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra khai mạc triển lãm "Nhớ Barbara" của nhiếp ảnh gia và quay phim tài liệu người Pháp Maureen Ragoucy. Sự kiện nhằm hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), 10 năm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp (2013 - 2023).
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược
Truyền thông Đức đưa đậm thông tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Olaf Scholz tới Việt Nam các ngày 13-14/11, khẳng định đây là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược.
Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” Toả sáng những câu chuyện về tình hữu nghị “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”
Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã trao 28 giải thưởng cho các tác giả/nhóm tác giả trong tổng số hơn 6.200 bài dự thi. Hơn cả một cuộc thi, “Kỷ vật kể chuyện” góp phần vun đắp, nuôi dưỡng tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các khách mời cắt băng khai mạc triển lãm của nhiếp ảnh gia Pháp (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam).
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các khách mời cắt băng khai mạc triển lãm của nhiếp ảnh gia Pháp (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam).

Triển lãm “Nhớ Barbara” kể 14 câu chuyện - những mảnh ghép ký ức của 14 người phụ nữ, là những nhân chứng sống đã đi qua giai đoạn lịch sử khốc liệt của chiến tranh thế giới thứ 2 tại Pháp, Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Hungary, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Vào thời điểm đó, họ vẫn còn là những đứa trẻ, thiếu nữ, người trường thành, sinh viên hay đã đi làm với nhiều cá tính và hoàn cảnh khác nhau. Có người phải rời xa quê hương, chạy trốn khỏi khu ổ chuột, có người phải chịu cảnh tù đày, đối diện với sự mất mát người thân…; nhưng trên tất cả họ đã không khuất phục, từ bỏ, hay sợ hãi.

Tác giả Maureen Ragoucy đã dành 8 năm để đến từng quốc gia như Ý, Anh, Đức, Ba Lan, Hungary, Hoa Kỳ hay Nhật Bản để ghi lại những mảnh ghép ý ức ấy.

Tác giả người Pháp kể câu chuyện của 14 phụ nữ đi qua chiến tranh thế giới thứ 2
Không gian khai mạc triển lãm "Nhớ Barbara" (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam).

Tên của triển lãm “Nhớ Barbara” được lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng cùng tên của nhà thơ người Pháp, Jacques Prévert, xuất bản năm 1946. Triển lãm “Nhớ Barbara” đã được tác giả Maureen Ragoucy triển lãm ở rất nhiều bảo tàng tại Pháp. Năm 2019, tác giả nhận được khoản tài trợ hỗ trợ sáng tạo từ vùng Hauts-de-France để có thể giới thiệu triển lãm của cô tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, “Từ câu chuyện lịch sử “Nhớ Barbara” tôi tin tưởng rằng mỗi chúng ta sẽ có những suy nghĩ và hành động của mình; cùng nhìn lại quá khứ để hướng đến cuộc sống hôm nay, đoàn kết đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới. Tôi đặc biệt tin tưởng sự kiện hôm nay sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, và tiếp tục mở ra những cơ hội và hoạt động hợp tác trong tương lai giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp nói chung và giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Pháp nói riêng”.

Triển lãm chính thức mở cửa từ ngày 14 - 31/12/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tác giả người Pháp kể câu chuyện của 14 nhân chứng sống đi qua chiến tranh thế giới thứ 2
Tác giả Maureen Ragoucy.

Maureen Ragoucy là nhiếp ảnh gia và quay phim tài liệu, sinh năm 1984 tại Pháp. Cô tốt nghiệp trường École Européenne Supérieure d’Art de Bretagne (Pháp). Sau khi được đào tạo về nhiếp ảnh và phim tài liệu, cô làm việc với các đạo diễn Pháp, và dành thời gian làm phim tài liệu ở Châu Phi (Senegal và Congo). Trong sự nghiệp của mình, Maureen Ragoucy đã có tác phẩm trưng bày trong các bảo tàng tại Pháp và Thụy Sĩ. Câu chuyện về quá trình sưu tầm tư liệu của Maureen cũng được các tạp chí chuyên ngành tại Pháp đăng tải.

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới
In bài viết

Truyền hình