Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:19 | 26/12/2016 GMT+7

Suốt một phần tư thế kỷ rao bán, vì sao nhà thiết kế 94 tuổi này vẫn không chịu giảm giá thương hiệu xuống dưới 1 tỷ euro?

aa
Sau 7 thập kỷ gắn bó với ngành công nghiệp thời trang, Pierre Cardin cho biết ông sẽ không vội vàng rút lui.

Thương hiệu mang tên ông - Pierre Cardin đã được rao bán suốt một phần tư thế kỷ mặc dù nhà thiết kế nổi tiếng này nhất quyết không chịu bán nó với giá dưới 1 tỷ euro (khoảng 1,04 tỷ USD).

“Nếu bạn không có tiền, đừng mua nó làm gì. Không ai bắt ép bạn phải mua cả” – nhà thiết kế 94 tuổi chia sẻ và nhấn mạnh “Tôi có đủ tiền để sống đến khi qua đời mà không cần bán Pierre Cardin”.

Từ cuối những năm 1980, Cardin là người đầu tiên đã cấp phép cho thương hiệu mang tên của chính mình với đa dạng các sản phẩm từ đệm lò xo đến chảo rán. Đầu tháng 12, ông cũng vừa tổ chức show diễn thời trang tại Paris đánh dấu 70 năm hoạt động trong ngành thời trang.

suot mot phan tu the ky rao ban vi sao nha thiet ke 94 tuoi nay van khong chiu giam gia thuong hieu xuong duoi 1 ty euro

Tuy nhiên, do doanh thu sụt giảm, ngành công nghiệp xa xỉ đang phải vật lộn với khó khăn và số sản phẩm mang thương hiệu Pierre Cardin được cấp phép đã giảm một nửa so với thời kỳ đỉnh cao của hai thập kỷ trước.

“1 tỷ euro cho thương hiệu Pierre Cardin là con số quá lớn” - Luca Solca, một nhà phân tích tại Exane BNP Paribas nhận định. Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích của Bloomberg Deborah Aitken cho biết, việc định giá cho một thương hiệu được cấp phép như vậy là quá cao so với ngành công nghiệp xa xỉ.

Trong năm 2015, lợi nhuận ròng của Pierre Cardin ở Societe de Gestion – nơi được coi là cánh tay đắc lực mang lại lợi nhuận cho nhà sáng lập 94 tuổi, đã giảm 13% xuống mức 3,3 triệu USD. Doanh thu của hãng đạt khoảng 32, 5 triệu USD. Số giấy phép nhượng quyền của Cardin trên toàn thế giới cũng đã giảm từ 800 những năm 1990 xuống 350.

Cardin là một triệu phú tự thân, mặc dù ông từ chối công bố chính xác con số tài sản mà mình đang sở hữu. Ông cho biết gần đây ông đã nhận được một lời đề nghị 2,5 tỷ euro để bán lại đế chế nhà hàng Maxim của mình nhưng ông chưa vội vã quyết định. Năm 1981, Cardin đã mua chuỗi nhà hàng lâu đời này ở Paris với tham vọng mở rộng thương hiệu ra toàn cầu.

suot mot phan tu the ky rao ban vi sao nha thiet ke 94 tuoi nay van khong chiu giam gia thuong hieu xuong duoi 1 ty euro

“Nó giống như một đứa trẻ bạn đã nuôi lớn và bây giờ nó muốn rời xa bạn. Tôi không bao giờ cần tiền. Tôi có thể sống thoải mái với số tiền mà mình kiếm được” – nhà thiết kế nổi tiếng cho biết.

Cardin sống ngay cạnh văn phòng làm việc của mình – nơi mà hàng ngày ông đến rất muộn vào mỗi buổi sáng và làm việc bên cạnh kệ sách có rất nhiều cuốn xuất bản về ông.

Mặc dù đã 94 tuổi nhưng Cardin vẫn thường xuyên đi du lịch và về tòa lâu đài của ông ở miền Nam nước Pháp vào mỗi dịp cuối tuần. Ông cũng tham gia các show diễn thời trang lớn trong năm.

Nhà thiết kế người Ý bắt đầu xây dựng thương hiệu thời trang của mình từ năm 1953 sau thời gian làm việc vất vả tại Paquin và Christian Dior. Ông cũng là người đầu tiên cung cấp những sản phẩm thời trang may sẵn, báo trước sự ra đời của dòng thời trang dân chủ thập niên 70.

Cửa hàng thời trang của ông ở Paris bán những mẫu váy A-line mang 60 phong cách khác nhau với mức giá lên đến 2.800 euro. Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm nước hoa mang thương hiệu Innovation và Legend được sản xuất bởi công ty Five Star Fragrance của Mỹ. Five Star Fragrance cũng là công ty sản xuất nước hoa riêng cho Tân Tổng thống Donald Trump và rapper Jay Z.

Cardin xếp thứ 166 trong danh sách những người giàu nhất hàng năm của tạp chí Challenges (Pháp) với tài sản ước tính khoảng 400 triệu euro mặc dù ông chưa bao giờ chính thức lên tiếng xác nhận khối tài sản của mình. “Con số thực sự nhiều hơn so với những gì người ta nói và ít hơn so với những gì họ nghĩ” – ông cho biết.

suot mot phan tu the ky rao ban vi sao nha thiet ke 94 tuoi nay van khong chiu giam gia thuong hieu xuong duoi 1 ty euro

Cháu trai lớn của nhà thiết kế này - Rodrigo Basilicati, hiện đang quản lý công ty Pierre Cardin Evolution. Mặc dù vậy, Cardin vẫn chưa tuyên bố chính thức Rodrigo có phải là người thừa kế của ông hay không.

Bên cạnh kinh doanh thời trang và nhà hàng, Cardin còn sở hữu nhiều khối bất động sản lớn như tòa lâu đài ở Pháp, khách sạn Casanova ở Venice và tòa Palais Bulles (hay còn gọi là cung điện bong bóng) trên một sườn đồi gần Cannes. Chúng được định giá gần 300 triệu euro nhưng một lần nữa, Cargin không có ý định rao bán.

“Tôi không cần phải bán chúng vì tiền. Tiền không đủ sức cám dỗ đối với tôi. Với tôi, đó là biểu tượng của thành công” – nhà thiết kế 94 tuổi chia sẻ.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động