Sudan bồi thường 335 triệu USD cho các nạn nhân và gia đình của các cá nhân chịu ảnh hưởng của các vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ và vụ tấn công tàu USS Cole.
Rơi máy bay thương mại ở Nam Sudan, ít nhất 10 người thiệt mạng Rơi máy bay thương mại ở Nam Sudan, ít nhất 10 người thiệt mạng
Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ "chạm mặt" ở Sudan

CNN đưa tin, ngày 31-3, Ngoại trưởng Antony Blinken xác nhận Mỹ đã nhận được khoản bồi thường 335 triệu USD từ Sudan.

Theo CNN, số tiền này của Sudan sẽ đền bù cho các nạn nhân và gia đình của các cá nhân bị ảnh hưởng bởi vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya hồi năm 1998, vụ tấn công trên tàu USS Cole năm 2000, và vụ sát hại một nhân viên Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ở thủ đô Khartoum của Sudan vào năm 2008.

Ông Blinken cho biết: "Việc đền bù cho những nạn nhân này là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp họ tìm ra giải pháp cho những bi kịch khủng khiếp đã xảy ra".

Sudan
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: CNN

Ông Blinken nói: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực mang tính xây dựng của Sudan trong hai năm qua nhằm hợp tác với chúng tôi để giải quyết những yêu sách tồn đọng kéo dài này”.

"Quan hệ Mỹ - Sudan có thể bắt đầu một chương mới. Chúng tôi mong muốn mở rộng mối quan hệ song phương và tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ chuyển giao do người dân dẫn đầu để mang lại tự do, hòa bình cùng công lý cho người dân Sudan”.

Trước đó, đã có hơn 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, Kenya và Dar es Salaam, Tanzania vào năm 1998 do nhóm khủng bố al Qaeda tiến hành. Lúc bấy giờ, Sudan - dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Omar al-Bashir - đã cho trùm khủng bố Osama bin Laden trú ẩn và bị phát hiện là đã hỗ trợ các hoạt động của al Qaeda.

Vào tháng 10-2000, tàu USS Cole bị tấn công bởi những kẻ đánh bom liều chết khi đang tiếp nhiên liệu ở ngoài khơi Yemen khiến 17 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng và 39 người khác bị thương. Năm 2014, một tòa án Mỹ đã kết luận rằng Sudan đã hỗ trợ cho al Qaeda thực hiện vụ tấn công này.

Đến năm 2008, một nhân viên của USAID mang tên John Granville đã bị phục kích và ám sát tại thủ đô Khartoum, Sudan.

Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ
Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ "chạm mặt" ở Sudan

In bài viết

Truyền hình