Trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 52 (AMM-52)tại Bangkok hôm 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích các hành động của Trung Quốc trong các tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á tin tưởng vào các giá trị của Washington.
Mỹ chuyển hướng tập trận sang Biển Đông, đối phó Trung Quốc Trung Quốc nói gì về tình hình trên biển sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam? Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông
ngoai truong mike pompeo chi trich hanh vi cua trung quoc keu goi asean tin tuong my
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh: AP

"Chúng tôi sẽ không xây dựng những con đường để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi cũng không xây những cây cầu để thu hẹp khoảng cách về lòng trung thành", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đang có những dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng khổng lồ nhưng nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích bẫy nợ của Trung Quốc, cũng như hành vi cải tạo và quân sự hóa phi pháp các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Tại Hội nghị, ông Pompeo cho biết ông đã thúc giục các đồng minh của Mỹ trong khu vực lên tiếng chống lại sự áp bức của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, ông cũng cho biết việc xây đập ở thượng nguồn sông Mê Kông đã gây ra mực nước thấp kỷ lục trong thập kỷ ở lưu vực hạ lưu sông.

Trước đó, trong phiên họp của AMM-52 hôm 1/8, các bộ trưởng ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ đối với ASEAN và khu vực, hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực và xây dựng cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, ủng hộ đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, Mỹ luôn là bạn và là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp.

Theo AFP, ông Pompeo cũng đã khẳng định với các đồng minh châu Á rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vai trò quan trọng trong khu vực khi Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại các vùng biển và không phận tranh chấp.

Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng Mỹ không ép buộc các nước Đông Nam Á phải “chọn phe” giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Việc chúng tôi tham gia vào những vấn đề trong khu vực chưa từng và sẽ không bao giờ là trò chơi nhằm tìm ra kẻ thắng, người thua", ông Pompeo khẳng định. "Mối quan tâm của chúng tôi chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên trùng khớp với mối quan tâm của các vị, và chúng ta đều hướng tới lợi ích chung".

ngoai truong mike pompeo chi trich hanh vi cua trung quoc keu goi asean tin tuong my Mỹ chuyển hướng tập trận sang Biển Đông, đối phó Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch chuyển hướng, tăng cường tập trận tại Thái Bình Dương - Ấn Độ dương trong năm 2020, trong ...

ngoai truong mike pompeo chi trich hanh vi cua trung quoc keu goi asean tin tuong my Trung Quốc nói gì về tình hình trên biển sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam?

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố không nên để các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam ảnh hưởng ...

ngoai truong mike pompeo chi trich hanh vi cua trung quoc keu goi asean tin tuong my Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cần làm nhiều điều hơn nữa, mạnh mẽ hơn trong việc ...

AFP

Truyền hình