Mỹ triển khai sớm tên lửa mới ở châu Á đối chọi Trung Quốc
![]() |
| Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ muốn triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á càng nhanh càng tốt. Ảnh: AP |
Washington muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa tầm trung mới ở châu Á nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hôm 3/8.
Khi được hỏi liệu Mỹ có đang xem xét triển khai vũ khí tầm trung mới ở châu Á hay không khi giờ đây Washington không còn bị ràng buộc bởi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ông Esper đã trả lời “Có, chúng tôi sẽ triển khai”.
“Chúng tôi muốn triển khai vũ khí đó càng sớm càng tốt”, ông Esper nói với các phóng viên khi trên máy bay tới Sydney, bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài một tuần. “Tôi muốn việc này được thực hiện trong một vài tháng nhưng nó có thể mất nhiều thời gian hơn mong đợi”, ông nói thêm.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc không nêu rõ Mỹ dự định triển khai những vũ khí này ở đâu.
“Tôi sẽ không đưa ra dự định vì điều đó phụ thuộc vào kế hoạch, chúng tôi cần thảo luận với các đồng minh của mình”, ông Esper nói.
Washington đã rút khỏi hiệp ước INF hôm 2/8 sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước trong nhiều năm.
Theo hiệp ước ký kết vào năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, Washington và Moscow đã đồng ý hạn chế việc sử dụng các tên lửa tầm trung thông thường và hạt nhân (với tầm xa 500-5,000 km). Nhưng Mỹ đã muốn rút khỏi hiệp ước từ nhiều tháng nay trong bối cảnh mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và Mỹ.
Washington hiện có thể tự do cạnh tranh với Trung Quốc, nước sở hữu nhiều vũ khí nằm trong danh sách bị cấm theo Hiệp ước INF, hiệp ước mà Trung QUốc không phải là thành viên.
Ông Esper cho biết Trung Quốc không nên ngạc nhiên trước kế hoạch của Mỹ và Mỹ cũng đã nhắc đến vấn đề này trước đó.
“Tôi muốn nói rằng 80% kho hàng vũ khí của Trung Quốc thuộc diện cấm theo INF. Vì vậy, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi muốn sở hữu năng lực tương tự”, ông nói.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông ... |
Trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 52 (AMM-52)tại Bangkok hôm 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ ... |
Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch chuyển hướng, tăng cường tập trận tại Thái Bình Dương - Ấn Độ dương trong năm 2020, trong ... |
Tin cùng chủ đề: Tin quốc tế mới nhất, nóng nhất, tin tức thế giới cập nhật
Tin bài liên quan
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Các tin bài khác
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế
Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





