Đến ngày 15/9, Nghệ An ghi nhận có thêm một trẻ bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công. Như vậy, số người mắc bệnh whitmore ở địa phương này đã tăng lên thành 4 và tất cả đều là trẻ nhỏ.    
Hàng chục người mắc whitmore, cách phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người Phát hiện 3 trẻ nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" ở Nghệ An Bệnh whitmore "ăn" mũi tái bùng phát nguy hiểm đến mức nào?

Ngày 15/9, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Nghệ An cho biết hiện đang điều trị cho 4 trẻ mắc bệnh whitmore do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Mới đây nhất là trường hợp bé nhập viện từ ngày 6/9 trong tình trạng: sốt không thuyên giảm, đặc biệt sưng đau tuyến mang tai.

Các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm cấy mủ và phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh whitmore. Hiện bệnh nhi đã được mổ và điều trị kháng sinh tấn công liều cao trực tiếp vào tĩnh mạch.

Trước đó, 3 trẻ ở Nghệ An được phát hiện dương tính với vi khuẩn ăn thịt người. Trong đó bao gồm Nghiêm Thanh T, 14 tuổi (Đức Thọ - Hà Tĩnh) điều trị 50 ngày, nay đã xuất viện và 2 cháu Hoàng Văn C, 10 tuổi (Thanh ngọc, Thanh Chương); Nguyễn Công H, 11 tuổi (Công Thành, Yên Thành) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

so tre mac whitmore o nghe an da tang len 4 nguoi
Một trong 3 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An do nhiễm bệnh whimore.

Cả 3 trường hợp này ghi nhận khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng vì cứ điều trị tại nhà do nghĩ là giống quai bị; nhưng khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với whitmore.

Theo các bác sĩ bệnh whitmore là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện chính xác do bệnh cảnh dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Hiện chưa có vaccin phòng và tỉ lệ tử vong rất cao từ 50-60%.

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 đến 4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Cách phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người gây bệnh whitmore gồm: sử dụng đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động như ủng, giày, gang khi tiếp xúc bùn đất; cắt bỏ hết móng tay sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với con trẻ, đồ ăn; tránh để vết thương ở tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, bùn đất; che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; ăn chín, uống sôi.

so tre mac whitmore o nghe an da tang len 4 nguoi Hàng chục người mắc whitmore, cách phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người

Bệnh whitmore có tỉ lệ tử vong lên tới 40%, dưới đây là những người dễ mắc bệnh whitmore nhất và cách phòng tránh vi ...

so tre mac whitmore o nghe an da tang len 4 nguoi Phát hiện 3 trẻ nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" ở Nghệ An

Cả 3 trẻ được đưa vào viện trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai, thế nhưng các bác sỹ đã ...

so tre mac whitmore o nghe an da tang len 4 nguoi Bệnh whitmore "ăn" mũi tái bùng phát nguy hiểm đến mức nào?

Riêng tháng 8/2019, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 bệnh nhân tử vong.

so tre mac whitmore o nghe an da tang len 4 nguoi Bệnh Whitmore là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh Whitmore (hay còn gọi là bệnh Melioidosis) là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn "ăn thịt người" Burkholderia pseudomallei ...

In bài viết

Truyền hình