Hội trại Job Hunting Camp tập trung vào ba mảng chính: LinkedIn - mạng xã hội dành cho người đi làm, kĩ năng Networking và kĩ năng Phỏng vấn.
Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt Nam tại Australia Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt Nam tại Australia
Ngày 30/7, tại Sydney, Australia, Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) đã tổ chức sự kiện Ngày hội Việc làm - UAVS Career Fair 2022.
WB: Nâng cao giáo dục đại học sẽ giúp Việt nam tăng năng suất lao động WB: Nâng cao giáo dục đại học sẽ giúp Việt nam tăng năng suất lao động
Theo Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB), giáo dục phổ thông và giáo dục sau Đại học là điểm yếu của Việt Nam trong đào tạo nhân lực, việc đổi mới hệ thống giáo dục này sẽ là chìa khóa để nâng cao năng suất và giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

Tuần qua, Hội sinh viên Việt Nam tại bang Queensland - AVSQ, Australia đã tổ chức thành công Sự kiện Trại săn tìm việc làm (JOB HUNTING CAMP) 2022 - một hội trại kĩ năng giúp các bạn sinh viên rèn luyện chuẩn bị những hành trang thiết yếu trong quá trình săn việc làm tại Australia. Hội trại cũng đã đánh dấu mốc kết thúc cho chuỗi sự kiện phát triển định hướng nghề nghiệp U-ni Ấp (UniUp) 2022 của hội Sinh viên Việt Nam tại Queensland.

Hội trại Job Hunting Camp được diễn trong hơn 4 tiếng ngay tại trung tâm thành phố Brisbane tại Education Centre of Australia (ECA College), tập trung vào ba mảng chính: LinkedIn - mạng xã hội dành cho người đi làm, kĩ năng Networking và kĩ năng Phỏng vấn.

Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland, Australia giúp nhau rèn kỹ năng tìm việc
Các bạn sinh viên đang được rèn luyện kỹ năng tham gia cuộc trò chuyện với nhà tuyển dụng (Nguồn AVSQ).

Bạn Nguyễn Đức Thành, phó chủ tịch mảng sự kiện của Hội sinh viên Việt Nam tại bang Queensland cho biết “sự kiện được tổ chức theo hướng Gamification - tạm dịch là trò chơi hóa, nhằm biến những kiến thức “khô khan” trở nên thú vị. Phỏng theo chủ đề game Đào Vàng cổ điển, các trò chơi giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức. Đan xen giữa các trò chơi là những phần thuyết trình chia sẻ cực kì thiết thực và hữu ích từ các anh chị hướng dẫn, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến và thành công trong thị trường việc làm và khởi nghiệp tại Australia.

Qua hoạt động đầu tiên mang tên LinkedIn Workshop, các bạn sinh viên thi đấu theo đội và được thử tạo một hồ sơ LinkedIn giả lập để ứng tuyển vào một công ty đang trải qua khủng hoảng truyền thông tại Australia. Các bạn được cung cấp những mẩu giấy chứa đựng những thông tin như kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, kĩ năng, và nhiệm vụ của mỗi đội là phải tạo nên hồ sơ LinkedIn của một ứng viên có khả năng ứng tuyển cao nhất.

Hoạt động thứ hai là Networking Essentials, các bạn sinh viên được xem các video tình huống và phải nêu ra được những điểm nên và không nên làm khi đi giao lưu (networking) trong môi trường chuyên nghiệp. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được thử sức thể hiện bản thân thông qua hai phần kĩ năng Elevator Pitch và Cold Calling, hai kĩ năng vô cùng quan trọng khi đi “săn” những đợt thực tập hoặc công việc khi tốt nghiệp hay từ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

sinh vien viet nam tai bang queensland, australia giup nhau ren ky nang tim viec hinh anh 2
Các bạn sinh viên đang được các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm tìm việc (Nguồn: AVSQ).

Cuối cùng, trong phần Mock Interview, các bạn sinh viên có hai lựa chọn, đó là được phỏng vấn trực tiếp với các anh chị mentor dày dạn kinh nghiệm và nhận được góp ý ngay tại chỗ, hoặc trò chuyện với các anh chị về định hướng nghề nghiệp và nhận được những lời chỉ bảo rất thiết thực và hiện thời.

Có hơn 30 bạn sinh viên đến từ nhiều nhóm ngành khác nhau như kỹ sư, kế toán, tài chính và đông nhất là Công nghệ thông tin đã tham dự sự kiện Job Hunting Camp. Các bạn tham gia được chia thành 4 đội chơi.

Sự kiện có sự góp mặt của 10 mentor là cựu sinh viên người Việt và quốc tế, thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, có từ 4 tới 25 năm kinh nghiệm trong các ngành. Các bạn sinh viên được thi đấu với nhau theo hình thức đội nhóm và cá nhân để tranh giải thưởng cho 3 vị trí xuất sắc nhất, với giải nhất là một vé máy bay khứ hồi quốc tế của VietJet Air.

Bạn Kiều Vân Nhi, nghiên cứu sinh ngành Computer Vision và cũng là người đạt giải nhất trong Job Hunting Camp 2022 cho biết: “Đây là một trong những sự kiện hay nhất mà mình từng tham gia, mặc dù mình là một người rất là năng động và đã tham gia rất nhiều sự kiện ở trường QUT và các tổ chức bên ngoài, nhưng sự chặt chẽ trong khâu quản lý và sự tương tác giữa mentor và người tham gia rất tốt làm mình quên mất thời gian. Mình không hề xem đồng hồ và hoàn toàn hòa mình vào các hoạt động của Job Hunting Camp”.

Hội sinh viên Việt Nam tại bang Queensland (AVSQ) được thành lập vào ngày 18/6/2021. Hội là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các chương trình phát triển kĩ năng, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tại bang Queensland và Australia.

Từ khi thành lập, hội đã liên tục tổ chức những sự kiện về phát triển định hướng nghề nghiệp như UniUp webinar - chuỗi tọa đàm tham vấn nghề nghiệp trực tuyến, MentorShip platform - nền tảng kết nối, hỗ trợ và tư vấn nghề nghiệp giữa sinh viên và cựu sinh viên, và Job Hunting Camp - Hội trại kĩ năng săn việc. Bên cạnh đó, hội cũng tổ chức những sự kiện giải trí kết nối cộng đồng như Sports League - Ngày hội thể thao, Zig Zag Exhibition - triển lãm ảnh trên nền tảng thực tế ảo, và vào tháng 10 sắp tới sự kiện Fairy Tales - Ngày hội cổ tích Việt Nam.

Hội sinh viên Việt Nam tại bang Queensland tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên nhằm kết nối cộng đồng sinh viên và các cựu sinh viên người Việt đã có thành công nhất định tại Australia. Hội cũng muốn thông qua các hoạt động của mình để trau dồi, rèn luyện kỹ năng tìm việc cho sinh viên Việt Nam tại Australia. Bên cạnh đó, hội cũng muốn trở thành nơi để chia sẻ những kiến thức thiết thực để các du học sinh Việt Nam có thể thuận lợi tìm việc và thành công ở nước ngoài./.

Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản
Ngay sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, không chỉ người dân Nhật Bản mà cả những người Việt đang học tập làm việc tại nước này cũng bàng hoàng và tiếc thương. Thời Đại xin giới thiệu bài viết của kỹ sư công nghệ thông tin Trần Văn Mỹ liên quan tới sự kiện này.
Du học sinh tại Australia tổ chức Ngày hội việc làm 2022 Du học sinh tại Australia tổ chức Ngày hội việc làm 2022
Ngày 30/7, Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) sẽ tổ chức sự kiện UAVS Career Fair - Ngày hội Việc làm 2022 nhằm hỗ trợ các du học sinh trên hành trình tìm kiếm và phát triển nghề nghiệp.
In bài viết

Truyền hình