Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:22 | 09/07/2022 GMT+7

Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản

aa
Ngay sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, không chỉ người dân Nhật Bản mà cả những người Việt đang học tập làm việc tại nước này cũng bàng hoàng và tiếc thương. Thời Đại xin giới thiệu bài viết của kỹ sư công nghệ thông tin Trần Văn Mỹ liên quan tới sự kiện này.
Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản
Người dân Nhật Bản trân trọng và hiểu rằng, trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Abe đã hết mình cống hiến, đem lại những thành quả tích cực cho sự nghiệp phát triển quốc gia.
Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng
Đối với Việt Nam, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ trần là một mất mát to lớn.

Tôi biết tin về sự kiện này khi đang làm việc tại nhà vào hôm 8/7. Khi đó là khoảng 12h, tôi vừa xuống nhà ăn cơm trưa, trên tivi lúc đó có đưa tin trực tiếp về hiện trường vụ ám sát.

Ban đầu, tôi không để ý nên cho rằng đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng. Nhưng sau ngồi lại theo dõi kỹ hơn, tôi nhận ra là bác cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát! Thời điểm đó tôi nhận được thông tin cũng không nhiều, chỉ có truyền hình trực tiếp tại Nara về vụ việc, rồi về việc cựu thủ tướng Koizumi chia sẻ cảm nhận, rồi về việc sau đó lịch trình của Thủ tướng Kishida bị hoãn lại để đảm bảo an ninh.

Cách đây gần 7 năm, sau khi tốt nghiệp HEDSPI - Đại học Bách Khoa Hà Nội, tôi đã trúng tuyển vào một công ty chuyên về công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Điều này tạo điều kiện cho tôi bắt đầu đến Nhật làm việc từ tháng 9/2015. Tại Nhật Bản, tôi làm việc và sinh sống ở khu vực Tokyo. Các bạn đồng nghiệp người Nhật đã giúp đỡ và hỗ trợ tôi từ những ngày đầu tiên cho đến khi mọi thứ ổn định.

Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn khi đang phát biểu (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Tôi có ấn tượng tốt về đất nước cũng như con người Nhật Bản. Để nói về đất nước và con người Nhật Bản một cách ngắn gọn, tôi dùng từ "cẩn thận, chu đáo". Đơn cử như với một cây tăm được sản xuất ở Nhật: Nó cũng được thiết kế để có thể bẻ ra 2 phần, một phần làm tăm và một phần làm đế để tăm.

Tôi đã từng nói chuyện với người dân Nhật về ông Abe, dù chưa nhiều. Nhưng theo cảm nhận của tôi, đa số mọi người đều quý mến và ủng hộ ông như là một vị thủ tướng yêu nước yêu dân. Tôi từng nghe thông tin Thủ tướng Abe cũng xếp hàng mua hàng ăn nhanh với nhiều người dân Nhật khác xung quanh, cũng như đến diễn thuyết khắp nước Nhật. Trong thời gian chưa nhậm chức Thủ tướng, ông đã từng đi vòng quanh nước Nhật để lắng nghe tâm tư tình cảm của người dân.

Một người nhiệt tình như vậy thì hoàn toàn xứng đáng với sự yêu quý từ mọi người.

Tôi nghĩ ông Abe cũng như chính phủ Nhật đã có nhiều chính sách nằm thúc đẩy giao lưu văn hoá cũng như thúc đẩy hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc làm tại Nhật Bản. Điều này được thể hiện rõ nét qua số lượng du học sinh đến Nhật ngày càng tăng cũng như các biện pháp mạnh tay nhằm bài trừ một số công ty Việt Nam trục lợi bất chính từ xuất khẩu lao động thời kỳ ông đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Mặc dù hôm nay mới là ngày đầu tiên từ sau sự kiện, các diễn biến sau đó ra sao còn là một dấu hỏi. Nhưng thời điểm này, tôi khá lo lắng cho tình hình xã hội Nhật Bản. Bởi lẽ, qua sự kiện này, Chính phủ Nhật có thể sẽ tăng ngân sách cho an ninh như là một biện pháp đối phó.

Điều này vô hình chung khiến Chính phủ phải gánh thêm áp lực về ngân sách trong bối cảnh kinh tế chính trị cả thế giới đang trên đà suy thoái. Đương nhiên như một tác động dây chuyền, sự ảnh hưởng sẽ tác động ít nhiều đến cuộc sống, tâm lý của người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt tại đây.

Kỹ sư công nghệ thông tin Trần Văn Mỹ sinh năm 1992 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam). Anh đang sinh sống và làm việc tại Kanagawa (Nhật Bản).
Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng
Thủ tướng Kishida cho biết ông Abe đang nguy kịch vì vết thương sau vụ nổ súng và các bác sĩ "đang chiến đấu" để cứu mạng ông.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời
Truyền thông Nhật Bản đưa tin, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời ở tuổi 67 sau khi bị bắn lúc đang phát biểu trên đường phố sáng 8/7.
Trần Văn Mỹ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động