Nếu nói đến đặc nhiệm Nga, chắc không thể không nhắc đến mẫu súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị - APS - một trong những thiết kế súng nổi bất của quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu
Vũ khí Vũ khí "ngày tận thế' của Nga có thể nằm phục kích sâu dưới đáy đại dương
Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga
Súng trường tấn công dưới nước - APS. Nguồn: Vitaly Kuzmin

Về cơ bản, APS được thiết kế dành riêng cho các đơn vị biệt kích hải quân, nhằm chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào tàu chiến và tàu ngầm của đối phương dưới nước.

Việc sử dụng các loại súng thông thường dưới nước là điều không thể do đó quân đội Liên Xô đã đặt ra yêu cầu phát triển một mẫu súng trường có thể bắn dưới nước và cả ở trên bờ.

Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga
Súng trường APS khi bắn dưới nước. Nguồn: Internet

Với những yêu cầu này, các kỹ sư Nga đã tạo ra những viên đạn hình kim dài 115 mm có thể "đâm xuyên" qua nước một cách hiệu quả và sau đó tạo ra một khẩu súng trường tấn công phù hợp với loại đạn này - đó chính là khẩu APS.

Vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 30 mét dưới nước. Ngoài ra, nó có cả chế độ bán tự động và hoàn toàn tự động và mỗi băng đạn có thể mang theo 26 viên.

“Các cuộc thử nghiệm cho thấy APS hoạt động khá hiệu quả dưới nước nhưng những viên đạn hình ngọn giáo của nó không phù hợp với yêu cầu tác chiến trên bờ. Do đó APS thường được trang bị cho lực lượng hải quân đánh bộ hoặc biệt kích hải quân Nga làm nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ hải quân” - Viktor Murahovsky, Tổng Biên tập tạp chí 'Homeland Arsenal' cho hay.

'Siêu súng bắn tỉa' trang bị cho đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga uy lực cỡ nào? 'Siêu súng bắn tỉa' trang bị cho đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga uy lực cỡ nào?
Nga chuẩn bị công bố súng trường bắn tỉa uy lực DXL-5 Nga chuẩn bị công bố súng trường bắn tỉa uy lực DXL-5
In bài viết

Truyền hình