Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
07:07 | 21/01/2022 GMT+7

Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga

aa
Nếu nói đến đặc nhiệm Nga, chắc không thể không nhắc đến mẫu súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị - APS - một trong những thiết kế súng nổi bất của quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu
Vũ khí Vũ khí "ngày tận thế' của Nga có thể nằm phục kích sâu dưới đáy đại dương
Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga
Súng trường tấn công dưới nước - APS. Nguồn: Vitaly Kuzmin

Về cơ bản, APS được thiết kế dành riêng cho các đơn vị biệt kích hải quân, nhằm chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào tàu chiến và tàu ngầm của đối phương dưới nước.

Việc sử dụng các loại súng thông thường dưới nước là điều không thể do đó quân đội Liên Xô đã đặt ra yêu cầu phát triển một mẫu súng trường có thể bắn dưới nước và cả ở trên bờ.

Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga
Súng trường APS khi bắn dưới nước. Nguồn: Internet

Với những yêu cầu này, các kỹ sư Nga đã tạo ra những viên đạn hình kim dài 115 mm có thể "đâm xuyên" qua nước một cách hiệu quả và sau đó tạo ra một khẩu súng trường tấn công phù hợp với loại đạn này - đó chính là khẩu APS.

Vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 30 mét dưới nước. Ngoài ra, nó có cả chế độ bán tự động và hoàn toàn tự động và mỗi băng đạn có thể mang theo 26 viên.

“Các cuộc thử nghiệm cho thấy APS hoạt động khá hiệu quả dưới nước nhưng những viên đạn hình ngọn giáo của nó không phù hợp với yêu cầu tác chiến trên bờ. Do đó APS thường được trang bị cho lực lượng hải quân đánh bộ hoặc biệt kích hải quân Nga làm nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ hải quân” - Viktor Murahovsky, Tổng Biên tập tạp chí 'Homeland Arsenal' cho hay.

'Siêu súng bắn tỉa' trang bị cho đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga uy lực cỡ nào? 'Siêu súng bắn tỉa' trang bị cho đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga uy lực cỡ nào?
Nga chuẩn bị công bố súng trường bắn tỉa uy lực DXL-5 Nga chuẩn bị công bố súng trường bắn tỉa uy lực DXL-5
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga thử nghiệm loại súng bắn tỉa mới cực 'dị'

Nga thử nghiệm loại súng bắn tỉa mới cực 'dị'

Tổng giám đốc công ty phát triển súng Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev, cho biết, đây là loại súng đầu tiên của Nga có khả năng sử dụng đồng thời cả đạn 12,7x99 mm của NATO lẫn đạn 12,7x108 mm của Nga.
Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Theo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, những chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VN đầu tiên đã được đưa vào biên chế quân đội nước này.
Ấn Độ bắt tay Nga sản xuất đồng loạt hơn 500.000 súng trường AK-203

Ấn Độ bắt tay Nga sản xuất đồng loạt hơn 500.000 súng trường AK-203

Theo PTI ngày 4/12, Ấn Độ sẽ hợp tác với Nga để triển khai dự án sản xuất hơn 500.000 súng trường tấn công AK-203 tại huyện Amethi, bang Uttar Pradesh của nước này.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về những đóng góp và yêu cầu đổi mới của các cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động