Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:40 | 06/07/2018 GMT+7

Siêu thị Big C Vinh xem thường người tiêu dùng và "qua mặt" cơ quan quản lý thị trường?

aa
TĐO - Siêu thị Big C Vinh, tỉnh Nghệ An liên tiếp bày bán táo dán nhãn mác Mỹ, New Zealand nhưng người tiêu dùng không truy xuất được nguồn gốc. Vậy, siêu thị Big C Vinh có xem thường người tiêu dùng không? Còn cơ quan quản lý thị trường có bị "qua mặt" không?

Hiện nay, thực trạng thực phẩm bẩn bày bán tràn lan từ chợ tạm, chợ cóc đến cả các chợ đầu mối… thì siêu thị là số ít nơi còn lại “vớt vát” niềm tin nơi người tiêu dùng (NTD) có mức thu nhập từ trung bình khá trở lên. Vậy nhưng, niềm tin tưởng “chắc như đinh đóng cột” ấy cuối cùng cũng đổ vỡ khi siêu thị Big C Vinh liên tiếp bày bán táo dán nhãn mác Mỹ, New Zealand nhưng NTD không truy xuất được nguồn gốc.

Siêu thị có “múa rìu" trước cơ quan Quản lý thị trường?

Như thông tin báo Thời Đại đăng tải ngày 27/6/2018, trong bài “Siêu thị Big C Vinh dán nhãn táo Mỹ nhưng không truy xuất được nguồn gốc”. Đến ngày 4/7/2018, PV trở lại, siêu thị Big C Vinh vẫn tiếp tục bày bán loại táo Mỹ đỏ có giá 34.900 đồng/kg, táo Pure Apples từ NewZealand có giá 36.900 đồng/kg không truy xuất được nguồn gốc. Việc làm này có phải là sự xem thường người tiêu dùng không? Chỉ có chủ siêu thị mới là người trả lời xác đáng nhất.

Với NTD như vậy, còn với cơ quan trực tiếp quản lý siêu thị thì sao? Liệu Quản lý thị trường có bị "qua mặt" hay là cơ quan này để cho họ "qua mặt"? Điều ngày chỉ có chủ siêu thị và cơ quan quản lý thị trường biết.

sieu thi big c vinh xem thuo ng nguo i tieu du ng va qua mat co quan quan ly thi truong

Táo Queen New Zealand được bày bán tại Siêu thị Big C Vinh

Theo nguồn tin riêng của PV báo Thời Đại, thì lượng tiêu thụ trái cây tại siêu thị này rất lớn, cứ vài ba hôm, Big C Vinh lại nhập về vài tấn. Vậy với lượng tiêu thụ nhiều, ai dám đảm bảo tất cả đều an toàn khi siêu thị Big C Vinh công khai bán hàng không truy xuất được nguồn gốc.

sieu thi big c vinh xem thuo ng nguo i tieu du ng va qua mat co quan quan ly thi truong

Táo Mỹ đỏ được bày bán tại siêu thị này.

Để kiểm chứng thông tin, PV có mặt tại siêu thị Big C Vinh mua 2 loại trái cây (táo Mỹ đỏ và táo Pure Apples từ New Zealand), thực hiện thao tác check mã vạch nhưng không truy xuất được nguồn gốc, PV dùng dao cạo phía bên ngoài vỏ, dù không rách lớp vỏ bên ngoài vẫn tiếp tục xuất hiện rất nhiều bột phấn trắng dính vào dao.

sieu thi big c vinh xem thuo ng nguo i tieu du ng va qua mat co quan quan ly thi truong

Sản phẩm đã không check được nguồn gốc nhưng khi dùng dao cạo nhẹ vẫn xuất hiện lớp bột trắng.

Anh Nguyễn Văn L, (người dân ở gần siêu thị Big C Vinh) bày tỏ: "Siêu thị Big C Vinh là một trong những siêu thị lớn và được NTD tin tưởng nhất hiện nay. Không phải cứ mở ra với quy mô lớn là có được uy tín và niềm tin của khách hàng. Thế nhưng trong vụ táo Mỹ đỏ, táo NewZealand tôi nghĩ chắc chắn siêu thị Big C Vinh có vấn đề, nếu không sản phẩm đã truy xuất được nguồn gốc”.

Vòng vo “đá bóng” trách nhiệm

Để có cái nhìn đa chiều, PV đã liên lạc với ông Trần Đăng Ninh - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An. Ông Ninh cho biết: “ Việc này là công việc của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, phải phối hợp với các ngành để kiểm tra. Còn bây giờ, hãy liên lạc với ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chi cục trưởng, cùng các Đội Quản lý thị trường”.

Ngay sau cuộc gọi với ông Ninh, PV liên lạc với ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An để hỏi về việc ông Ninh nói, ông Hiếu thông tin: “Quản lý trong siêu thị là trách nhiệm của Sở Công Thương, còn chúng tôi chỉ quản lý ngoài đồng ruộng và trong chợ đấu giá nông sản theo quy định pháp luật hiện hành. Nên, Sở Công Thương phải trả lời cho rõ”.

sieu thi big c vinh xem thuo ng nguo i tieu du ng va qua mat co quan quan ly thi truong

Thử nghiệm với loại táo Mỹ đỏ thì vẫn hiện tượng như táo New Zealand

Theo đúng lời giới thiệu của ông Trần Đăng Ninh, PV đã hẹn gặp ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc giữa PV với cơ quan này, ông Thắng đã cử thêm 3 cán bộ làm việc tại các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn. Ông Thắng nói: “Đồng chí Trần Đăng Ninh, Chi cục trưởng - PV, đã giao trách nhiệm cho tôi, bây giờ các đồng chí đi kiểm tra thông tin mà NTD phản ánh".

Điều khiến PV bất ngờ, khi bài viết được đăng tải liên quan đến trách nhiệm của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An nhưng đơn vị này đã tỏ thái độ thờ ơ. Trước đó, PV liên hệ đặt lịch làm việc, ngay tại buổi làm việc, các câu hỏi của PV không đuợc trả lời rõ ràng, minh bạch mà lãnh đạo ngành Quản lý thị trường Nghệ An đã loanh quanh, đổ lỗi...

Dư luận đặt ra nghi ngờ, một siêu thị lớn như Big C Vinh mà vẫn tồn tại những mặt hàng không truy xuất được nguồn gốc, có hay không việc các cơ quan chức năng dung túng cho việc bày bán hàng không truy xuất được nguồn gốc, ảnh hưởng đến sức khỏe NTD.

Báo Thời đại đề nghị sở, ban, ngành có liên quan, UBND tỉnh Nghệ An, chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền lợi cho NTD, đồng thời có biện pháp xử lý sai phạm trong việc kinh doanh hàng hóa không truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.

Nhóm PVMT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Người có uy tín đưa thông tin bầu cử đến từng bản làng

Người có uy tín đưa thông tin bầu cử đến từng bản làng

Tại nhiều địa phương, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng đang trở thành lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền bầu cử. Nhờ uy tín và sự gần gũi với người dân, họ giúp thông tin về quyền và nghĩa vụ cử tri được lan tỏa sâu rộng đến từng thôn bản, phum sóc
Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Ngày 12/2/2026, sau khi công cụ AI tạo video Seedance 2.0 của Trung Quốc được công bố đã nhanh chóng gây sốt.
Học giả, chính khách quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam phản ánh nền tảng thể chế ổn định

Học giả, chính khách quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam phản ánh nền tảng thể chế ổn định

Nhiều học giả, chuyên gia và chính khách quốc tế đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam cũng như công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ quan lập pháp sắp tới. Theo các ý kiến này, hệ thống thể chế ổn định, quá trình chuẩn bị bầu cử bài bản cùng hoạt động lập pháp và ngoại giao nghị viện tích cực đang góp phần củng cố nền tảng phát triển của Việt Nam và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Phiên bản di động