Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới
![]() |
| Nguồn minh họa: Reuters |
Thứ trưởng An ninh Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik ngày 4/1 thông báo, chính phủ nước này đã ký thỏa thuận với nhiều công ty địa phương để xây một bức tường dọc biên giới Ba Lan-Belarus.
Bức tường này được xây trên cơ sở của luật an ninh biên giới có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái. Đạo luật này được Ba Lan thông qua nhằm phản ứng với dòng người di cư nỗ lực nhập cảnh Ba Lan trái phép từ Belarus. Bức tường sẽ có các trụ thép cao 5 m với kẽm gai bên trên, trải dài 186 km. Với chi phí tổng cộng khoảng 400 triệu USD, bức tường dự kiến hoàn thiện vào tháng 6 năm nay.
"Một đội đặc nhiệm đã được thành lập để chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới" – Thứ trưởng Wasik cho biết, đồng thời khẳng định việc ký kết hợp đồng đã đánh dấu sự hoàn thành của giai đoạn đầu tiên trong dự án.
Theo Reuters, Ba Lan đã phong tỏa khu vực dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn hàng ngàn người từ Trung Đông và châu Phi di chuyển đến Belarus với hy vọng vào được lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU).
Thời gian qua, EU đã cáo buộc Belarus chở người di cư vào quốc gia này rồi sau đó đẩy họ sang Ba Lan, Lithuania và Latvia nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư để trả đũa cho các biện pháp trừng phạt chống lại Belarus, quốc gia bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Lực lượng an ninh Belarus bị nghi ngờ cung cấp cho người di cư công cụ để phá hàng rào biên giới của Ba Lan. Tuy nhiên, giới chức Belarus phủ nhận những cáo buộc nêu trên và công kích lại EU.
Tin bài liên quan
Mexico đề nghị Tổng thống Biden cấp thị thực lao động cho người di cư
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







