Nhóm đối tượng người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim nhạy cảm đã bị Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.
Con đường sa ngã từ phiên dịch tiếng Trung thành tú bà dụ trẻ em đóng "phim người lớn" Vụ 5 người Trung Quốc làm "phim người lớn": Truy tố hay trục xuất về nước? Bắt 5 người Trung Quốc thuê trẻ em đóng "phim nhạy cảm" ở Đà Nẵng

Ngày 23/9, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin, sáng cùng ngày, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng nhóm đối tượng người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim đồi trụy xảy ra trên địa bàn.

Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã bàn với VKSND thành phố để đưa vụ án 5 người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim người lớn ra xét xử lưu động để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật, thông tin trên báo Đất Việt.

se xet xu luu dong vu nhom nguoi trung quoc thue tre em dong phim nguoi lon
Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Trước đó, ngày 16/9, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với nhóm 6 đối tượng (5 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam) để điều tra, xử lý do có liên quan đến vụ việc thuê trẻ em đóng clip sex để phát tán trên mạng xã hội.

Các đối tượng bị bắt về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” gồm Tưởng Đăng Quân (1989), Trương Huệ Mẫn (1981), Phương Tuấn Kiệt (1986), Đới Hồng Hi (1997), Lưu Tiểu Duy (1989) đều mang quốc tịch Trung Quốc và Sầm Thị Sen (1995, trú xã Tân An, H. Đắc Cơ, Gia Lai).

Bước đầu, Công an TP Đà Nẵng xác định, Sầm Thị Sen vừa là bạn gái của Trương Huệ Mẫn, vừa là phiên dịch cho cả nhóm người đến từ Trung Quốc và là người đứng tên thuê một căn nhà trên.

Thông qua Facebook, Sầm Thị Sen đã đăng tin tuyển các cô gái trẻ, có ngoại hình đẹp để “làm việc nhẹ nhàng với mức lương cao”.

Khi các cô gái liên hệ, Sen yêu cầu gửi hình ảnh để xem, sau đó hẹn gặp và dụ dỗ họ “đóng phim”.

Nếu quay cảnh kích dục (nhưng không giao cấu) trong khoản thời gian 6 giờ, họ sẽ trả “thù lao” 700.000 đồng; nếu quay cảnh có quan hệ tình dục thì thù lao là 1 triệu đồng. Những hình ảnh này được nhóm đối tượng truyền trực tiếp hoặc sau đó đưa lên mạng xã hội và các trang web khiêu dâm. Người xem các clip này phải đăng ký tài khoản thành viên và trả tiền cho các đối tượng qua một tài khoản được mở tại ngân hàng Trung Quốc, thông tin trên Zing.vn.

se xet xu luu dong vu nhom nguoi trung quoc thue tre em dong phim nguoi lon
Sầm Thị Sen và 5 đối tượng người Trung Quốc trong vụ án thuê trẻ em đóng phim nhạy cảm ở TP Đà Nẵng

Theo nguồn tin trên báo Công an nhân dân, bước đầu, cơ quan công an xác định có ít nhất 4 cô gái trẻ đã bị lôi kéo, dụ dỗ vào đường dây “sản xuất clip sex” của các đối tượng nói trên. Trong số này có cháu K.D mới 15 tuổi 3 tháng.

Sau khi vụ việc được cơ quan chức năng phanh phui, nhiều ý kiến thắc mắc về hình thức xử lý các đối tượng này, bởi trước đó Bộ Công an và Công an TP Hải Phòng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã tiến hành trục xuất gần 400 đối tượng người Trung Quốc vận hành trung tâm đánh bạc tại khu đô thị Our City về nước, bàn giao cho Công an Trung Quốc xử lý.

Trả lời trên báo Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định: “Quan điểm của Công an TP Đà Nẵng sẽ truy tố nhóm 6 đối tượng này để xử lý theo pháp luật Việt Nam, không có chuyện bàn giao cho Công an Trung Quốc. Bởi, đây là 2 vụ việc hoàn toàn khác nhau về tính chất và mức độ”.

Đại tá Trần Mưu lý giải, việc một số đối tượng Trung Quốc điều hành đường dây đánh bạc bị trục xuất khỏi Việt Nam trước đây là do các đối tượng này chỉ chỉ lắp đặt thiết bị tại Việt Nam, tổ chức cho người chơi bên Trung Quốc, nên không thể cấu thành tội phạm đánh bạc theo quy định của luật Việt Nam.

Còn việc nhóm đối tượng người Trung Quốc thuê nhà tại Đà Nẵng, tổ chức quay các video, clip sex phát lên mạng Internet để thu lợi bất chính từ người xem, trong đó có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Hoạt động này có tính quy mô, tổ chức chặt chẽ, diễn ra trong thời gian dài.

Các đối tượng phạm tội có tổ chức, sử dụng phương tiện, máy móc thiết bị để hoạt động một cách chuyên nghiệp, dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ, trẻ em nhẹ dạ cả tin vào con đường vi phạm, cần phải xử lý nghiêm.

Truyền hình