Sau Việt Nam, Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin |
Trong một dòng tweet vào sáng nay (19/8), ông Locsin cho biết đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Ngoại giao Châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) gửi công hàm phản đối sau khi Philippines phát hiện ít nhất 5 tàu chiến Trung Quốc vào eo biển Sibutu thuộc tỉnh Tawi-Tawi của Philippines trong ngày 4/7 và 4/8.
Ngoại trưởng Philippines viết: "Hãy gửi công hàm ngoại giao phản đối; nói với họ rằng họ đã xâm phạm".
Ông Locsin cũng cho biết DFA nên tiếp tục gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu.
Đây là công hàm ngoại giao phản đối thứ hai của Philippines nhằm phản đối sự hiện diện trái phép của các tàu chiến Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Trước đó, ông Locsin đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vào ngày 9/8.
Trong năm nay, Philippines cũng đã gửi tới 4 công hàm phản đối cho phía Trung Quốc.
![]() |
| Tàu mang số hiệu 195 của Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển của Philippines |
Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nêu lên vấn đề này. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nhấn mạnh sự hiện diện trái phép liên tiếp của các tàu Trung Quốc trong vùng biển Philippines đang gây "khó chịu".
Ông Lorenzana sẽ tháp tùng Tổng thống Rodrigo Duterte trong chuyến công du tới Bắc Kinh vào tháng 8. Ông nói: “Tôi hy vọng vấn đề sẽ được nêu lên để chấm dứt tất cả những điều này, bởi vì người dân của chúng tôi đang hỏi tại sao họ (tàu chiến Trung Quốc) lại ở đó”.
Ông nói thêm rằng Bắc Kinh dường như đang “chế giễu” người Manila bằng cách triển khai tàu chiến của họ ở vùng lãnh hải của Philippines mà không thông báo trước cho chính quyền
Quân đội Philippines cho biết kể từ tháng 6, họ đã phát hiện 13 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển của Philippines mà không thông báo trước cho chính quyền địa phương.
Trong đó, bốn tàu chiến Trung Quốc đã vào và đi qua eo biển Sibutu ít nhất 4 lần vào tháng 2, sau đó 4 tàu Trung Quốc xuất hiện gần đảo Balabac vào ngày 17/6 bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh. Bên cạnh đó, 5 tàu chiến khác của hải quân Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Sibutu vào tháng 7 và tháng 8 mà không thông báo chính quyền địa phương.
Một loạt các vụ xâm phạm của tàu chiến Trung Quốc vào vùng biển Philippines đang khiến Bộ trưởng Quốc phòng nước này ngày càng ... |
Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines hôm 14/8 đã tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nước này ... |
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin tuyên bố rằng nước này sẽ gửi công hàm phản đối hai tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt ... |
Tin cùng chủ đề: Tin quốc tế mới nhất, nóng nhất, tin tức thế giới cập nhật
Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump
Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến
Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 22/8: Delhi cấm xây dựng 42 ngày để giảm ô nhiễm, tấn công bằng kiếm tại trường học ở Thụy Điển
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian
Đọc nhiều
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà
Chạy đua tìm hơn 1.000 người mất tích sau lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc
CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam





