Microsoft và Zoom là các công ty internet lớn tiếp theo quyết định ngừng xem xét các yêu cầu của chính phủ Hồng Kông về thông tin về người dùng trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng luật bảo mật mới.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông do luật an ninh mới TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông do luật an ninh mới
Bắc Kinh đưa người cứng rắn làm lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông Bắc Kinh đưa người cứng rắn làm lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông

Trước đó, Facebook, Google và Twitter đã thực hiện nhằm chờ thêm các đánh giá về mức độ ảnh hưởng của luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong. Ngày 7/7, Microsoft và Zoom cho biết sẽ ngưng việc cung cấp dữ liệu cho các quan chức hoặc lực lượng cảnh sát ở Hồng Kông.

sau tiktok microsoft va zoom tam dung cap du lieu o hong kong
Hai công ty công nghệ lớn này chính thức ngừng cấp dữ liệu tại Hồng Kông.

Zoom, một nền tảng họp trực tuyến qua video đã thu hút được lượng người dùng bùng nổ trong đại dịch, họ cho biết đang theo dõi sự phát triển ở Hồng Kông và tìm kiếm hướng dẫn từ chính phủ Mỹ. Zoom còn nói thêm, họ sẽ hỗ trợ trao đổi tự do và suy nghĩ cởi mở trong cả ý tưởng.

Hôm 6/7, mạng xã hội Facebook, Twitter và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã tuyên bố chấm dứt việc cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hồng Kông và các cơ quan thực thi pháp luật ở đặc khu này.

Một ứng dụng nhắn tin khác tên Telegram, có trụ sở tại London (Anh) cũng chia sẻ rằng chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu hãng công nghệ này cung cấp thông tin người dùng cho họ trong trường hợp có yêu cầu, song Telegram đã từ chối.

Twitter và Google cho biết trước mắt, họ cũng sẽ không tuân thủ các yêu cầu thông tin của chính quyền Hồng Kông trong tương lai.

Trung Quốc tuần trước đã áp đặt luật an ninh đối với thành phố khoảng 7,5 triệu người, cấm các hành vi lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Luật pháp quy định rằng các phiên tòa có thể được tổ chức kín mà không có bồi thẩm đoàn cùng những người phạm tội phải chịu mức án tối đa.

Bên cạnh đó, luật mới này ban ra đã hình sự hóa các ý kiến ​​bất đồng như kêu gọi độc lập hoặc tự trị.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đang xem xét việc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm TikTok.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington nói thêm rằng mọi người chỉ nên tải xuống TikTok "nếu muốn thông tin cá nhân của mình trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Ngay sau đó, phát ngôn viên của TikTok đã phản bác: "TikTok được lãnh đạo bởi một CEO người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và các nhà lãnh đạo chủ chốt về an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách công tại Mỹ. Chúng tôi không có ưu tiên cao hơn việc thúc đẩy trải nghiệm ứng dụng an toàn và bảo mật cho người dùng. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, chúng tôi cũng sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu".

TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông do luật an ninh mới TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông do luật an ninh mới

TikTok sẽ rời khỏi thị trường Hồng Kông trong vài ngày tới vì các công ty công nghệ khác bao gồm Facebook, Google đã dừng ...

Anh bác bỏ cáo buộc đứng sau biểu tình Hong Kong, hứa cấp hàng triệu thị thực Anh bác bỏ cáo buộc đứng sau biểu tình Hong Kong, hứa cấp hàng triệu thị thực

Thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ cáo buộc nước này đứng sau các cuộc biểu tình và hứa sẽ cấp hàng triệu thị thực ...

Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc biểu tình tại Hồng Kông Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc biểu tình tại Hồng Kông

Trong giao dịch sáng nay, chứng khoán châu Á giằng co khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang. Bên ...

In bài viết

Truyền hình