IL-38N hiện là dòng máy bay trinh sát săn ngầm hiện đại nhất của Nga với khả năng giám sát cùng lúc 30 mục tiêu trong phạm vi 320 km, tiêu diệt đồng thời nhiều mục tiêu trong số đó.
"Đại bàng bất bại" F-15C của Mỹ tiêu diệt mục tiêu máy bay không người lái xa nhất lịch sử
Quân nhân Mỹ tự sát sau khi cố thủ nhiều giờ trong khách sạn Quân nhân Mỹ tự sát sau khi cố thủ nhiều giờ trong khách sạn
'Sát thủ săn ngầm' hiện đại nhất của Nga có thể làm gì?
Máy bay trinh sát săn ngầm IL-38N. Ảnh: Internet

Ilyushin IL-38 (Tên hiệu của NATO: May) được phát triển từ máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt Ilyushin Il-18. Il-38 là loại máy bay tác chiến cuối cùng do Cục thiết kế máy bay Ilyushin nghiên cứu, phát triển.

Có tổng số khoảng 100 chiếc Il-38 đã được chế tạo. Hiện nay, lực lượng hải quân Nga có khoảng 35 chiếc Ilyushin Il-38 sản xuất trong những lô cuối cùng.

Năm 1977 lần đầu tiên Nga đã bán cho phía Ấn Độ 5 chiếc với định danh IL-38SD. Nga hiện đang dùng hai biến thể là IL-38D và IL-38N.

Về thông số kỹ thuật, IL-38N là biến thể nâng cấp sâu rộng của IL-38D với nhiều cải tiến vượt trội. Máy bay có 2 khoang vũ khí ở bụng, giúp nó có thể mang theo 9 tấn vũ khí trên khoang và hệ thống giá treo, bao gồm: tên lửa chống hạm, ngư lôi, bom thông thường, bom khoan tầng nước sâu (có thể mang đầu đạn hạt nhân làm nghèo, cỡ nhỏ) và mồi bẫy điện tử.

"Sát thủ săn ngầm" này có thể mang theo 216 phao sonar RGB-1 hoặc 144 phao sonar RGB-1 và 10 phao sonar RGB-2 trong nhiệm vụ tác chiến chống ngầm.

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, các tham số, tính năng của IL-38N và phiên bản xuất khẩu IL-38 SD đều tương đương với máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định P-3 “Orion” hiện Mỹ và một số đồng minh vẫn đang sử dụng.

IL-38N có khả năng giám sát đồng loạt 30 mục tiêu tàu thuyền trong phạm vi 320km. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt thế hệ mới nhất và hệ thống máy tính cực mạnh, nâng cao rất nhiều khả năng trinh sát tàu ngầm.

Mục đích thực sự của Mỹ khi kết hợp cặp đôi B-2 Spiri và sát thủ F-35 Lightning II Mục đích thực sự của Mỹ khi kết hợp cặp đôi B-2 Spiri và sát thủ F-35 Lightning II
Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm "khủng" bậc nhất của Nga
In bài viết

Truyền hình