Trang chủ Bờ cõi biển đảo Giao lưu hữu nghị
17:53 | 17/02/2021 GMT+7

Sáng tác về biển, đảo khiến tôi thêm yêu Tổ quốc

aa
Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Duy Tình, Hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã có nhiều tác phẩm chất lượng cao về người lính Hải quân trong các hoạt độn...
Đại hội XIII: Phát huy lợi thế kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo Đại hội XIII: Phát huy lợi thế kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo
Phú Yên: Tổ chức chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc” Phú Yên: Tổ chức chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc”
TP. HCM: Tổ chức tuyên tuyền về biển đảo cho sinh viên nhiều trường đại học TP. HCM: Tổ chức tuyên tuyền về biển đảo cho sinh viên nhiều trường đại học

NSNA Trần Duy Tình trong một chuyến công tác đến Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Phóng viên (PV): Nhiếp ảnh có nhiều mảng đề tài hấp dẫn. Vậy, điều gì khiến anh lựa chọn gắn bó với biển, đảo để sáng tạo tác phẩm?

NSNA Trần Duy Tình: Là nghệ sĩ thì ai cũng muốn được ngắm nhìn Tổ quốc từ biển. Biển là một đề tài nhiều cảm xúc đẹp và nên thơ trong con mắt người nghệ sĩ. Đã có nhiều tác phẩm về biển như: Biển chiều, biển sớm, mưa biển, biển nhớ… nhưng đề tài về bộ đội Hải quân, những người ngoài khơi xa, nơi tuyến đầu của Tổ quốc đang giữ biển, đang sống nơi đầu sóng ngọn gió hay ở những nơi thiêng liêng như Trường Sa, Nhà giàn DK1 vẫn là niềm khát khao, niềm ước mơ của rất nhiều nghệ sĩ, trong đó có tôi. Biển, đảo là nguồn sáng tạo dồi dào mà tôi luôn luôn hướng tới và dành nhiều tình cảm nhất.

PV: Cơ duyên nào đưa anh đến với những sáng tác về bộ đội Hải quân?

NSNA Trần Duy Tình: Từ những năm đầu thập niên 90, tôi may mắn được đi sáng tác về các chiến sĩ Hải quân cùng các bác, các chú, nhà báo, phóng viên chiến trường ở Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ trên các tàu Trường Sa. Khi ấy, tôi chụp hình những chiến sĩ Hải quân trẻ trung, rắn rỏi trên những chiến hạm, bến cảng hay lúc huấn luyện chiến đấu. Cầm máy tác nghiệp nhưng suy nghĩ và nhận thức của tôi lúc ấy còn trẻ nên chưa hiểu sâu, hiểu hết về sự vất vả của người chiến sĩ Hải quân nơi tuyến đầu Tổ quốc. Mỗi bức ảnh của tôi ra đời rất hồn nhiên qua cành mai sớm để thấy được nét thanh xuân, tươi trẻ của mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân đón mùa Xuân sớm trên biển. Những bức ảnh đó là những tác phẩm đầu đời của tôi được triển lãm trong cuộc thi ảnh tại TP.Hồ Chí Minh vào những năm 1991, 1992.

NSNA Trần Duy Tình nhiều năm gắn bó với bộ đội Hải quân ở các vùng biển, đảo

PV: Biển, đảo là mảng đề tài được cho là khó. Anh đã làm gì để chuyển tải đến bạn đọc cả nước hơi thở của biển, đảo quê hương, các hoạt động của bộ đội Hải quân?

NSNA Trần Duy Tình: Sau một thời gian dài sinh hoạt tại Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ, tôi may mắn được đi sáng tác nhiều trong các đơn vị quân đội, nhất là trong Quân chủng Hải quân. Tham gia các chuyến công tác ra đảo, đến Nhà giàn DK1, tôi mới hiểu sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Tôi thấy trách nhiệm của mình thông qua những khuôn hình để độc giả thấy được tình yêu Tổ quốc, tình yêu quê hương của nhân dân, của cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm vất vả nơi đầu sóng ngọn gió. Tôi muốn khi độc giả ngắm nhìn tác phẩm của mình như được ngắm nhìn Tổ quốc từ biển xa, được đi tới những nơi tuyến đầu của Tổ quốc mênh mông biển trời.

PV: Tác nghiệp trên biển, đảo đòi hỏi người cầm máy phải có kiến thức sâu, có bản lĩnh, sức khỏe để vượt qua những khó khăn, vất vả. Quá trình tác nghiệp trên biển, đảo của anh như thế nào?

NSNA Trần Duy Tình: Trong lòng tôi đầy tự hào mỗi khi được trải nghiệm những hải trình đặc biệt như thế, mặc dù có những ngày hành quân sóng to, gió lớn, có ngày không thể ăn được miếng nào, không ngủ được vì sóng lớn. Nhưng cái mệt về thể xác không làm tôi nao núng tinh thần. Khó khăn, vất vả tôi càng thêm yêu cuộc sống, yêu biển, đảo và những người lính Hải quân đang ngày đêm bám biển. Ở các anh luôn lấp lánh một vẻ đẹp kiêu hùng, một nghị lực phi thường vượt lên tất cả những khó khăn về vật chất, tinh thần, thậm chí sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chính vì vậy, tôi luôn nâng niu và trau chuốt từng khuôn hình, từng khoảnh khắc. Nhờ các anh, tôi đã chụp được những khoảnh khắc giá trị cho cuộc đời mình.

Tác phẩm ảnh “Viết tiếp bản hùng ca” trong Bộ ảnh “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo” đạt giải Nhất cuộc thi “Biển, đảo quê hương” năm 2018

PV: Anh muốn gửi gắm thông điệp gì trong các tác phẩm của mình đến độc giả cả nước?

NSNA Trần Duy Tình: Chụp ảnh về biển, đảo khiến tôi thêm yêu Tổ quốc mình. Qua những tác phẩm, tôi muốn gửi đến người xem một tình yêu biển, đảo, tình yêu quê hương, đất nước. Tôi luôn đồng cảm, sẻ chia với những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Tôi luôn luôn mong muốn nhân dân cả nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cùng hướng về biển, đảo quê hương, chung sức xây dựng biển, đảo ngày càng giàu mạnh. Chúc các chiến sĩ nơi biển, đảo của quê hương luôn mạnh khỏe, vững tay súng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

PV: Xin cảm ơn anh! Chúc anh năm mới dồi dào sức khỏe và tiếp tục có nhiều tác phẩm về biển, đảo và bộ đội Hải quân!

Quang Tiến (Thực hiện)

NSNA Trần Duy Tình đã đạt các giải thưởng: Giải Nhất cuộc thi “Biển, đảo quê hương” năm 2018 với Bộ ảnh “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo”; giải Nhì cuộc thi “Ảnh nghệ thuật Việt Nam” năm 2018 với Bộ ảnh “Ngôi nhà giữ biển”.

Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo trong tình hình mới Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo trong tình hình mới
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2020.
Nơi ươm mầm tình yêu biển đảo Nơi ươm mầm tình yêu biển đảo
Trong sân trường rộng thoáng, một cột mốc chủ quyền được xây dựng khang trang khiến ai ngắm nhìn đều cảm thấy dâng lên nhiều xúc cảm, niềm tự hào chủ quyền đất nước. Việc đặt để biểu tượng cột mốc chủ quyền biển đảo trong trường học cũng là cách để các trường trên địa bàn tỉnh hiện thực hoá công tác giáo dục cho học sinh tình yêu biển đảo bằng những hình ảnh trực quan, sinh động.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc
Với mục tiêu bồi dưỡng kiến thức và nhân lên tình yêu, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với nhiều địa phương trong cả nước tổ chức có hiệu quả Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”...
Quang Tiến (Thực hiện)
Nguồn: baohaiquanvietnam.vn

Tin bài liên quan

Quảng Nam: Triển lãm nhiều bản đồ, tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Quảng Nam: Triển lãm nhiều bản đồ, tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 15/10, Bảo tàng tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND xã Duy Hải ( huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong thế hệ trẻ

Lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong thế hệ trẻ

Các tỉnh, thành phố: Quảng Ngãi, Phan Thiết - Bình Thuận, Sóc Trăng những ngày qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vì biển, đảo quê hương cho thanh niên, học sinh trên địa bàn.
Những "cánh bồ câu" nối tình quân dân nơi đầu sóng

Những "cánh bồ câu" nối tình quân dân nơi đầu sóng

10 năm qua, Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" đã đưa hàng nghìn bạn trẻ đến với huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và nhiều đảo lớn nhỏ nơi biên cương Tổ quốc. Mỗi hành trình là một nhịp cầu đong đầy cảm xúc, góp phần tăng cường tình quân dân, bồi đắp tinh thần dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước của thanh niên, sinh viên Việt Nam.

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk

Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk

Mới đây, tại xã Dray Bhăng (Đắk Lắk) đã diễn ra Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Hàn Quốc của sinh viên Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột và Câu lạc bộ sinh viên Hội làng mới - Trường Đại học Howon (Hàn Quốc) với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động