Huawei không được bán điện thoại thông minh với các dịch vụ của Google và bị cấm bán cả thiết bị viễn thông cho các nhà mạng ở một số quốc gia. Đáng chú ý, Samsung có thể sẽ không sản xuất chip điện thoại thông minh cho Huawei.
my tai hop tac voi huawei trong phat trien 5g Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G
giam doc tai chinh huawei thua kien khi cang thang my trung leo thang Giám đốc tài chính Huawei thua kiện khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Gần đây, Huawei đã bị cắt khỏi nguồn cung chip của TSMC (Đài Loan) sau lệnh cấm thương mại từ Mỹ. Huawei có thể chuyển sang mua chip bán dẫn của Samsung để sản xuất điện thoại thông minh. Samsung đã từng cung cấp màn hình OLED và chip nhớ cho Huawei. 

samsung co the keo dai noi dau cua huawei
Huawei sẽ đối mặt với nguy cơ mất nguồn cung chip nhớ để sản xuất smartphone.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng  và lý do đằng sau quyết định này chưa được tiết lộ. Vì vậy, Huawei có thể phải chuyển sang sử dụng chip nhớ từ MediaTek và Spreadtrum.

Quyết định của Samsung có thể là tin xấu cho Huawei

Chip Kirin của Huawei đang cạnh tranh khá cao về tính năng, hiệu năng và hiệu suất năng lượng so với bộ xử lý di động Exynos và Snapdragon. Mặc dù Huawei có thể tự sản xuất chip nhưng đây là một công ty không chuyên, điều đó có nghĩa là hãng không có nhà máy sản xuất chipset Kirin. Vì vậy, Huawei phải phụ thuộc vào nguồn cung chip Kirin từ TSMC và Samsung.

Nếu Samsung không sản xuất chip cho Huawei, công ty Trung Quốc sẽ phải sử dụng các quy trình sản xuất cũ hơn hoặc mua bộ xử lý từ MediaTek hoặc Spreadtrum. Dù bằng cách nào, chip được sản xuất bởi Huawei cũng sẽ chậm hơn và ít năng lượng hơn trong điện thoại Huawei, đây là một dấu hiệu xấu cho công ty. Samsung vẫn có thể cung cấp modem 5G cấp thấp và tầm trung cho Huawei trong tương lai.

samsung co the keo dai noi dau cua huawei
Nhiều khả năng Samsung sẽ dừng cung cấp chip nhớ cho 'gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc.

Trong khi chính phủ Trung Quốc đã khởi xướng kế hoạch thúc đẩy các ngành công nghiệp địa phương và yêu cầu các nhà máy sản xuất chip phát triển để giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty ngoài nước, họ vẫn chưa sẵn sàng sản xuất chip dựa trên các quy trình tiên tiến như 5nm và 7nm. Phải mất nhiều năm để các công ty Trung Quốc cạnh tranh với TSMC và Samsung về lĩnh vực công nghệ này. 

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đăng tải một quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để phát triển các tiêu chuẩn cho mạng 5G và các công nghệ tiên tiến khác. Quy tắc này bất chấp các hạn chế trong việc kinh doanh với Huawei như đã thông báo trước đó.

Bản sửa đổi cho phép phát hành một số công nghệ nhất định cho Huawei và các chi nhánh của Huawei nếu công ty này đóng góp cho việc sửa đổi hoặc phát triển xây dựng mạng 5G.

Huawei và 114 chi nhánh nước ngoài có trong danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ có thể tiếp tục tham gia vào nhiều tổ chức tiêu chuẩn quốc tế quan trọng mà các công ty Mỹ cũng tham gia, theo quy định mới.

my tai hop tac voi huawei trong phat trien 5g Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đăng tải một quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để phát ...

giam doc tai chinh huawei thua kien khi cang thang my trung leo thang Giám đốc tài chính Huawei thua kiện khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đã thua trong trận chiến pháp lý lớn với Mỹ khi bà bị cáo ...

huawei gap han khi cang thang my trung quoc len cao Huawei gặp "hạn" khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc lên cao

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ hạn chế bán chip bán dẫn cho Huawei bằng phần mềm và công nghệ do Mỹ tự ...

 

Truyền hình