Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ hạn chế bán chip bán dẫn cho Huawei bằng phần mềm và công nghệ do Mỹ tự sản xuất. Quyết định này sẽ yêu cầu các công ty đang sản xuất chip cho Huawei phải xin giấy phép từ chính phủ Mỹ.
my dan ap huawei sau cang thang voi trung quoc Doanh thu quý I/2020 của Huawei sụt giảm do mạng 5G trì trệ tại châu Âu
my dan ap huawei sau cang thang voi trung quoc Apple, Huawei triển khai dịch vụ giao điện thoại tận nhà siêu nhanh mùa COVID-19

Động thái này phản ánh chính quyền Trump đang trấn áp "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc, vốn đang chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt từ các quan chức an ninh quốc gia Mỹ. Điều này cũng có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa Mỹ và Trung Quốc với khả năng trả đũa các doanh nghiệp Mỹ.

my dan ap huawei sau cang thang voi trung quoc
Mỹ đang đưa ra nhiều chính sách "đàn áp" đối với hãng công nghệ Trung Quốc.

Khi đưa ra thông báo, Bộ Thương mại cáo buộc Huawei đang cố gắng phá vỡ "Danh sách thực thể" của cơ quan này. Trong đó, Huawei là thành viên bị áp dụng các hạn chế đối với thương mại của Mỹ.

Vài phút sau thông báo, một quan chức truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng sự trả đũa từ nước này có thể sắp diễn ra, khả năng nhắm vào các công ty lớn của Mỹ bao gồm AppleBoeing.

"Dựa trên những gì tôi biết, nếu Mỹ chặn nguồn cung cấp công nghệ chính cho Huawei, Trung Quốc sẽ kích hoạt danh sách thực thể không đáng tin cậy, hạn chế hoặc điều tra các công ty Mỹ như Qualcomm, Cisco và Apple và đình chỉ mua máy bay Boeing", Hu Xijin, Tổng biên tập Global Times.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái của Mỹ không có nghĩa là chip không thể bán cho Huawei mà chính phủ Mỹ sẽ có khả năng chặn các giao dịch khi xem xét các giấy phép đã bảo đảm chưa. Họ sẽ gia hạn ủy quyền tạm thời cho các công ty Mỹ để hạn chế mua bán với Huawei.

Các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo rằng các sản phẩm Huawei có nguy cơ gián điệp. Vấn đề đã trở nên vướng mắc trong căng thẳng chung của chính quyền Trump với Trung Quốc, vốn tiếp tục leo thang khi Tổng thống Donald Trump tìm cách đổ lỗi cho đại dịch COVID-19 do một phòng khám ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Huawei mạnh mẽ phủ nhận rằng họ cho phép chính quyền Trung Quốc nghe lén các thông tin liên lạc nhạy cảm của Mỹ hoặc của các đồng minh.

"Chúng tôi không bao giờ tham gia vào hoạt động gián điệp và cũng không cho phép bất kỳ nhân viên nào của công ty thực hiện bất kỳ hành động nào như vậy. Ngay cả khi chúng tôi được luật pháp Trung Quốc yêu cầu, chúng tôi sẽ kiên quyết từ chối", người sáng lập Huawei, Ren Zhengfei nói vào năm ngoái.

Trước sự phản đối từ các quan chức Mỹ, Vương quốc Anh cho biết sẽ tạo điều kiện để Huawei góp một phần vai trò trong việc xây dựng mạng không dây 5G ở đất nước này.

my dan ap huawei sau cang thang voi trung quoc Doanh thu quý I/2020 của Huawei sụt giảm do mạng 5G trì trệ tại châu Âu

Mức độ tăng trưởng của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei bị chững lại đột ngột trong 3 tháng đầu năm nay, khi dịch ...

my dan ap huawei sau cang thang voi trung quoc Apple, Huawei triển khai dịch vụ giao điện thoại tận nhà siêu nhanh mùa COVID-19

Trước tình hình COVID-19, các nhà sản xuất điện thoại hoạt động ở Trung Quốc như Huawei và Apple đang chuyển sang hình thức giao ...

my dan ap huawei sau cang thang voi trung quoc Cố làm chiếc điện thoại "đắt nhất" đã khiến Huawei lỗ hơn 60 triệu USD

Chiếc điện thoại đắt nhất của Huawei có giá khoảng hơn 53 triệu đồng đang khiến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc lỗ từ 60 ...

In bài viết

Truyền hình