Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:46 | 15/06/2019 GMT+7

Save the Children thúc đẩy thói quen đọc sách cho trẻ em

aa
Gần 200 học sinh, giáo viên và phụ huynh đến từ các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) và huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã cùng nhau hòa mình vào thế giới sách đầy màu sắc trong chương trình "Ngày hội đọc sách" do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) thực hiện.
ChildFund giúp trẻ em Bắc Kạn thể hiện tiếng nói và quyền tham gia Save the Children trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em Quảng Ngãi 3.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao cho học sinh Yên Bái
save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em
Phụ huynh và học sinh cùng đọc sách tại Góc đọc thân thiện.

Bên cạnh các phụ huynh, thầy cô và học sinh, cán bộ dự án, sự kiện có sự tham dự của đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Bộ Giáo dục & Đào tạo, tổ chức Room to Read, Childfund, PLAN, World Vision.

Tại sự kiện, các chuyên gia giáo dục, cán bộ dự án đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về thói quen đọc sách của trẻ em dân tộc thiểu số ở tỉnh Yên Bái và Quảng Nam và kết quả dự án sau 1 năm triển khai. Các đại biểu cũng đã thảo luận về những chủ đề liên quan tới việc đọc sách cho trẻ em như cung cấp sách phù hợp với độ tuổi, các mô hình khơi dậy tình yêu với sách, cách đọc sách cùng con tại nhà, thúc đẩy việc thực hiện đề án quốc gia về tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non và tiểu học dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn 2025.

Với sự ưu tiên dành cho trẻ em, xuyên suốt Ngày Hội Đọc Sách, các em nhỏ đã được hòa mình vào thế giới sách, truyện đa dạng dành cho nhiều lứa tuổi như truyện cổ tích, truyện khoa học, sách về kỹ năng sống...sinh động, bổ ích.

Đặc biệt, các em cùng cha mẹ và các thầy cô giáo cũng được tham gia những trò chơi tương tác bổ ích, giúp khắc sâu những nội dung đã đọc trong sách và rèn luyện kỹ năng đọc.

Diễn ra trong kỳ nghỉ hè, bên cạnh các em học sinh dân tộc Dao, H'mông, Cơ Tu đến từ tỉnh Quảng Nam, Yên Bái, Ngày Hội Đọc Sách còn là sân chơi thu hút đông đảo các em học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

"Ngày Hội Đọc Sách" là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao khả năng sẵn sàng đi học và kết quả học tập của trẻ em dân tộc thiểu số tại Việt Nam” do tổ chức Save the Children và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ từ năm 2018-2020.

Mục tiêu của dự án là khuyến khích việc nhân rộng các phương pháp phát triển kỹ năng đọc viết và toán cơ bản cho trẻ em. Các phương pháp này đã được SC triển khai thí điểm trên hơn 150 quốc gia từ năm 2009 và đã chứng minh được tính hiệu quả.

Tại Việt Nam, phương pháp đã được Save the Children áp dụng trong nhiều dự án giáo tại các tỉnh thành 3 miền như Yên Bái, Điện Biên, Hải Phòng, Quảng Nam, Cần Thơ, Tiền Giang, tập trung vào các vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế hạn chế...

Dự án được triển khai thông qua các hoạt động cụ thể như cung cấp trang thiết bị phục vụ đọc sách, tập huấn giáo viên, phụ huynh, xây dựng "góc đọc sách thân thiện" trong nhà trường, tổ chức các Ngày hội đọc sách, Câu lạc bộ Làm cha mẹ...

Trong năm đầu thực hiện (2018), dự án đã giúp hỗ trợ gần 400 giáo viên được tập huấn, gần 58.000 lượt trẻ đã tới đọc tại 65 góc đọc sách mới được thiết lập tại khuôn viên các trường, gần 6.000 cuốn sách giáo khoa được cấp phát cho học sinh tại 12 trường tiểu học.

Chia sẻ về Ngày Hội Đọc Sách, ông Vương Đình Giáp, Giám đốc thực hiện chương trình cho biết:

Bên cạnh mục tiêu khuyến khích xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em, Save the Children cũng muốn góp phần vận động cộng đồng tham gia hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc viết cho các em thông qua các hoạt động tại nhà và cộng đồng; vận động các nhà lập pháp trong việc thể chế hóa các phương pháp tiếp cận hỗ trợ trẻ em tăng cường kỹ năng đọc viết; vận động các đơn vị phát triển nội dung và sách trong việc đầu tư hơn nữa cho việc phát triển các đầu sách phù hợp với lứa tuổi của các em.

*Những hình ảnh tại Ngày hội đọc sách 2019:

save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em
Góc kể chuyện tương tác: Trẻ được tự do phán đoán nội dung câu chuyện, phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo ngôn ngữ.
save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em
Các em học sinh hào hứng với trò chơi "Nhanh mắt, nhanh tay", tìm những cặp từ giống nhau. Trò chơi vừa luyện trí nhớ, vừa rèn khả năng đọc cho học sinh tiểu học.
save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em
Không khí sôi nổi ở một góc trò chơi.
save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em
Cùng ôn lại nội dung trong sách đã đọc, củng cố kỹ năng đọc, viết.
save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em
Diễn ra trong những ngày hè, sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Nâng cao kỹ năng đọc viết là một phương pháp tiếp cận sáng tạo dựa trên bằng chứng thực tế của SC trước cảnh báo toàn cầu về sự gia tăng số lượng trẻ em hoàn tất bậc tiểu học nhưng chưa thành thạo kỹ năng đọc.

Hiện trên thế giới, có khoảng 250 triệu trẻ em không biết đọc mặc dù hơn một nửa trong số đó đã dành ít nhất 4 năm học tiểu học.

Phương pháp Tăng cường đọc viết cho trẻ em do Save the Children phát triển gồm bốn hợp phần chính: đánh giá ban đầu, tập huấn cho giáo viên, phát triển tài liệu và hoạt động tại cộng đồng.

save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em Phát triển sâu rộng phong trào đọc sách trong toàn dân tại Cố đô Huế

TĐO- Đến nay, 100% lớp học tại tỉnh Thừa Thiên-Huế có kệ sách tại lớp, có 92 trường đã có tủ sách ở sân trường, ...

save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em Nâng cấp thư viện và khuyến khích thói quen đọc sách tại Bình Chánh, TP.HCM

Vừa qua, Công ty Repsol Việt Nam phối hợp với The VinaCapital Foundation (VCF), chương trình Mở Đường Tới Tương Lai (A Brighter Path) thực ...

save the children thuc day thoi quen doc sach cho tre em Độc đáo khu vườn đọc sách miễn phí tại Hải Dương

Ông Phạm Văn Xuân là cán bộ công tác trong quân đội vừa về hưu, hiện ở Khu 1, phường Việt Hòa, thành phố Hải ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

GNI góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh

GNI góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh

Từ ngày 18 - 21/4, gần 5.000 học sinh và giáo viên tại 13 trường học thuộc các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Giang đã tham gia chuỗi Ngày hội đọc sách, một hoạt động do tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức, nhằm lan tỏa văn hóa đọc và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ người dân Yên Bái tái thiết cuộc sống sau bão số 3

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ người dân Yên Bái tái thiết cuộc sống sau bão số 3

Trong hai ngày 4-5/11, hàng nghìn hộ gia đình tại Yên Bái, những người chịu thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 3 (Yagi), đã nhận được sự hỗ trợ từ chương trình cứu trợ khẩn cấp do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp triển khai cùng các đối tác.
Xuất cấp hơn 137 tấn hạt giống cây trồng hỗ trợ tỉnh Yên Bái

Xuất cấp hơn 137 tấn hạt giống cây trồng hỗ trợ tỉnh Yên Bái

Ngày 1/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định 1319/QĐ-TTg về việc xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Yên Bái.

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
4 trụ cột hợp tác của JICA tại Việt Nam trong thời gian tới

4 trụ cột hợp tác của JICA tại Việt Nam trong thời gian tới

Tại họp báo giữa kỳ tài khóa 2025 ngày 8/10, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Kobayashi Yosuke cho biết, 4 trụ cột trong hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới là: phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, thúc đẩy hội nhập quốc tế, xây dựng và thi hành pháp luật và phát triển kinh tế tư nhân.
Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Tại xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng UBND xã Pà Vầy Sủ tổ chức cấp phát 60 con dê giống cho 20 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có 15 hộ có trẻ em bảo trợ.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Ngày 21/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch tổ chức Chương trình “Giới thiệu du lịch Việt Nam và kết nối doanh nghiệp 2025”. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Trùng Khánh và Thành Đô, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung 2025.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động