Theo Brightside, khi đi ăn nhà hàng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc để tránh bị đánh giá là thiếu tinh tế.
Cô gái trẻ gây xôn xao khi từ chối hẹn hò vì không muốn sống chung với mẹ chồng Vì sao đàn ông không bị thu hút bởi phụ nữ mảnh mai? Tại sao đàn ông khó tha thứ chuyện ngoại tình nhưng phụ nữ thì ngược lại?

Nếu như trước đây nguyên tắc phục vụ chung tại các nhà hàng châu Âu là dọn toàn bộ món ăn ra cùng một lúc, thì ngày nay, phong cách này thay đổi hoàn toàn. Các món ăn sẽ được nhân viên phục vụ đưa ra dần dần. Sự thay đổi này nhằm mục đích mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi ăn uống.

Được gọi với cái tên "à la russe" nguyên tắc phục vụ này được áp dụng ở hầu hết các nhà hàng trên thế giới. Song nó cũng khiến nhiều người cảm thấy lúng túng vì nhiều quy tắc ngầm đi kèm. Theo Brightside, thực khách thường mắc một số lỗi khi đi ăn nhà hàng.

Không biết quy tắc dùng dao, nĩa

sai lam thuong gap khi di an nha hang khien ban kem sang
Quy tắc dùng dao nĩa cơ bản.

Dùng dao nĩa sai cách là sai lầm phổ biến của nhiều người. Giống như việc dùng đũa, dùng dao nĩa trên bàn ăn là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự học tập và ghi nhớ nghiêm túc. Dùng dao nĩa đúng cách không những giúp bạn ăn ngon miệng hơn, thể hiện mình là người lịch sự, đây còn là "công cụ" để bạn ra dấu với nhân viên phục vụ mà không cần mở lời. "Giao tiếp bằng dao nĩa" trên bàn ăn thực sự là một nghệ thuật tinh tế. Theo cách này, nhân viên phục vụ biết họ cần phải làm gì với món ăn của bạn, bàn ăn sẽ không có vật dụng thừa và những món ăn được dọn lên bàn trong thời gian hợp lý.

Ngoài ra, cách đặt dao nĩa cũng giúp nhân viên nhà hàng, đầu bếp biết được cảm nhận của thực khách. Nếu bạn nhét lưỡi dao vào giữa các thanh nĩa và đặt chúng nằm chéo nhau, điều đó thể hiện bạn cảm thấy thức ăn không ngon.

Sử dụng nước chấm, gừng sai cách

Hầu hết mọi người có thói quen nhúng toàn bộ miếng thức ăn vào nước chấm. Nhưng người Nhật lại tinh tế hơn. Họ rót một lượng vừa phải nước sốt vào chén, sau đó chấm nhẹ miếng sushi vào phần nước chấm và thưởng thức. Nước sốt mặn này có một hương vị rất riêng biệt mà không cho phép bạn thưởng thức các món ăn nếu bạn sử dụng sai nước sốt.

sai lam thuong gap khi di an nha hang khien ban kem sang

Gừng là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Nhật nhưng lại không được sử dụng trong món sushi hoặc các món cuộn. Gừng giúp làm sạch các thụ thể vị giác giữa các loại thực phẩm, dùng để phân biệt mùi vị của 2 món ăn trở lên.

Bạn cũng không nên ăn quá nhiều wasabi. Trong nhiều món ăn ở các nhà hàng Nhật, người ta thường thêm 1 lượng nhỏ wasabi trong quá trình chế biến, giúp phân biệt được các thành phần món ăn.

Tự lau dọn bàn của mình

Nhiều người cho rằng tự lau dọn bàn sau khi dùng bữa xong, hay chồng các chén dĩa lên nhau thể hiện sự chu đáo, giúp người phục vụ dễ dàng hơn khi dọn dẹp. Nhưng "lòng tốt" này bị đặt không đúng chỗ. Hành động này chỉ khiến việc thu dọn mệt mỏi hơn, thậm chí còn làm chén đĩa bị sứt mẻ.

Ngoài ra khi vô tình làm vỡ bát, đĩa, cốc, thay vì tự xử lý, hãy nhờ nhân viên phục vụ. Họ sẽ giúp bạn bằng những công cụ chuyên dụng, tránh được việc bị đứt tay khi nhặt các mảnh vỡ.

Gọi món không có trong thực đơn

Thói quen này khá phổ biến khi đi ăn nhà hàng. Tất nhiên, việc gọi món không có trong thực đơn không phải là đòi hỏi quá đáng. Nhà hàng dĩ nhiên sẽ chế biến món ăn mà bạn yêu cầu nhưng đây lại là điều không nên làm. Vì giá của món ăn phần lớn đều được niêm yết. Do đó, việc phát sinh món ăn ngoài thực đơn sẽ gây khó cho việc tính tiền.

Ngoài ra, việc chế biến món ăn ngoài thực đơn đôi khi không thể mang lại sự hài lòng cho thực khách.

Ăn trước mọi người trong bữa tiệc

Theo nghi thức ăn uống, nếu đi ăn với một nhóm người trong nhà hàng, bạn chỉ nên bắt đầu ăn khi người phục vụ mang thức ăn cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, bạn nên ăn từ tốn, đừng ăn quá nhanh cũng đừng quá chậm, hãy giữ sao cho tốc độ ăn khớp với những người cùng bàn.

Mang theo rượu

sai lam thuong gap khi di an nha hang khien ban kem sang

Khi đi ăn hàng, bạn cũng không nên mang theo rượu. Đây cũng là quy định chung của mọi nhà hàng, và nếu mang theo, nhà hàng sẽ tính thêm phí. Thực tế giá cho mỗi chai rượu trong nhà hàng cũng không cao hơn là bao so với mức giá ở cửa hàng.

Nhưng nếu vẫn nhất quyết mang theo đồ uống vào bàn tiệc, bạn nên thông báo trước với nhà hàng. Điều này thể hiện bạn là người văn minh và lịch sự.

Ngại gói thức ăn thừa mang về

sai lam thuong gap khi di an nha hang khien ban kem sang

Nhiều người cho rằng khi đi ăn nhà hàng, việc gói đồ mang về là một hành động không đúng. Nhưng việc mang thức ăn còn thừa về là chuyện nên làm bởi chúng ta không nên phí phạm đồ ăn. Thậm chí, nhiều nhà hàng còn chuẩn bị sẵn cả những túi, hộp chuyên dụng để thực phẩm thừa.

hưng có một quy tắc ngầm khi mang đồ ăn thừa về, đó là không nên tìm cách mang những món đã dùng dở. Bạn nên chọn lọc những gì cần mang theo và những gì nên để lại.

Không am hiểu văn hóa nơi mình đến

sai lam thuong gap khi di an nha hang khien ban kem sang

Nếu có ý định vào một nhà hàng ở một quốc gia khác hoặc địa phương khác bạn chưa từng đến, trước hết hãy tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, quy tắc ăn uống của đất nước đó. Ví dụ, tại Nhật Bản, bạn không nên tách đũa theo chiều dọc, vì đó là một phần trong tín ngưỡng của họ, mà phải đặt đôi đũa song song với bàn khi dùng bữa xong.

Tất nhiên cũng không ai nỡ đánh giá và chỉ trích bạn vì những điều bạn chưa hề biết. Tuy vậy vẫn nên tìm hiểu trước để tránh mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn. Bởi vì ai cũng muốn hình ảnh của mình thật đẹp trước mọi người .

Mời xem thêm video: Cô gái từ chối hẹn hò vì không muốn sống chung với mẹ chồng

Truyền hình