Vừa qua, tại Saint-Petersburg (Nga), đã diễn ra Festival Tình bạn dành cho sinh viên nước ngoài của trường Đại học bách khoa Saint-Petersburg, nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam đang theo học. Tại đây, sinh viên Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè quốc tế về con người, truyền thống văn hóa, tinh hoa ẩm thực đất nước mình.
Lan tỏa âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam Lan tỏa âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam
Hòa trong không khí Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022, các di sản văn hóa của người dân tộc thiểu số có cơ hội được lan tỏa âm thanh, sắc màu đặc sắc nhất tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Ngắm trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của các dân tộc Việt Nam Ngắm trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của các dân tộc Việt Nam
Sáng 18/11, “Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2022” được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội).

Sau 2 năm ảnh hưởng đại dịch COVID-19, Festival Tình bạn đã được tổ chức nhân dịp ngày Quốc tế Sinh viên. Năm nay, Festival có sự tham gia của 16 đại diện các quốc gia khác nhau: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ai Cập,... Đây là dịp để sinh viên Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về con người, truyền thống văn hóa, tinh hoa ẩm thực, qua đó thể hiện tinh thần yêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, phát triển của thanh niên Việt Nam.

Không gian trưng bày với chủ đề “Bản sắc văn hóa Việt” đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên nước ngoài. Tại đây giới thiệu các hình ảnh và hiện vật tiêu biểu nhất về Việt Nam như: áo dài truyền thống, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tranh dân gian Đông Hồ, ẩm thực, danh lam thắng cảnh...

Sắc màu Việt Nam tại Festival sinh viên ở Saint-Petersburg
Bàn trưng bày hiện vật, tranh ảnh về Việt Nam (Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam Đại học bách khoa Saint-Peterburg).

Bạn bè quốc tế cũng được thưởng thức các món ăn truyền thống như: gỏi cuốn, nem rán, chè trôi nước, bánh đậu xanh, trà,... Ẩm thực Việt Nam đã nhận được nhiều khen ngợi về sự đa dạng, hài hòa về cả màu sắc lẫn hương vị. Bên cạnh đó, các hoạt động thú vị như chụp ảnh cùng nón lá, nghe thuyết trình về những bức tranh dân gian Đông Hồ…được giới thiệu tới sinh viên quốc tế tại Festival như một cách để quảng bá các giá trị truyền thống.

Sinh viên năm 2 trường Đại học Bách Khoa Saint-Petersburg Alina Andreyevna cho biết, đây là một trong những lễ hội tuyệt vời nhất mà cô đã từng tham gia. “Mọi thứ được chuẩn bị rất cẩn thận để các sinh viên có thể trải nghiệm các nền văn hóa, ẩm thực và trang phục dân tộc của các quốc gia khác nhau. Tôi rất thích gian hàng của Việt Nam, tôi đã thấy cách các bạn cùng nhau trang trí, chuẩn bị đồ ăn cho mọi người, kể về văn hóa đất nước mình, đặc biệt là tiết mục văn nghệ ấn tượng. Tôi hy vọng rằng có thể đến Việt Nam vào một ngày không xa.” - Alina cho biết thêm.

Trong khuôn khổ Festival, các sinh viên Việt Nam đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, âm nhạc dân gian Việt Nam và trình diễn các trang phục dân tộc H'Mông vùng Tây Bắc. Những ấn tượng sâu đậm và cảm xúc chân thành từ bạn bè quốc tế chính là những điều tâm niệm mà các sinh viên Việt Nam tại trường Đại học bách khoa Saint-Petersburg hy vọng và muốn gửi gắm thông qua Festival Tình Bạn lần này.

Sinh viên Australia ấn tượng sâu sắc về văn hóa Việt Nam Sinh viên Australia ấn tượng sâu sắc về văn hóa Việt Nam
Tham gia chuyến tham quan học tập 2 tuần tại Việt Nam thông qua chương trình học bổng New Colombo Plan, các sinh viên người Australia tại trường Đại học Adelaide (bang Nam Australia) đã có những phản hồi rất tích cực về các hoạt động trao đổi văn hóa và học thuật trong khuôn khổ chuyến tham quan cũng như bày tỏ ấn tượng sâu sắc với nét đẹp văn hóa và người dân Việt Nam.
Việt Nam đứng thứ năm về số sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ Việt Nam đứng thứ năm về số sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ
Theo Báo cáo thường niên "Open Doors" của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ năm toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Hoa Kỳ, tăng một bậc từ vị trí thứ sáu vào năm ngoái.
In bài viết

Truyền hình