Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
06:49 | 19/11/2022 GMT+7

Lan tỏa âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam

aa
Hòa trong không khí Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022, các di sản văn hóa của người dân tộc thiểu số có cơ hội được lan tỏa âm thanh, sắc màu đặc sắc nhất tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022 Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022
Tối 16/11, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc “Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022”.
Kon Tum củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua Hội nghị gặp mặt chức sắc các tôn giáo Kon Tum củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua Hội nghị gặp mặt chức sắc các tôn giáo
Ngày 17/11, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc các tôn giáo năm 2022 với sự tham dự của 150 chức sắc, nhà tu hành tiêu biểu của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Đây là những đại diện tiêu biểu góp phần đắc lực cùng với các cấp ủy, chính quyền trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Clip Những âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam lan tỏa tại Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”:

Tâm điểm của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” là Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” diễn ra trong chiều 18/11. Tại đây, Ban Tổ chức tái hiện, giới thiệu nhiều lễ hội, văn hóa, trình diễn di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, các hoạt động của đồng bào dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Cụ thể, có hơn 200 đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng các nghệ nhân đến từ các địa phương tham gia vào Ngày hội lan tỏa những âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam tới với đông đảo du khách.

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân và đồng bào dân tộc thiểu số lan tỏa niềm vui khi được tái hiện các hoạt động diễn xướng, hòa tấu nghệ thuật của dân tộc mình.

Theo đó, các nghệ nhân tổ chức hoạt động truyền dạy về đặc tính, cách thể hiện của mỗi loại nhạc cụ như chiêng, trống, đinh pút, tơ rưng dân gian... Đồng bào tái hiện các hoạt động diễn xướng, hòa tấu biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát về quê hương đất nước, ca ngợi bản mường, buôn sóc như múa xòe, nhảy sạp của dân tộc Thái; hát Ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát Then, đàn Tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao quần chẹt; diễn tấu cồng chiêng, múa xoang và hát dân ca của dân tộc Tà Ôi; múa Tung tung ya yá; hát Ay ray và diễn tấu Đinh năm, cồng chiêng của dân tộc Ê Đê; trình diễn đàn Chapi, Mã la; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van của dân tộc Khmer.

Cuộc sống hàng ngày của các đồng bào dân tộc cũng được giới thiệu thông qua tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc như xôi màu của dân tộc Mường, gà nướng của dân tộc Dao, khau nhục, cá om măng, lạp sườn, măng nhồi của dân tộc Tày, xôi màu, gà nướng của dân tộc Thái cùng các sản vật địa phương đặc sắc của 15 cộng đồng.

Chú thích ảnh
Đây cũng là cơ hội hiếm có để du khách có thể cùng lúc trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

Nghệ nhân Y Sinh, dân tộc Sơ Đăng, nghệ nhân ưu tú đến từ Kon Tum, Trưởng Ban Đoàn kết dân tộc của các nhóm đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian hoạt động tại “Ngôi nhà chung”, mối quan hệ của 15 nhóm dân tộc hoạt động hàng ngày tại đây luôn rất gần gũi và là một gia đình thật sự. Trong không khí Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, đồng bào dân tộc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, của Ban quản lý Làng đã luôn quan tâm, giúp đỡ bà con có cuộc sống ấm no yên tâm hoạt động, có cơ hội được giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình, được trao đổi giao lưu học hỏi lẫn nhau và lan tỏa những nét văn hóa độc đáo đến du khách”.

Hoạt động nhằm tôn vinh giá trị tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc như một di sản quý báu của dân tộc ta, thiết thực kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Thông qua hoạt động tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; yêu cầu đại đoàn kết trong thời kỳ mới, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa đồng bào các dân tộc anh em, giữa cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam như một nét đẹp cần bảo tồn và phát huy.
Caravan du lịch An Giang: Lan tỏa sắc màu vùng biên Caravan du lịch An Giang: Lan tỏa sắc màu vùng biên
Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022
Theo Lê Sơn/Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.

Các tin bài khác

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Những ngày đầu tháng 10, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng liên tiếp của bão số 10 và bão số 11. Lũ lụt nghiêm trọng đã khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, hàng nghìn hecta hoa màu chìm trong nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Giữa đêm mưa lũ, hàng trăm lời kêu cứu được đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh tình trạng nguy cấp của nhiều hộ dân và cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt của thiên tai.
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương

Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương

Ngày 23/7, 100 thanh niên, sinh viên kiều bào Việt Nam tiêu biểu tham gia Trại hè Việt Nam 2026 đến tham quan, giao lưu tại Học viện Hải quân, Khánh Hòa.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động