Chợ phiên Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng thường diễn ra 5 ngày 1 lần. Chợ không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa của đồng bào các dân tộc, chợ phiên còn là nơi hội tụ của những tinh hoa văn hóa, phong tục, tập quán đậm đà bản sắc dân tộc, được đồng bào gìn giữ, bảo tồn, trở thành nét văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS nơi đây.
Đặc sắc chợ phiên chợ vùng cao Mường Hum Đặc sắc chợ phiên chợ vùng cao Mường Hum
Từ thị xã Lào Cai, đi ôtô qua 20km đường nhựa tới huyện lỵ Bát Xát, từ đây vượt thêm 24km đường đèo là đến chợ Mường Hum. Chợ là nơi gặp gỡ, giao lưu, mua bán và vui chơi của bà con các dân tộc Hà Nhì, Mông, Hoa, Giáy, Dao Ðỏ, Dao Tuyển, Hán...
Những sắc màu rực rỡ tại triển lãm hoa Nhật Những sắc màu rực rỡ tại triển lãm hoa Nhật
Hơn 50 loại hoa được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và hơn 20 tác phẩm nghệ thuật được chính tay các nhà thiết kế hoa lên ý tưởng và thực hiện được trưng bày tại đây.
Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại chợ phiên.

Từ thành phố Cao Bằng để đến được Bảo Lạc phải đi mất nửa ngày (150km-PV), qua những con đường quanh co, đồi dốc, trùng điệp núi cao và những vực sâu hun hút. Đây cũng là điểm hấp dẫn đối với những du khách thích khám phá; đến đây du khách có cơ hội ngắm nhìn những ngọn núi xanh cao ngất và từng áng mây trắng bồng bềnh trôi sà xuống lưng núi và những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vàng óng, đẹp như tranh vẽ.

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Bà con các dân tộc mặc những bộ trang phục truyền thống đến chợ phiên từ sáng sớm.

Chợ Bảo Lạc nằm trên một con phố nhỏ giữa trung tâm thị trấn với một bên là bờ sông Gâm, một bên là dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi. Ngày áp phiên, không khí nhộn nhịp đã đến từng ngôi nhà, từng ngõ nhỏ. Từ khi mặt trời chưa nhô lên, khi những lớp sương mờ mờ còn quấn quanh các sườn núi, từng tốp người kéo nhau về họp chợ.

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Nét độc đáo ở chợ phiên Bảo Lạc không chỉ là sự mua bán, trao đổi tấp nập mà còn là sự gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Chợ thường được họp vào các ngày mùng 5, mùng 10, 15, 20, 25 và 30 âm lịch hàng tháng. Ngoài việc trao đổi mua bán những sản phẩm như: bó rau rừng, sâu quả…, còn là dịp để phụ nữ Mông, Dao, Lô Lô… diện những bộ váy với đủ màu sắc đến chơi chợ, gặp gỡ người thân, bạn bè...

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc

Ngày nay, chợ phiên Bảo Lạc đã khác xưa, không còn cảnh người ngủ qua đêm chờ trời sáng và không có người trên núi cưỡi ngựa xuống chợ mà thay vào đó đồng bào đến chợ bằng xe máy, hàng hóa cũng đa dạng và phong phú hơn.

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Những mặt hàng nông sản được bà con mang ra chợ bán.

Nét độc đáo ở chợ phiên Bảo Lạc không chỉ là sự mua bán, trao đổi tấp nập mà còn là sự gìn giữ bản sắc văn hóa Tày, Mông. Dao, Lô Lô… Cứ đến mỗi phiên chợ là lại ngập tràn màu sắc trang phục của các dân tộc thiểu số nơi đây, hay những mặt hàng nông sản bà con làm ra mang đến chợ bán.

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Đến chợ phiên còn để gặp gỡ người thân, bạn bè...
Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Trang phục truyền thống các dân tộc cũng được bày bán nhiều tại chợ phiên.

Đặc biệt là hàng ăn uống luôn tấp nập thực khách ghé thăm. Mùi thơm nức mũi của những món ăn dân dã nghi ngút khói xua đi gió rét. Món quà quê thơm ngon như bánh bò, khẩu sli, bánh chưng đen, thịt lợn chua, lạp sườn hun khói… Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng luôn mang đậm văn hóa ẩm thực đa dạng, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng cao.

Caravan du lịch An Giang: Lan tỏa sắc màu vùng biên Caravan du lịch An Giang: Lan tỏa sắc màu vùng biên
Phố Hàng Mã tưng bừng sắc màu trước ngày hội Halloween Phố Hàng Mã tưng bừng sắc màu trước ngày hội Halloween
In bài viết

Truyền hình