Ngày 31/03, tại hội thi Trình diễn trang phục các quốc gia Đông Nam Á năm 2023 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, công chúng đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bộ trang phục truyền thống các quốc gia Đông Nam Á.
Việt Nam tham dự lễ hội hóa trang Carnaval truyền thống của Venezuela Việt Nam tham dự lễ hội hóa trang Carnaval truyền thống của Venezuela
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp với Nhà Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) tham dự lễ hội hóa trang Carnaval truyền thống của Venezuela do thành phố Caracas tổ chức ở trung tâm thủ dô.
Lễ hội truyền thống Đền A Sào năm 2023 Lễ hội truyền thống Đền A Sào năm 2023
Ngày 1/3, tại Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Quỳnh Phụ khai mạc Lễ hội truyền thống Đền A Sào năm 2023.

Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11 phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh, Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức và thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, lưu học sinh nước ngoài đang công tác, học tập trên địa bàn thành phố, đại diện các hội hữu nghị và hội viên phụ nữ tham dự.

Tại Hội thi, 17 đội thi đã biểu diễn trình diễn trang phục quốc gia Việt Nam
Áo dài Việt Nam cùng những họa tiết như trống đồng, hoa sen được giới thiệu đến người xem (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11- TP. Hồ Chí Minh).
Ngoài ra, các em nhỏ cũng biểu diễn những bộ quần áo bà ba, cô tấm bên cạnh những bộ áo dài của người phụ nữ Việt Nam.
Các em nhỏ cũng biểu diễn những bộ quần áo bà ba, cô tấm bên cạnh những bộ áo dài của người phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11- TP. Hồ Chí Minh)
Một đội thi trình diễn trang phục của Quốc vương, Hoàng hậu, Hoàng tử và Công chúa Thái Lan.

Trang phục của người Thái Lan được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng vừa mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho người mặc vừa tôn vẻ trang nhã, cuốn hút. (Ảnh:Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11- TP. Hồ Chí Minh).

Điều đặc trưng trong tất cả các trang phục của Thái Lan chính là thiết kế theo trang phục nhà Phật thể hiện sự tôn thờ, trân trọng và sùng bái với tín ngưỡng đạo Phật.  Sẽ có 2 loại là trang phục truyền thống bình dân và trang phục truyền thống cung đình cho cả nam lẫn nữ
Trang phục truyền thống Thái Lan có đặc điểm cơ bản là thiết kế theo kiểu dáng thoải mái, gần giống với trang phục nhà phật. Điều này thể hiện sự tôn thờ, sùng bái đạo phật của một đất nước được thế giới biết đến là “xứ sở chùa vàng”. Quốc phục truyền thống Thái Lan được chia làm hai loại, đó là: trang phục truyền thống bình dân và trang phục truyền thống cung đình cho cả nam và nữ (Ảnh:Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11- TP. Hồ Chí Minh).
trang phục truyền thống ở Myanmar cho nữ giới
Trang phục truyền thống ở Myanmar cho nữ giới được gọi là Thummy. Đây là một loại váy tương tự như váy của người Thái Lan hay người Lào. Chiếc quần được gọi là Longchy, thường mang những màu sắc tươi sáng, sặc sỡ, nhiều hoa văn nổi bật. Chất liệu để may trang phục cũng khá đa dạng, có thể được may bằng lụa hoặc vải satin,…(Ảnh:Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11- TP. Hồ Chí Minh)
Baju Kurung là tên của bộ trang phục truyền thống của Malaysia nữ theo đạo hồi ở đây. Bộ trang phục này gồm có một chiếc váy hoặc một chiếc xà rông kéo dài từ hông đến gót chân và một chiếc áo tay dài có độ dài đến ngang hông hoặc đầu gối. Thông thường, khi mặc Baju Kurung, người phụ nữ Malaysia sẽ choàng khăn vắt qua vai hoặc có khi trùm lên đầu.

Baju Kurung là tên của bộ trang phục truyền thống của Malaysia nữ theo đạo hồi ở đây. Bộ trang phục gồm có một chiếc váy hoặc một chiếc xà rông kéo dài từ hông đến gót chân và một chiếc áo tay dài có độ dài đến ngang hông hoặc đầu gối. Thông thường, khi mặc Baju Kurung, người phụ nữ Malaysia sẽ choàng khăn vắt qua vai hoặc có khi trùm lên đầu. Còn trang phục truyền thống Malaysia dành cho nam giới được gọi là Baju Melayu, gồm quần áo dài tay, có nón đội và bên ngoài quần có quấn một tấm vải giống như sà rông ngắn đến đầu gối.

Đây cũng là dịp thúc đẩy giao lưu, gắn kết mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước ASEAN, cũng như tăng cường tình đoàn kết của người dân trong cộng đồng ASEAN.
Bà Đoàn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN Quận, đồng trưởng Ban tổ chức Hội thi mong muốn thông qua Hội thi sẽ mở rộng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu những nét đặc sắc của văn hoá trang phục dân tộc 10 nước Đông Nam Á.
Đưa trang phục truyền thống vào trường học Đưa trang phục truyền thống vào trường học
Tăng cường công tác thông tin, truyền thông dự thảo chính sách pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài Tăng cường công tác thông tin, truyền thông dự thảo chính sách pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài
In bài viết

Truyền hình