Không chỉ ấn tượng bởi các thông số giới thiệu mà năng lực chiến đấu trong thực tế của trực thăng bọc thép này cũng đã nhiều lần được khẳng định.
Dự án 500 triệu USD để chế tạo pháo điện từ cho hải quân Mỹ chính thức bị Dự án 500 triệu USD để chế tạo pháo điện từ cho hải quân Mỹ chính thức bị "khai tử"
BBC: Thế hệ xe bọc thép gần 8,5 tỷ USD của Anh gặp nhiều lỗi nghiêm trọng BBC: Thế hệ xe bọc thép gần 8,5 tỷ USD của Anh gặp nhiều lỗi nghiêm trọng

Tập đoàn Rostec vừa chính thức giới thiệu phiên bản trực thăng đa dụng bọc thép Mi-35P tại Triển lãm MAKS-2021.

Rostec chính thức giới thiệu trực thăng bọc thép Mi-35P miễn nhiễm với các loại đạn pháo
Trực thăng Mi-35P tại Triển lãm MAKS-2021. Nguồn: Internet

Mi-35P (tên không chính thức "Phượng hoàng") đã được cải tiến bên trong rất nhiều với những thiết bị bao gồm: trạm quan sát và theo dõi với máy ảnh nhiệt ma trận; camera màu độ phân giải cao; công cụ đo xa bằng tia laser; kính nhìn ban đêm...

Theo nhà sản xuất, điều làm nên sự đặc biệt của Mi-35P là máy bay được bảo vệ bằng cabin bọc thép với kính chống đạn (để đối phó với đạn pháo, mảnh đạn...) và "thiết bị bao bọc" - làm giảm nhiệt độ khí thải để chống lại tên lửa phòng không tầm nhiệt.

Hệ thống bảo vệ tích cực của Mi-35P được trang bị dựa trên tia laser, đánh bật tên lửa đối phương và dẫn chúng sang một bên. Phiên bản trực thăng mới này cũng được trang bị hệ thống lái tự động mới nhất.

Để tấn công, Mi-35P mang theo loạt vũ khí gồm: pháo 23mm hai nòng di động, tên lửa không đối đất không điều khiển S-8, các thùng chứa treo với tên lửa S-13 không điều khiển, tên lửa dẫn đường chống tăng Ataka hoặc Vikhr-1/1M. Đặc biệt, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà tổ hợp vũ khí có thể được mở rộng hoặc thay đổi trên Mi-35P.

Về năng lực chiến đấu, như đã được kiểm chứng trong thực tế, năm 1999, AH-64D Apache đã bị đánh bại trong không chiến bởi một chiếc Mi-35 của Serbia.

Chiếc Mi-35 này đã bắn hạ một trực thăng АН-64D và một trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk của Mỹ tham gia vào chiến dịch giải cứu phi công chiếc tiêm kích F-16 bị bắn rơi.

Đáng chú ý là thành tích này được lập trong một trận không chiến ban đêm, mặc dù Mi-35 vốn được sản xuất vào năm 1986 thua kém về trang bị so với chiếc АН-64D hiện đại bắt đầu được đưa vào sản xuất vào năm 1993.

Tiếp đó, ngày 22/7/2002, một chiếc Mi-35 của Triều Tiên đã bắn hạ một chiếc Apache của Hàn Quốc, thắng lợi đã được xác nhận 100%.

Belarus dồn dập kéo xe bọc thép tới biên giới với Ukraine Belarus dồn dập kéo xe bọc thép tới biên giới với Ukraine
Mỹ tức tốc điều hàng loạt xe bọc thép tham chiến ở Donbass Mỹ tức tốc điều hàng loạt xe bọc thép tham chiến ở Donbass
In bài viết

Truyền hình