TĐO - Những đóng góp đầy tính nhân văn của Peace Trees Vietnam trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh đã góp phần giảm đi nỗi đau mất mát mà rất người dân nghèo Việt Nam đang phải gánh chịu.
viet nam tran trong nhung dong gop cua peace trees vietnam trong no luc han gan chien tranh

Bà Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những đóng góp của PTVN vào thúc đẩy hòa giải sau chiến tranh

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Phương Nga trong buổi tiếp đoàn Peace Trees Việt Nam (PTVN) sáng 26/02 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những đóng góp của PTVN vào thúc đẩy hòa giải, hiễu biết lẫn nhau giữa cựu chiến binh, thân nhân và nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga cảm ơn PTVN vì quan tâm đến giải quyết hậu quả bom mìn, vật liệu nổ (UXO) còn lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các dự án phục hồi môi trường và cộng đồng, hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và gia đình họ, kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên quốc tế đến Quảng Trị trong các hoạt động nhân đạo, cũng như tổ chức những chương trình trồng cây nhằm phục hồi môi trường cũng được Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị đánh giá cao.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, nỗ lực và hỗ trợ có ý nghĩa của của PTVN đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng niềm tin và xây đắp thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Còn đối Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, những đóng góp của PTVN là vô cùng to lớn mà không thể nào diễn tả hết bằng lời.

viet nam tran trong nhung dong gop cua peace trees vietnam trong no luc han gan chien tranh

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến cho biết những đóng góp của PTVN là vô cùng to lớn mà không thể diễn tả hết bằng lời

Những người bạn Mỹ đau đáu về Việt Nam

Có mặt trong đoàn các nhà tài trợ của PTVN lần này là hai cha con ông Jerry Lampier (71 tuổi) và Jarrod Lampier (50 tuổi). Từng đến Việt Nam một lần, lần này anh Jarrord dẫn theo người cha của mình, ông Jerry, một cựu binh Mỹ tại Việt Nam năm 1969.

Ông Jerry chia sẻ câu chuyện, khi còn chiến đấu tại Việt Nam, ông có cơ hội tiếp xúc với những trẻ em mồ côi do chiến tranh. Khi trở về Mỹ, ông vẫn đau đáu nghĩ về những đứa trẻ này, không biết tương lai của chúng ra sao. Vì vậy, trong chuyến thăm Việt Nam lần, ông vẫn mong có thể gặp lại những đứa bé mồ côi năm nào, dù hy vọng rất mong manh.

viet nam tran trong nhung dong gop cua peace trees vietnam trong no luc han gan chien tranh

Hai cha con ông Jerry và Jarrord

Trong khi đó, nỗi xúc động ngập tràn trong ánh mắt bà Judith Funderburk khi quay trở lại Việt Nam lần thứ hai. Bà cho biết từng đến Việt Nam năm 2004. Lần này trở lại, thấy Việt Nam xinh đẹp hơn, quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, bà không giấu nổi niềm hạnh phúc và hy vọng vào một tươi lai tươi sáng cho thế hệ sau của hai nước.

Tổ chức PTVN được thành lập năm 1995 bởi Jerilyn Brusseau và người chồng quá cố của bà, ông Danaan Parry. Đây là tổ chức Phi Chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá huỷ bom mìn, vật liệu nổ (UXO) và hiện nay đang là tổ chức PCP Hoa Kỳ duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Sau 23 năm hoạt động tại Việt Nam, thông qua các dự án/chương trình nhân đạo trong lĩnh vực rà phá bom mìn, hỗ trợ phát triển sau rà phá, các hoạt động của PTVN đã góp phần giảm thiểu những nguy cơ liên quan đến tai nạn bom mìn, tạo ra vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác, các công trình phúc lợi xã hội được xây dựng. Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội cho nạn nhân bom mìn, người dân đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo; đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đã góp phần tạo nên sự thay đổi, mang lại nhiều lợi ích về giá trị kinh tế, tinh thần và giáo dục cho cá nhân, cho cộng đồng địa phương.

Truyền hình