Theo chuyên gia, hệ thống S-500 của Nga có thể vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ và vượt qua các hệ thống phòng không và tên lửa siêu thanh Mỹ.
Tổng thống Putin hé lộ hệ thống phòng không S-500 siêu 'khủng' Tổng thống Putin hé lộ hệ thống phòng không S-500 siêu 'khủng'
Triển khai S-500 tại Crimea, Nga sẽ đặt châu Âu Triển khai S-500 tại Crimea, Nga sẽ đặt châu Âu "trong tầm bắn"
Hệ thống phòng thủ Nga. Nguồn: Internet

Nhận định được chuyên gia Mark Episkopos viết trên tạp chí National Interest khi nói về mối đe dọa nghiêm trọng từ hệ thống S-500 với vũ khí Mỹ và NATO.

Cụ thể, theo chuyên gia Mỹ, trong các dự án vũ khí mới nhất của Nga, S-500 là một trong những đáp trả hủng hồn nhất của Moscow trước các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor và vũ khí siêu thanh.

Hệ thống mới không chỉ vượt trội so với mẫu S-400 tiền nhiệm, mà còn có nhiều tính năng mới khiến nó được đưa vào một lớp riêng về hiệu suất.

Hệ thống S-500 được trang bị tên lửa loạt 77N6 hiện đại hóa và có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và siêu thanh cũng như các phương tiện khác bay với tốc độ siêu thanh.

Ngoài ra, tổ hợp này có thể bắn trúng tên lửa đạn đạo trong bán kính 600km và tới mười đầu đạn tên lửa di chuyển với tốc độ hơn bốn dặm trên giây.

Episkopos nhấn mạnh rằng S-500 không chỉ là sự thay thế trực tiếp cho S-400, mà còn là một mắt xích bổ sung trong mạng lưới phòng thủ của Nga. Tổ hợp mới được thiết kế để hoạt động cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa cũ hơn, chẳng hạn như S-400 và S-300, cũng như với một số lượng lớn các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung.

"Khi S-500 chính thức trực chiến, vũ khí này sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đến hầu hết các mục tiêu bay của phương Tây, khiến những thành quả về tàng hình và vũ khí siêu thanh Mỹ đạt được không còn ý nghĩa", chuyên gia Mỹ nói.

Cùng với đó, nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cũng khẳng định, với khả năng của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500, nhiệm vụ đánh chặn những vũ khí như tên lửa siêu thanh LRHW của Mỹ không phải là chuyện khó.

Su-34 có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Dagger Su-34 có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Dagger
Donbass và Crimea ngày càng căng thẳng, Ukraine tăng hình phạt đối với thanh niên trốn quân dịch Donbass và Crimea ngày càng căng thẳng, Ukraine tăng hình phạt đối với thanh niên trốn quân dịch
In bài viết

Truyền hình