"Rồng lửa" S-300 Nga thẹt lửa thị uy trong cuộc diễn tập bảo vệ căn cứ đồn trú tại Tajikistan, sát biên giới Afghanistan với sự tham gia của 200 binh sĩ.
Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong
Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan hiện đang ở đâu? Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan hiện đang ở đâu?
'Rồng lửa' S-300 Nga 'thị uy' gần Afghanistan
"Rồng lửa" S-300 Nga. Nguồn: Internet

Quân khu miền Trung Nga hôm 8/11 thông báo: "Khẩu đội phòng không S-300 chuyển sang trạng thái báo động cao để đánh chặn mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình. Kíp chiến đấu đã phát hiện và bám bắt tốt, thực hành phóng điện tử và diệt mục tiêu mô phỏng từ khoảng cách an toàn".

Được biết, cuộc diễn tập có sự tham gia của 200 binh sĩ, xoay quanh nội dung bảo vệ căn cứ số 201 tại Tajikistan. "Rồng lửa" S-300 Nga phóng đạn thật mà mô phỏng quá trình khai hỏa và diệt mục tiêu trên hệ thống quản lý chiến đấu.

Thời gian vừa qua, Moscow từng nhiều lần lo ngại tình hình tại Afghanistan có thể đẩy người tị nạn và các phần tử Hồi giáo cực đoan về khu vực Trung Á, làm mất ổn định khu vực sườn phía nam nước Nga. Vì thế Moscow đã bố trí nhiều hệ thống vũ khí tối tân tại sát biên giới Afghanistan.

Về S-300, đây là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay chiến đấu mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150km.

S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay chiến đấu mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150km. S-300 có nhiều phiên bản nâng cấp được trang bị những loại tên lửa, radar khác nhau với khả năng chống các phương pháp tấn công điện tử tốt hơn, tầm bắn xa hơn và ứng phó với nhiều tình huống hơn.

Hiện có ba biến thể chính gồm: S-300V, S-300P và S-300F. Mỗi biến thể lại chia ra nhiều loại với từng tính năng riêng biệt.

Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai ở miền nam Afghanistan Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai ở miền nam Afghanistan
Nhật Bản quyết định viện trợ nhân đạo 65 triệu USD cho Afghanistan Nhật Bản quyết định viện trợ nhân đạo 65 triệu USD cho Afghanistan
In bài viết

Truyền hình