Robot làm nhạc trưởng ở Hàn Quốc
| Nhân dịp Quốc Khánh Israel và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel, Ban nhạc indie-pop "Ice Hokku" của Israel sẽ có chương trình biểu diễn vào tối 30/5 và 3/6 tại Hà Nội. |
| Với 4 loại kèn đồng khác nhau, các nhạc công của Ban nhạc Không quân Hoa Kỳ đã thể hiện nhiều tác phẩm nhạc jazz, nhạc dân gian Mỹ, nhạc diễu hành của quân đội nước này, trong đó điểm nhấn là bài dân ca "Trống cơm" quen thuộc của Việt Nam. |
![]() |
| Robot nhạc trưởng EveR 6 (Ảnh: National Theater of Korea/AFP) |
Được đặt tên là "EveR 6", robot cao 1,8 mét này đã chỉ huy hơn 60 nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Hàn Quốc chơi các nhạc cụ truyền thống của xứ sở kim chi phục vụ gần 1.000 khán giả ngồi chật kín trong khán phòng của Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc.
"Nghệ sĩ robot" đã nhận được hàng tràng pháo tay ngay khi vừa xuất hiện trên sân khấu và quay về phía khán giả thực hiện động tác cúi đầu chào.
Suốt buổi trình diễn, khán giả đã được chứng kiến sự tập trung cao độ của robot khi đôi mắt xanh của nó nhìn không chớp vào các nhạc công, trong khi đầu vẫn gật gù theo theo điệu nhạc.
“Tôi đến với buổi biểu diễn nghệ thuật cùng tâm trạng lo lắng liệu con robot này có thể hoàn thành nhiệm vụ mà không gặp trục trặc nào hay không. Không ngờ khả năng hòa hợp giữa robot và các nhạc công lại có thể hoàn hảo đến thế”, cô Kim Ji-min, sinh viên đại học 19 tuổi chuyên ngành âm nhạc nói với hãng tin AFP.
![]() |
| Robot EveR 6 phối hợp rất tốt với dàn nhạc (Ảnh: National Theater of Korea/AFP) |
Trước đây đã có những buổi biểu diễn âm nhạc do robot chỉ huy như buổi hòa nhạc năm 2017 do người máy YuMi chỉ huy ở Ý nhưng đây là lần đầu tiên người Hàn Quốc được chứng kiến người máy chỉ huy trên sân khấu ngay tại đất nước mình.
Robot EveR 6 được phát triển bởi Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc với trí tuệ nhân tạo được lập trình để tái tạo chuyển động của con người kết nối với robot thông qua công nghệ ghi lại chuyển động (motion capture technology) “mặc dù hiện nay robot vẫn chưa có khả năng lắng nghe và ứng biến theo thời gian thực”.
Tiến sĩ Lee Dong-wook, kỹ sư trưởng của dự án cho biết, các nhà phát triển của EveR 6 vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cho phép robot có thể thực hiện những cử chỉ phức tạp không được lập trình sẵn.
![]() |
| Cận cảnh robot EveR 6 chỉ huy dàn nhạc tại Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc hôm 30/6 (Clip: Arirang News) |
| Từ ngày 11 đến 17-5, Sở Du lịch TPHCM phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức Chương trình quảng bá du lịch Việt Nam - TPHCM tại Australia. |
| Một start-up công nghệ của Israel đã phát triển thành công một hệ thống "công nhân robot" có khả năng thay thế hoàn toàn con người trong việc thu hoạch trái cây khi vào vụ. |
Tin bài liên quan
Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập


