Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
22:25 | 05/07/2025 GMT+7

Quyền trẻ em trong doanh nghiệp - Cam kết bền vững vì tương lai trẻ em

aa
Không chỉ là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng những cam kết phát triển bền vững – trong đó, bảo vệ quyền trẻ em trong chuỗi cung ứng là một điểm nhấn quan trọng. Nhiều doanh nghiệp trong ngành cà phê đã và đang tiên phong thực hiện Hướng dẫn về quyền trẻ em trong nguyên tắc kinh doanh (CRBP), chung tay xây dựng một môi trường sản xuất và chuỗi cung ứng bền vững và an toàn cho thế hệ tương lai.
Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Trách nhiệm xã hội từ những rẫy cà phê

Là một trong những doanh nghiệp lớn trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xuất khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco Daklak) hiện đang phối hợp với hơn 40.000 hộ nông dân tại 4 tỉnh Tây Nguyên, bao phủ diện tích canh tác lên đến 48.000 ha. Sản phẩm cà phê và hồ tiêu của công ty được xuất khẩu sang hơn 120 quốc gia, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao về trách nhiệm xã hội và quyền trẻ em như châu Âu và Mỹ.

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe, Simexco đã chủ động xây dựng hệ thống giám sát lao động trẻ em từ năm 2020. Mạng lưới cán bộ phụ trách tại vùng nguyên liệu được kết nối trực tiếp với Ban giám sát tại công ty. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ có lao động trẻ em, cán bộ vùng lập tức báo cáo để xử lý kịp thời, đồng thời chuyển thông tin đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111 khi cần thiết.

“Doanh nghiệp có sự kết nối chặt chẽ với các hộ nông dân, yêu cầu ký cam kết tuân thủ thực hành canh tác nông nghiệp tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững. Các nông hộ được hỗ trợ đào tạo nâng cao nhận thức về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, tuy nhiên, nhiều hộ vẫn thiếu thông tin và hiểu biết chưa đầy đủ về các quy định cụ thể”, ông Đỗ Phương, đại diện bộ phận phát triển nông nghiệp bền vững của Simexco chia sẻ.

Quyền trẻ em trong doanh nghiệp - Cam kết bền vững vì tương lai trẻ em
Ông Đỗ Phương, đại diện bộ phận phát triển nông nghiệp bền vững của Simexco. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo ông Phương, việc tham gia dự án “Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê” của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) là cơ hội để doanh nghiệp phối hợp cùng dự án thực hiện cam kết sản xuất có trách nhiệm, đảm bảo quyền trẻ em và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là bước tiến quan trọng, giúp công ty mở rộng phạm vi tác động và nâng cao nhận thức của nông dân tại các vùng sâu, vùng xa - nơi thông tin và hỗ trợ kỹ thuật còn hạn chế.

Ông Phương hy vọng, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, đặc biệt là đào tạo và tập huấn cho bà con nông dân, đồng thời cung cấp các công cụ, phương tiện cần thiết để đảm bảo phòng ngừa lao động trẻ em. Simexco cam kết lồng ghép các yêu cầu trong Hướng dẫn về quyền trẻ em trong nguyên tắc kinh doanh (CRBP) do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em xây dựng vào hệ thống hợp đồng, đánh giá nhà cung ứng và các đợt rà soát nông hộ. Qua đó khẳng định trách nhiệm xã hội, xây dựng uy tín và tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, tỉnh Đắk Lắk hoàn toàn có thể xây dựng được chuỗi cung ứng cà phê bền vững, an toàn và không có lao động trẻ em”, ông Phương nói.

Nâng cao uy tín cà phê Việt từ những cam kết bền vững

Simexco Daklak là một trong 12 doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk đã cam kết thực hiện Hướng dẫn về quyền trẻ em trong nguyên tắc kinh doanh (CRBP) nhằm đảm bảo thực thi quyền trẻ em trong khu vực doanh nghiệp. Tài liệu do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành xây dựng dựa trên quy định của Luật Trẻ em năm 2016 và một số văn bản pháp luật khác liên quan. Qua đó giúp các doanh nghiệp cà phê, đại lý thu mua và nông hộ hiểu rõ vai trò của mình trong công tác bảo vệ trẻ em.

Quyền trẻ em trong doanh nghiệp - Cam kết bền vững vì tương lai trẻ em
Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk đã cam kết thực hiện Hướng dẫn về quyền trẻ em trong nguyên tắc kinh doanh (CRBP). (Ảnh: Đinh Hòa)

Ông Phạm Xuân Nam, Quản lý dự án của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết, dựa trên tài liệu ban đầu, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đang lên kế hoạch phát triển các hướng dẫn thực hành cụ thể hơn, dự kiến triển khai trong năm 2025. Các hướng dẫn này sẽ được thiết kế riêng cho từng nhóm đối tượng trong chuỗi cung ứng cà phê gồm doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp thu mua và các hộ nông dân/hợp tác xã.

“Bản hướng dẫn ban đầu được xây dựng bao trùm cho toàn bộ chuỗi cung ứng nên khá hàn lâm, các thực hành chưa cụ thể để các doanh nghiệp và các nông dân trong chuỗi cung ứng cà phê có thể áp dụng trên thực tế. Do đó, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em sẽ phát triển bản hướng dẫn thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê với các thực hành cụ thể cho từng nhóm đối tượng. Những thông tin phù hợp trong hướng dẫn sẽ được minh họa bằng hình ảnh và từ ngữ dễ hiểu để dễ dàng cho người sử dụng”, ông Phạm Xuân Nam chia sẻ.

Nội dung mới sẽ tập trung vào việc cung cấp thông tin về cơ chế bảo vệ trẻ em tại địa phương; danh mục các công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm đối với lao động chưa thành niên trong ngành cà phê và bộ công cụ đánh giá rủi ro. Bộ công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp và nông hộ xác định các nguy cơ tiềm ẩn từ công việc nặng nhọc và những rủi ro liên quan đến sự tham gia của trẻ em trong quá trình sản xuất cà phê tại các trang trại, cơ sở chế biến và nhà máy.

Ngoài Hướng dẫn về quyền trẻ em trong nguyên tắc kinh doanh (CRBP), dự án “Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê” còn triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường trách nhiệm của khu vực tư nhân, các doanh nghiệp trong vấn đề đảm bảo tuân thủ luật pháp về bảo vệ trẻ em.

Theo báo cáo của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, trong giai đoạn 2019-2022, dự án đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của các bên liên quan tại địa phương, đảm bảo quyền được giáo dục và bảo vệ của trẻ em tại khu vực cung ứng cà phê. Khoảng 2.400 trẻ em và nông hộ đã được nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và được hỗ trợ để đảm bảo quyền được giáo dục của trẻ. Hàng chục doanh nghiệp tại Đắk Lắk đã được chia sẻ về trách nhiệm của doanh nghiệp trong bảo vệ trẻ em.

Trong thời gian tới, SC sẽ tiếp tục phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp để huy động nguồn lực, thí điểm và nhân rộng mô hình bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê. Mục tiêu không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là nâng cao giá trị, uy tín cà phê Việt Nam trên thị trường toàn cầu - với hình ảnh một ngành hàng bền vững, công bằng và vì tương lai trẻ em.

Quyền trẻ em trong doanh nghiệp - Cam kết bền vững vì tương lai trẻ em
Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em
Từ việc cải cách chính sách, hoàn thiện pháp luật đến triển khai những mô hình cộng đồng giàu tính nhân văn, Việt Nam đã và đang nỗ lực bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em. Những bước tiến này không chỉ thể hiện cam kết mà còn là hành động cụ thể nhằm xây dựng một xã hội nơi phụ nữ được trao quyền và trẻ em được phát triển toàn diện.
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam
Từ diễn đàn trẻ em đến các sáng kiến hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ em vùng khó khăn hay nhóm thanh thiếu niên đa dạng giới, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đang góp phần tạo ra những thay đổi tích cực, từng bước mở rộng không gian an toàn, thân thiện cho hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế

Bằng cách tiếp cận toàn diện, các dự án của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đã mang đến cơ hội được định hướng nghề nghiệp, phát triển kỹ năng, học nghề và sinh kế cho hơn một trăm ngàn thanh thiếu niên của Việt Nam trong hơn 10 qua. Các em được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để tự tin viết tiếp những trang mới cuộc đời tràn đầy hy vọng.
Giáo dục số: Giải pháp học tập sáng tạo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Giáo dục số: Giải pháp học tập sáng tạo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Kết hợp công nghệ và giáo dục, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đã và đang giúp hàng nghìn học sinh vượt qua rào cản ngôn ngữ, khơi dậy niềm đam mê học tập thông qua ứng dụng “Vui đọc cùng em”.
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Từ diễn đàn trẻ em đến các sáng kiến hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ em vùng khó khăn hay nhóm thanh thiếu niên đa dạng giới, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đang góp phần tạo ra những thay đổi tích cực, từng bước mở rộng không gian an toàn, thân thiện cho hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam.
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động