Tổng thống Donald Trump đã rút lại việc đề cử ông Wolf cho vị trí bộ trưởng DHS hồi tuần trước sau khi ông Wolf được cho là đã thể hiện thái độ không hài lòng trước vụ tấn công Điện Capitol.
Nữ Bộ trưởng xinh đẹp phải từ chức vì các đợt công kích cá nhân Nữ Bộ trưởng xinh đẹp phải từ chức vì các đợt công kích cá nhân
Mỹ đột ngột rút tàu sân bay duy nhất tại Trung Đông về nước Mỹ đột ngột rút tàu sân bay duy nhất tại Trung Đông về nước

Chad Wolf - quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ (DHS), đã nộp đơn từ chức ngay lập tức ngày 11-1, đưa cơ quan này vào thế như "rắn không đầu" vào thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Cụ thể, AFP dẫn thông cáo của DHS cho biết ông Wolf sẽ chính thức rời cơ quan này từ sau 23h59 ngày 11-1 (giờ Mỹ), tức 11h59 trưa 12-1 theo giờ Việt Nam. Ông Pete Gaynor, người đứng đầu Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, sẽ giữ ghế quyền bộ trưởng thay ông Wolf.

Quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ đột ngột đệ đơn từ chức, đưa DHS vào thế
Ông Wolf là quan chức mới nhất trong chính quyền Trump từ chức sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6-1. Ảnh: Reuters

AFP nhận xét việc ông Wolf ra đi vào thời điểm này là hết sức nhạy cảm bởi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhiều đe dọa bạo lực đã xuất hiện và được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhắc đến trong cảnh báo ngày 11-1.

Được biết, Tổng thống Donald Trump đã rút lại việc đề cử ông Wolf cho vị trí bộ trưởng DHS hồi tuần trước. Ông Wolf được cho là đã thể hiện thái độ không hài lòng trước vụ tấn công Điện Capitol của những người ủng hộ Trump và kêu gọi tổng thống lên án các hành vi bạo lực.

Liên quan vụ bạo loạn, ít nhất 5 người đã chết (bao gồm 1 cảnh sát) và hàng chục nhân viên thực thi pháp luật bị thương sau sự cố ngày 6-1. Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cùng nhiều quan chức Nhà Trắng đã nộp đơn từ chức để phản đối ông Trump.

Theo FBI, các cuộc biểu tình có vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington D.C ngay trước ngày nhậm chức của ông Biden. Các đe dọa bạo lực xuất hiện nhiều hơn sau vụ tấn công vào Điện Capitol.

Trong một tuyên bố trước khi từ chức, Wolf thông báo ông đã chỉ thị cho Sở Mật vụ bắt đầu các hoạt động đặc biệt đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức từ ngày 13-1 thay vì ngày 19-1 sau biến cố ở Điện Capitol. Tuy nhiên, thị trưởng Washington Muriel Bowser cho rằng như vậy là chưa đủ để bảo đảm an toàn. Bà kêu gọi DHS kéo dài thời gian hoạt động đặc biệt của Sở Mật vụ tới ngày 24-1.

GDP năm 2020 tăng 2,91% đưa Việt Nam vào nhóm các nước tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới GDP năm 2020 tăng 2,91% đưa Việt Nam vào nhóm các nước tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới
Chim mẹ tung đòn chí mạng vào rắn độc để cứu con Chim mẹ tung đòn chí mạng vào rắn độc để cứu con
In bài viết

Truyền hình