Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang rút tàu sân bay duy nhất của Mỹ đang hoạt động tại Trung Đông về nước sau gần 10 tháng triển khai tại khu vực này.
Mật vụ Mỹ đột ngột thay đổi nhân sự bảo vệ tân tổng thống Mật vụ Mỹ đột ngột thay đổi nhân sự bảo vệ tân tổng thống
Nguy cơ tàu sân bay Trung Quốc án ngữ Biển Đông Nguy cơ tàu sân bay Trung Quốc án ngữ Biển Đông

Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller đã chỉ đạo tàu sân bay USS Nimitz quay trở lại Mỹ. Chiếc tàu này có nhiệm vụ hỗ trợ trên không trong quá trình Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Somalia.

Quyết định rút tàu sân bay khỏi Trung Đông được đưa ra 1 ngày sau khi quân đội Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tới vịnh Ba Tư nhằm răn đe Iran trước khả năng nước này tấn công quân đội Mỹ ở khu vực. Đây là lần thứ 2 trong 1 tháng máy bay ném bom của Mỹ được triển khai tới khu vực Trung Đông.

Mỹ đột ngột rút tàu sân bay duy nhất tại Trung Đông về nước
Tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Được biết, việc Mỹ rút tàu sân bay Nimitz về nước là động thái ngược với sự phô trương lực lượng tại khu vực.

Căng thẳng Mỹ - Iran dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Iran bị tình nghi đứng sau vụ tấn công hôm 20/12 bắn 21 quả tên lửa vào sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến 1 dân thường thiệt mạng và làm hư hỏng khuôn viên sứ quán Mỹ.

Một số quan chức Mỹ quan ngại Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tiếp theo, tuy nhiên, Iran đã bác bỏ thông tin này và cáo buộc Tổng thống Trump đang tìm cách tạo cớ phát động chiến tranh với việc triển khai các máy bay B-52 tới khu vực.

Căng thẳng leo thang với nước láng giềng, Hy Lạp Căng thẳng leo thang với nước láng giềng, Hy Lạp "bạo tay" chi 2,3 tỷ euro tậu cùng lúc 18 chiến đấu cơ
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ "sẵn sàng"
In bài viết

Truyền hình