Quý I/2022, sản lượng hành khách quốc tế thông qua các cảng hàng không đã tăng 176,2% so với cùng kỳ; hàng hóa quốc tế thông quan tăng 21,1% so với cùng kỳ.
Hãng hàng không đầu tiên thực hiện bay thẳng giữa Hà Nội và Melbourne Hãng hàng không đầu tiên thực hiện bay thẳng giữa Hà Nội và Melbourne
Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo khẩn về việc một số không phận đóng cửa do căng thẳng Nga - Ukraine Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo khẩn về việc một số không phận đóng cửa do căng thẳng Nga - Ukraine

Ngày 25/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình khai thác vận tải hàng không nội địa và quốc tế.

Hàng không nội địa phục hồi

Theo đó, tính đến tháng 3/2022, thị trường nội địa có 6 hãng hàng không Việt Nam đang khai thác trung bình từ 55-60 đường bay nội địa nối Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với 19 sân bay địa phương theo hệ thống mạng đường bay trục-nan, liên vùng, nội vùng rộng khắp toàn quốc.

Quý I-2022, sản lượng hành khách và hàng hóa quốc tế tăng so với cùng kỳ 2021
Sản lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh - Ảnh minh họa.

Dự kiến, trong quý I/2022, vận chuyển hành khách nội địa của các hãng hàng không Việt Nam là 6,5 triệu khách, giảm 12,5% so với cùng kỳ 2021; vận chuyển hàng hóa nội địa đạt 48,4 nghìn tấn, giảm 8,8% so với cùng kỳ 2021.

Sau thời gian dài chờ đợi, ngày 10/10/2021, đường bay nội địa chính thức nối lại sau nhiều tháng dài dừng bay. Sau hơn 5 tháng khôi phục, dù sản lượng hành khách và hàng hóa vẫn suy giảm so với cùng kỳ nhưng không thể phủ nhận sự nỗ lực tối đa của các hãng hàng không Việt trong việc trở lại "đường băng", khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa.

Khách quốc tế đến Việt Nam "ngược dòng" tăng mạnh

Đối với tình hình khai thác vận tải hàng không quốc tế, ngoài các thị trường đã được triển khai khai thác thường lệ trong tháng 1/2022 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), thì các đường bay đến Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Nga được khai thác với tần suất tăng dần theo lộ trình ngay trong tháng 2/2022 và triển khai tới các hãng hàng không việc mở cửa hoàn toàn sau ngày 15/3/2022.

Tính đến tháng 3/2022, thị trường hàng không quốc tế có 23 hãng hàng không nước ngoài và Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways) khai thác đi/đến 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

So với giai đoạn năm 2019 (trước dịch COVID-19), còn 8 quốc gia chưa mở lại các đường bay thường lệ đi, đến Việt Nam gồm: Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Italia, Thụy Sỹ. Các hãng hàng không khai thác 67 đường bay đi/đến Việt Nam, chủ yếu là khai thác đi/đến hai Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Giai đoạn sau mở cửa từ ngày 15 đến 21/3/2022, Singapore là hãng hàng không khai thác với tần suất lớn nhất 45 chuyến khứ hồi/tuần, tăng 2 chuyến so với tuần trước khi mở cửa du lịch và đạt 36% so với cùng kỳ năm 2019; số khách vận chuyển giữa Việt Nam và Nhật Bản cao nhất 10.300 khách trong số các quốc gia hiện đang khai thác (đạt 18,1%/tổng khách vận chuyển).

Dự kiến từ tháng 4/2022, sẽ có thêm các đường bay từ Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc đến Đà Nẵng. Các hãng bay đều kỳ vọng khi du lịch quốc tế mở cửa từ ngày 15/3, hàng không sẽ nhanh chóng phục hồi như trước dịch.

Hàng không Việt Nam nối lại 20 đường bay quốc tế Hàng không Việt Nam nối lại 20 đường bay quốc tế
Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, đến nay, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đến 20 trong tổng số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về việc vận chuyển hàng khách bằng đường hàng không Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về việc vận chuyển hàng khách bằng đường hàng không
Việt Nam đã chính thức dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về việc vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.
In bài viết

Truyền hình