Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, đến nay, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đến 20 trong tổng số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Người Việt tại Lào vui mừng vì đường bay Hà Nội - Vientiane được khôi phục Người Việt tại Lào vui mừng vì đường bay Hà Nội - Vientiane được khôi phục
Tín hiệu tích cực khi nối lại các đường bay quốc tế chở khách Tín hiệu tích cực khi nối lại các đường bay quốc tế chở khách
Hàng không Việt Nam nối lại 20 đường bay quốc tế
Hàng không Việt Nam đã mở lại bay quốc tế đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: Vietnam+

Các thị trường được mở lại tính đến ngày 22/2 gồm: Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Lào, Đài Loan, Hongkong (Trung Quốc), Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga và Mỹ.

Như vậy, so với thời điểm trước dịch (mùa Đông năm 2019), còn 8 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa nối lại đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Italy, Thụy Sĩ.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tần suất các chuyến bay quốc tế đi/đến Việt Nam là 370 chuyến mỗi chiều hàng tuần, tương đương 53 chuyến bay mỗi ngày. Trong khi tần suất khai thác các đường bay quốc tế thời điểm trước dịch là 4.185 chuyến mỗi chiều hàng tuần, tương đương 598 chuyến mỗi ngày. Do đó, tần suất các chuyến bay chặng quốc tế mới đạt khoảng 10% so với trước đây.

Đối với vận tải nội địa, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông vận tải) cho hay, hiện nay có 6 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và VASCO) khai thác 56 đường bay nội địa, với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày), giảm tương ứng 2 đường bay và giảm 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương với 31 chuyến bay/chiều/ngày) so với lịch bay mùa Đông năm 2019.

“Lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không đã tăng đáng kể, một số thời điểm như dịp lễ Tết còn gây ắc tắc cục bộ tại một số sân bay. Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các hãng hàng không giải quyết kịp thời” - Vụ trưởng Trần Bảo Ngọc thông tin.

Mặt khác, Bộ đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động quyết định tần suất khai thác trên các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. “Trong thời gian tới, vận tải hàng không tiếp tục duy trì và tăng tần suất đối với các tuyến bay nội địa, từng bước khôi phục và tiếp tục mở lại hoạt động bình thường đối với các đường bay quốc tế”, ông Ngọc cho biết.

Sẵn sàng nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế Sẵn sàng nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế
Sân bay quốc tế Nội Bài khai thác đường băng mới phục vụ Tết Sân bay quốc tế Nội Bài khai thác đường băng mới phục vụ Tết
In bài viết

Truyền hình