Trang chủ Việt Nam hôm nay
19:50 | 29/09/2023 GMT+7

Quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu

aa
Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về phát triển kinh tế nói chung và phát triển đô thị nói riêng. Trước tình trạng này, Chính phủ đã phê duyệt các đề án quy hoạch đô thị nhằm giảm thiểu những tác động không mong muốn.
Hoán đổi nợ xanh: Ý tưởng sáng tạo chống biến đổi khí hậu
Hồi sinh di sản rừng nhiệt đới ở Brazil ứng phó biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng nặng nề tới đô thị Việt Nam

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng thiên tai, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động phát triển của con người khi phát triển kinh tế và đô thị hóa thường song hành với nhau gây ra phát thải khí nhà kính.

Các đô thị là nguồn phát thải khí nhà kính đặc biệt lớn. Khoảng 50% dân số trên thế giới hiện nay đang sống tại đô thị và sẽ tăng lên tới 70% vào năm 2050. Đô thị cũng là khu vực tiêu thụ tới 80% năng lượng của toàn cầu.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước các tác động của biến đổi khí hậu. Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, nước ta có trên 820 đô thị. Trong đó có khoảng 300 đô thị ven biển sẽ chịu sự tác động rất lớn của biến đổi khí hậu như tình trạng ngập lụt, xâm nhập mặn, triều cường. Khoảng 140-150 đô thị ở miền núi chịu sự ảnh hưởng của sạt lở đất, lũ quét và hạn hán.

Hàng trăm đô thị tại Việt Nam phải đối mặt với tình trạng ngập lụt, xâm nhập mặn, triều cường… (Ảnh: Báo Tin tức)
Hàng trăm đô thị tại Việt Nam phải đối mặt với tình trạng ngập lụt, xâm nhập mặn, triều cường… (Ảnh: Báo Tin tức)

Nguyên nhân có thể lý giải là do các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa hoàn chỉnh. Các trục tiêu thoát chính bị bồi lắng, thu hẹp không đảm bảo tiêu thoát trong mùa mưa. Các biện pháp kỹ thuật chưa đồng bộ, công trình đầu mối, cầu cạn, cống thoát chưa tính toán đủ cho nhu cầu thoát nước. Quy hoạch thiếu các đánh giá tác động, sử dụng tiêu chuẩn cũ khiến nhiều tuyến giao thông biến thành những con đê chắn, cản trở việc thoát nước gây ngập úng cho các đô thị.

Trước tình hình đó, việc quy hoạch lại đô thị là điều rất cần thiết. Đây là quá trình tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở. Quy hoạch đô thị thích ứng với biến đổi của khí hậu sẽ góp phần làm giảm sự tác động xấu của môi trường lên cuộc sống của người dân thành thị như ngập lụt, triều cường, bão, nhiệt độ tăng cao, hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí… Quy hoạch cũng tạo ra không gian xanh, hồ điều hòa tại các khu đô thị, tạo nên môi trường sống trong lành cho người dân.

Nhiều chính sách nhằm quy hoạch lại đô thị được ban hành

Nhằm giảm thiểu những tác động không mong muốn từ biến đổi khí hậu đến khu vực đô thị, Chính phủ đã phê duyệt các đề án quy hoạch đô thị như Quyết định số 2623/QĐ-TTg, ngày 31/12/2013, của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt đề án “Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 – 2020”; Quyết định số 438/QĐ-TTg, ngày 25/3/2021, của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt Đề án “Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030”…

Các đề án hướng tới mục tiêu tổng quát chung là chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát không khí, đất, nước ở đô thị theo tiêu chuẩn quốc tế, rà soát các văn bản có liên quan, tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn ở các bộ, ngành trong điều hành quản lý đô thị nhằm ứng phó với biến đổi của khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Bên cạnh đó, Luật Quy hoạch đô thị năm 2020 cũng xác định: “Bảo vệ môi trường, phòng ngừa hiểm họa ảnh hưởng đến cộng đồng, cải thiện cảnh quan, bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử và nét đặc trưng địa phương thông qua việc đánh giá môi trường chiến lược trong quá trình lập quy hoạch đô thị”.

Trên cơ sở những chủ trương, chính sách đó, việc quy hoạch đô thị nhằm ứng phó với biến đổi của khí hậu tại Việt Nam những năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn. Kết cấu hạ tầng từng bước được cải thiện, hệ thống cây xanh được quan tâm đầu tư, các ao hồ có sự cải tạo đáng kể.

Việt Nam có nhiều chủ trương, chính sách quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu. (Ảnh: Báo Tin tức)
Việt Nam có nhiều chủ trương, chính sách quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu. (Ảnh: Báo Tin tức)

Theo GS.TS.KTS Nguyễn Tố Lăng, Vụ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quy hoạch và Đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, hiện nay chất lượng nhiều đô thị được nâng cao nhanh chóng, từ nhà ở đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ xã hội. Nhiều không gian xanh được mở rộng, nhiều khu thương mại, dịch vụ và giải trí được xây dựng. Nhiều tuyến giao thông được xây dựng mới và nâng cấp… Về cơ bản, chất lượng quy hoạch đô thị về không gian kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đáp ứng được ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân đô thị.

Tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII cũng đã báo cáo những kết quả tích cực trong công tác chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, trong giai đoạn 2015 – 2020, hệ thống đô thị phát triển nhanh về số lượng, mở rộng về quy mô, nâng dần chất lượng theo hướng đồng bộ, xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, công tác chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đạt được nhiều kết quả như triển khai Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, chủ động cam kết giảm thiểu phát thải khí nhà kính; Xây dựng Chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước biển dâng, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn; Xây dựng Đề án phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu; Xây dựng chương trình phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng, khu vực, như vùng đồng bằng sông Cửu Long…

Dù vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, song công tác quy hoạch đô thị tại Việt Nam đã và đang được triển khai mang tới hiệu quả rõ rệt, làm tiền đề để Nhà nước tiếp tục đưa ra những chủ trương, chính sách phù hợp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu đnag ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Những sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu Những sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu
Xác lập tầm nhìn mới cho phát triển xanh và phát thải ròng bằng 0; đẩy mạnh huy động tài chính xanh cho khí hậu theo hình công-tư; các nước phát triển cần tăng gấp đôi tài chính chống biến đổi khí hậu…
Nhiều sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu của thanh niên Việt Nam Nhiều sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu của thanh niên Việt Nam
Nhiều sáng kiến của các bạn trẻ, trong độ tuổi từ 15-35, về hạn chế phát thải, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng khả năng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu đã được giới thiệu tại cuộc thi “Biến đổi khí hậu: Sáng kiến hôm nay, môi trường ngày mai”.
Theo Mai Anh/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu.
Khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” tại Cần Thơ

Khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” tại Cần Thơ

Ngày 7/6, tại thành phố Cần Thơ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Sở Y tế Cần Thơ tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” tại thành phố Cần Thơ, do USAID tài trợ.
Một nửa diện tích đất đồng cỏ tự nhiên trên thế giới đã bị suy thoái

Một nửa diện tích đất đồng cỏ tự nhiên trên thế giới đã bị suy thoái

Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa (UNCCD - cơ quan phụ trách chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc) cho biết, một nửa diện tích đất đồng cỏ tự nhiên trên thế giới đã bị suy thoái do khai thác quá mức và tác động của biến đổi khí hậu, khiến nguồn cung cấp lương thực và sinh kế bị đe dọa.

Các tin bài khác

“Đêm nhạc Trịnh Công Sơn” diễn ra tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

“Đêm nhạc Trịnh Công Sơn” diễn ra tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Tối 13/7, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức “Đêm nhạc Trịnh Công Sơn”. Đêm nhạc nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội 2024, dành tặng người yêu nhạc Trịnh và du khách những xúc cảm lãng mạn và thăng hoa.
Ba học sinh Việt Nam giành huy chương vàng tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

Ba học sinh Việt Nam giành huy chương vàng tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

4/4 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024 đều đoạt huy chương, gồm 3 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Với thành tích này Việt Nam đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.
"Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Lào và Campuchia đã thành công về mọi mặt"

"Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Lào và Campuchia đã thành công về mọi mặt"

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vòng chưa đầy 3 ngày thăm Lào và Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chương trình hoạt động dày đặc với 32 hoạt động, với các cuộc hội đàm, hội kiến...
70 năm Hiệp định Geneve: Hiệp định mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới

70 năm Hiệp định Geneve: Hiệp định mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới

Theo Tổng biên tập tờ Resumen Latinoamericano của Argentina, ông Carlos Aznarez, cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, việc đàm phán và ký kết Hiệp định Geneve ngày 21/7/1954, cách đây 70 năm, là một mốc son lịch sử của dân tộc Việt Nam và có ý nghĩa thời đại sâu sắc.

Đọc nhiều

Cựu binh Mỹ nâng bước trẻ em Quảng Trị tới trường

Cựu binh Mỹ nâng bước trẻ em Quảng Trị tới trường

Từng tham chiến tại Việt Nam, các cựu chiến binh Mỹ trở lại chiến trường xưa thực hiện những nghĩa cử đậm tình người để chuộc lỗi bằng tất cả sự chân thành. Với chương trình "Xe đạp vì học tập", nhiều năm qua Tổ chức Cựu chiến binh Vì hòa bình Phân hiệu 160 (VFP 160) đã giúp đỡ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Quảng Trị vơi bớt nỗi âu lo trên con đường đến trường.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tri ân thương binh, gia đình liệt sỹ tại Quảng Bình và Nghệ An

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tri ân thương binh, gia đình liệt sỹ tại Quảng Bình và Nghệ An

Ngày 13/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng quà cho các thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ tỉnh Quảng Bình và tỉnh Nghệ An nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.
Con số may mắn hôm nay 16/7/2024 12 con giáp: Mùi thần Tài gõ cửa

Con số may mắn hôm nay 16/7/2024 12 con giáp: Mùi thần Tài gõ cửa

Con số may mắn hôm nay 16/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Hợp tác địa phương là điểm sáng trong quan hệ Việt - Pháp

Hợp tác địa phương là điểm sáng trong quan hệ Việt - Pháp

Tỉnh Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 235 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp. Thông tin tại các sự kiện trên cho thấy, hợp tác giữa Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Pháp ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Vùng 5 Hải quân: thi đua, rèn luyện hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Vùng 5 Hải quân: thi đua, rèn luyện hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Đoàn kết, khắc phục khó khăn, tích cực phấn đấu, rèn luyện, học tập, công tác, góp phần xây dựng Bộ Tư lệnh Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đó là tinh thần, quyết tâm được cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bày tỏ khi đến dâng hoa, dâng hương báo công tại Tượng đài Bác Hồ và Đền thờ Liệt sĩ Phú Quốc.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động