Sáng 21/1, tại Hà Nội, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Trong năm 2022, Quỹ xác định sẽ tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân, mở rộng, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu; tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin tuyên truyển đối ngoại.
Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022 Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022
Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2022: Đẩy mạnh phát triển hoạt động hội tại địa phương Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2022: Đẩy mạnh phát triển hoạt động hội tại địa phương
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ), ông Hà Hùng Cường cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kế hoạch công tác của Quỹ, gây ra những khó khăn về tổ chức, tham gia các hoạt động trao đổi đoàn và hoạt động trực tiếp tại chỗ. Trong hoàn cảnh đó, Quỹ đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, tích cực triển khai các mặt công tác, nhìn chung đều đạt kết quả tốt.

Báo cáo kết quả công tác năm 2021 tại Đại hội cho thấy, trong năm qua, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, sâu sắc, phức tạp chứa đựng các yếu tố bất định, bất ngờ, tác động đa chiều đến môi trường an ninh và phát triển của các quốc gia. Xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng đang đứng trước nhiều thách thức, và bị nhiều yếu tố chi phối đặc biệt là cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, chủ nghĩa dân tộc, xu hướng dân túy gia tăng.

Trong bối cảnh thế giới bị ảnh hưởng bởi Covid-19, tất cả các hoạt động trao đổi đoàn không thực hiện được mà chuyển sang các hoạt động hội nghị, diễn đàn trực tuyến. Dù vậy, các hoạt động Quỹ đã tổ chức và tham gia không những giảm mà còn tăng, với hơn 40 hoạt động trực tuyến, đặc biệt Quỹ vẫn tham gia tích cực vào các cơ chế, diễn đàn nhân dân khu vực và quốc tế.

Các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị đã được Quỹ triển khai có hiệu quả theo đúng đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tranh thủ được sự đồng tình, đoàn kết, ủng hộ của nhân dân các nước đối với Việt Nam, tích cực tham gia góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia- dân tộc, dân chủ - nhân quyền, nâng cao vị thế của Việt Nam trong các diễn đàn nhân dân khu vực và quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2021, Quỹ đã mở rộng sự tham gia vào các cơ chế mới, đặc biệt các cơ chế của Liên hợp quốc và tiểu vùng Mê Công với một số kết quả bước đầu rất tích cực, phù hợp với chủ trương, đường lối đối ngoại, đặc biệt là Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 08/8/2018 về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Công tác tham mưu, nghiên cứu tiếp tục được Quỹ coi trọng với các báo cáo có chất lượng sau mỗi tọa đàm, hội thảo, đóng góp được các khuyến nghị có giá trị để tham mưu với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về một số vấn đề thiết thực của đất nước.

Điểm mới trong công tác tham mưu, nghiên cứu năm 2021 là việc Quỹ phối hợp với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Tọa đàm về vấn đề nhà nước pháp quyền ngày 16/12/2021, đánh dấu sự mở rộng phạm vi nghiên cứu, phản biện của Quỹ.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đồng Huy Cương, Tổng thư ký Quỹ cho biết, trong thời gian tới Quỹ sẽ tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân, mở rộng, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu; tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin tuyên truyển đối ngoại.

5 nhiệm vụ trọng tâm của Quỹ trong năm 2022 bao gồm: Tiếp tục tích cực tham gia vào các diễn đàn, cơ chế nhân dân đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2021, một số diễn đàn, cơ chế về Mê Công, Quốc tế Tiến bộ; đồng thời tiếp tục củng cố quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước.

Tiếp tục công tác nghiên cứu các vấn đề quốc tế và Việt Nam (Biển Đông, Mê Công, vấn đề nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…) nhằm cung cấp những ý kiến phân tích, đề xuất, kiến nghị với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về các vấn đề liên quan đến hòa bình và phát triển. Đặc biệt, năm 2022 là năm rất quan trọng để tham gia trực tiếp vào dự thảo Nghị quyết của Trung ương về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng website, đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền với bạn bè quốc tế và nhân trong nước. Tiếp tục quảng bá hình ảnh của Quỹ ở trong nước.

Tiếp tục củng cố tổ chức, hoạt động của Quỹ và các đợn vị trực thuộc Quỹ theo hướng hiệu quả và thực chất; có các biện pháp cụ thể để thu hút được sự tham gia, đóng góp tích cực của các Ủy viên Ban Thường vụ và Hội đồng Quỹ, tiếp tục mở rộng mạng lưới thành viên liên kết, cộng tác viên và đối tác.

Tăng cường công tác vận động tài chính cho các hoạt động của Quỹ; đồng thời thực hiện chi tiêu tiết kiệm, minh bạch, đúng quy định.

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã đóng góp, gợi ý những chủ đề cần quan tâm trong kế hoạch hoạt động năm 2022 của Quỹ; đề nghị tiếp tục phát huy việc tổ chức các hội thảo mang tính chất thời sự; đổi mới hơn nữa cách thức tổ chức hoạt động nhằm phát huy nguồn lực tri thức của các thành viên trong hội đồng...

Trong năm 2022, nhiều đại biểu cũng đề nghị Quỹ cũng mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội trong và ngoài nước. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền các hoạt động thông qua website ở cả trang tiếng Anh và tiếng Việt nhằm lan tỏa các thông tin về hoạt động của Quỹ đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

ông Hà Hùng Cường - Chủ tịch Quỹ phát biểu tại Hội nghị.
Ông Hà Hùng Cường - Chủ tịch Quỹ phát biểu tại Hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, ông Hà Hùng Cường - Chủ tịch Quỹ đã gửi lời cảm ơn những ý kiến đóng góp sôi nổi và nhiệt huyết của các đại biểu. Những ý kiến sâu sắc được nêu ra được Ban thư ký tiếp thu và xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2022 phù hợp hiệu quả và thiết thực nhất.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Ông Hà Hùng Cường - Chủ tịch Quỹ đã trao bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Quỹ.

Nhân dịp này, ông Hà Hùng Cường - Chủ tịch Quỹ đã trao bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Quỹ vì có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quỹ.

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đề ra 6 giải pháp để thực hiện các mục tiêu năm 2021 Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đề ra 6 giải pháp để thực hiện các mục tiêu năm 2021
Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam

Mai Anh

In bài viết

Truyền hình