Năm 2022, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Hội) sẽ đẩy mạnh hoạt động hội tại các địa phương, liên kết với các chi hội, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu để tăng tính lan tỏa của hoạt động.
Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Cuba góp phần phát triển hợp tác song phương, tăng trưởng kinh tế xã hội hai nước Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Cuba góp phần phát triển hợp tác song phương, tăng trưởng kinh tế xã hội hai nước
Tuổi trẻ Việt Nam - Cuba vun đắp mối quan hệ biểu tượng của thời đại Tuổi trẻ Việt Nam - Cuba vun đắp mối quan hệ biểu tượng của thời đại
Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba: Bốn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng cờ thi đua cho tập thể Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Chiều 20/1, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Qua đó nhìn nhận đánh giá kết quả hoạt động hội trong năm qua dưới tác động của dịch COVID-19 và xác định những mục tiêu chiến lược trong tình hình mới.

Trong khó khăn, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba càng thêm thắm bền

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba, sự tin cậy và gắn bó giữa hai nước không ngừng được củng cố, tăng cường, thể hiện qua các cuộc điện đàm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước và cơ chế hợp tác song phương. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước đã triển khai các hoạt động quan trọng, thiết thực, hỗ trợ lẫn nhau. Hai bên hợp tác chặt chẽ trong việc tháo gỡ khó khăn cho quan hệ kinh tế - thương mại song phương, duy trì ổn định cung cấp gạo cho Cuba, hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất nông nghiệp.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba: Bốn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Lãnh đạo cấp cao Cuba đã chủ động đặt vấn đề hợp tác vaccine ngừa COVID-19 với Việt Nam. Thực hiện thỏa thuận lãnh đạo cấp cao hai nước trong tháng 10/2021, Cuba cung cấp cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine Abdalda; xem xét sớm cung cấp 5 triệu liều vaccine cho trẻ em. Hai nước tiếp tục phối hợp triển khai chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba Vũ Hải Hà cho biết, năm 2021, do tác động của đại dịch khiến các hoạt động giao lưu hữu nghị trực tiếp và trao đổi đoàn của Hội gặp khó khăn. Trong bối cảnh mới, các hoạt động của hội đã chuyển đổi sang hình thức trực tuyến kết hợp, tiếp tục duy trì các hoạt động ủng hộ, đoàn kết với nhân dân Cuba qua nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba lần đầu tiên phối hợp tổ chức Hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) để trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình ở Cuba, trước và sau khi thực hiện chính sách mở cửa biên giới, trở lại trạng thái bình thường mới ngày 15/11/2021 cũng như các hoạt động dự kiến hợp tác trong năm 2022.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba: Bốn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba phát biểu, trình bày kết quả thực hiện công tác hoạt động Hội năm 2021.

Hội cũng đạt nhiều kết quả khả quan trong công tác phát triển hội địa phương, Kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội giai đoạn 2021-2025. Công tác xây dựng thông tin về hội và thông tin tuyên truyền cũng được đặc biệt quan tâm.

Công tác vận động viện trợ nhân dân cũng đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba đã tích cực vận động hội viên và những người yêu mến Cuba tham gia quyên góp ủng hộ nhân dân Cuba mua vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 với tổng số tiền quyên góp lên tới hơn 450 triệu đồng.

Xây dựng, bồi dưỡng thế hệ mới hiểu biết và yêu mến Cuba

Năm 2022 dự báo dịch COVID-19 sẽ giảm nhiệt khi tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu đã tăng cao và các loại thuốc kháng virus trở nên phổ biến. Với những thành tựu trong nghiên cứu và chế tạo vaccine, Cuba cũng sẽ sớm kiểm soát được đại dịch, đưa các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội trở về bình thường mới. Tuy nhiên, Cuba vẫn sẽ tiếp tục đối diện với những khó khăn trong việc khôi phục đất nước, kinh tế và giao lưu văn hoá.

Bối cảnh tình hình mới đặt ra cho Hội những nhiệm vụ mới, phù hợp với tình hình. Về phương thức hoạt động, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến, bán trực tuyến kết hợp. Đưa hoạt động Hội về các địa phương, liên kết với các chi hội, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu để tăng tính lan tỏa của hoạt động. Tăng cường sự tham gia của các hội viên cá nhân và tổ chức của Hội vào các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với Cuba. Chú trọng các hoạt động kết nối với thế hệ kế cận tiếp nối phát triển mối quan hệ hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba: Bốn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn đề nghị đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba quan tâm, mở rộng quan hệ đối tác với Cuba.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn chúc mừng những kết quả đạt được của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Phan Anh Sơn đề nghị Hội quan tâm, mở rộng quan hệ đối tác với Cuba. Theo Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn, quan hệ hợp tác thường tập trung nhiều vào các hoạt động kỷ niệm, ngày lễ, quốc khánh, trong khi hàm lượng thúc đẩy hợp tác kinh tế giao lưu văn hóa còn ít. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIIII đã xác định thúc đẩy trọng tâm hợp tác phát triển toàn diện, do đó bên cạnh các ngày lễ, cần tăng cường các hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân để đẩy mạnh kênh hợp tác phát triển. Phó Chủ tịch Phan Anh Sơn khẳng định VUFO sẽ phối hợp với Hội trong công tác này.

Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cũng cho rằng, cần bổ sung thêm lực lượng trẻ trong hàng ngũ cán bộ hội khi các hội viên hiểu biết về Cuba, yêu mến Cuba đang cần chuyển giao. "Lớp cán bộ trẻ làm công tác đối ngoại nhân dân chuyên trách vẫn còn mỏng, đối tượng trẻ hơn hiểu về Cuba cũng không nhiều. Vì thế, bên cạnh công tác hội, Hội cần kết hợp với các trường đại học, Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức các chương trình, các hoạt động để giáo dục truyền thống lịch sử quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba. Qua đó, khơi gợi 1 thế hệ, lực lượng mới, công dân trẻ Việt Nam yêu và hiểu biết về Cuba hơn" - Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba: Bốn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Phó Chủ tịch Phan Anh Sơn trao Bằng khen của VUFO cho PGS.TS Nguyễn Viết Thảo vì đã có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động công tác Hội.

Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, lãnh đạo hội. Cần có thêm đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt huyết, lựa chọn hàng ngũ kế cận để thực hiện tốt các nhiệm vụ, phương hướng công tác của hoạt động hội trong tình hình mới.

Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam đã một lần nữa tái khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân. Là 1 trong 3 trụ cột, đối ngoại nhân dân phải thay đổi và làm mới mình, phải cải thiện để đáp ứng được kì vọng và yêu cầu mới của Đảng và nhà nước đối với VUFO trong công tác đoàn kết, hòa bình hữu nghị hợp tác… Đoàn Chủ tịch VUFO đã tổ chức buổi họp tổ chức công tác năm 2021, xác định năm 2021 là năm bản lề là tiền đề tạo bước chuyển trong công tác đối ngoại nhân dân. Trên cơ sở định hướng chiến lược đến năm 2030, Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn đề nghị Hội quan tâm củng cố lại các quy chế quy định trong Ban chấp hành, Ban thường vụ, xác định mục tiêu trọng tâm ưu tiên trong năm 2022 và các năm tiếp theo trong đó đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế cần phải là nhiệm vụ được quan tâm, đẩy mạnh hơn.

Nhân dịp này, VUFO cũng đã trao tặng cờ thi đua, bằng khen cho tập thể, cá nhân Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác, hoạt động hội.

Đại sứ Cuba: Mong muốn tăng cường hợp tác với VUFO để lan tỏa giá trị mối quan hệ Việt Nam-Cuba đến thế hệ trẻ Đại sứ Cuba: Mong muốn tăng cường hợp tác với VUFO để lan tỏa giá trị mối quan hệ Việt Nam-Cuba đến thế hệ trẻ
Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam
In bài viết

Truyền hình