Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:29 | 01/11/2024 GMT+7

Quốc vương Qatar: Không có giới hạn nào trong quan hệ với Việt Nam

aa
Ngày 31/10 tại Doha (Qatar), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani.
Qatar đề nghị rà soát và xem xét khả năng k‎ý mới văn kiện hợp tác lao động với Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Qatar

Theo báo điện tử Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng gặp lại Quốc vương Qatar sau một năm với nhiều tiến triển đã đạt được trong quan hệ song phương. Ông bày tỏ ấn tượng sâu sắc với câu nói của Quốc vương "Quan hệ Việt Nam-Qatar là không có giới hạn", thể hiện sự quan tâm, tình cảm của Quốc vương dành cho Việt Nam, cũng như quan hệ hai nước.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu của Qatar dưới sự lãnh đạo của Quốc vương, đưa quốc gia phát triển bền vững và đạt vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Quốc vương Qatar chia sẻ rằng nhân dân Qatar cũng như các dân tộc Ả-rập luôn dành tình cảm đặc biệt và sự ngưỡng mộ đối với Việt Nam, từ truyền thống lịch sử hào hùng đến những thành tựu phát triển hiện nay, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp và công nghệ. Quốc vương nhấn mạnh tiềm năng hợp tác vượt ngoài các lĩnh vực truyền thống, trong đó khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng lượng là những hướng mới. Ông cũng khẳng định Qatar sẵn sàng mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Tái khẳng định cam kết "không có giới hạn trong quan hệ" với Việt Nam, Quốc vương Qatar cho biết quốc gia ông luôn mở cửa cho các hoạt động hợp tác với Việt Nam. Quốc vương mong muốn đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Qatar. Ông đồng thời nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định tại Qatar.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Quốc vương về tình cảm sâu sắc dành cho Việt Nam và tán thành với Quốc vương rằng hợp tác kinh tế hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Thủ tướng đề nghị Qatar tiếp tục ủng hộ và sớm xem xét đàm phán các văn kiện quan trọng như Hiệp định Thương mại tự do, hoặc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện, Hiệp định Bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, đồng thời khuyến khích quỹ đầu tư Qatar hướng vào hạ tầng chiến lược, y tế, giáo dục tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định với dân số trên 100 triệu người, Việt Nam có khả năng bổ sung nguồn lao động chất lượng cao cho Qatar.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về việc nâng cấp quan hệ song phương, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Qatar trong vai trò trung gian hòa giải và khẳng định Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine.

Hai bên bày tỏ sự hoan nghênh việc tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa và nhất trí thúc đẩy đàm phán hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời chào và lời mời của các lãnh đạo Việt Nam, bao gồm Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, mời Quốc vương Qatar thăm Việt Nam vào năm 2025. Quốc vương đã vui vẻ nhận lời và bày tỏ mong chờ chuyến thăm này.

Sớm nâng cấp quan hệ Việt Nam - Qatar lên tầm cao mới

Trong ngày 31/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohamed bin Abdurahman Al Thani. Hai Thủ tướng thống nhất đưa quan hệ Việt Nam-Qatar bước vào giai đoạn mới sâu rộng hơn. Cả hai nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, với các lĩnh vực trọng điểm như nông sản, thủy sản, giày dép, dệt may của Việt Nam và năng lượng, hóa chất của Qatar.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm, trao đổi sâu rộng với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohamed bin Abdurahman Al Thani.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohamed bin Abdurahman Al Thani. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Qatar hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal, đặc biệt là chuyển giao công nghệ và đầu tư chế biến để đảm bảo an ninh lương thực cho Qatar và gia tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước. Hai bên cũng thảo luận về việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam với Qatar cũng như giữa Việt Nam và Hội đồng hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC).

Các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như an ninh - quốc phòng, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu đều được nhấn mạnh là trụ cột trong quan hệ song phương. Thủ tướng Qatar cũng nhất trí với đề xuất tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, tiếp nhận nhiều lao động trình độ cao từ Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Qatar.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác tại các cơ chế đa phương và thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Qatar trong các hoạt động trung gian hòa giải, góp phần duy trì hòa bình và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Việt Nam - Qatar: Tạo điều kiện cho mặt hàng xuất khẩu thế mạnh thâm nhập thị trường mỗi nước Việt Nam - Qatar: Tạo điều kiện cho mặt hàng xuất khẩu thế mạnh thâm nhập thị trường mỗi nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar: Phát huy vai trò thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar: Phát huy vai trò thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược

Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược

Ngày 05/4, tại Trụ sở Chính phủ (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng

Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga, đẩy mạnh hợp tác năng lượng, giao thông, kinh tế, thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng sâu sắc.
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu

[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm để ứng phó biến động toàn cầu, giữ vững ổn định kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Các tin bài khác

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung Việt Nam-Australia khẳng định hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, kinh tế đến khoa học công nghệ, năng lượng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí

Trưa 11/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã gặp gỡ báo chí.
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia

Toàn quyền Australia Sam Mostyn chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Australia từ ngày 9 đến ngày 12/8.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng sự phát triển ổn định của Australia sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Ngày 10/8/2026, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược”. Tại đây, các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự tham gia của chuyên gia, trí thức kiều bào trong việc giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở trong nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động