Ngày 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa ra quan điểm luận tội ông Trump sau cuộc bạo loạn ngày 6/1: "Quốc hội Mỹ sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình".
Ông Trump lên án những kẻ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, cảm thấy Ông Trump lên án những kẻ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, cảm thấy "vô cùng phẫn nộ"
Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì? Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì?

Truyền thông Mỹ cho biết, ông Biden từ lâu đã cảm thấy ông Trump không phù hợp với vai trò tổng thống. Tổng thống đắc cử cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ tập trung vào chương trình nghị sự sau lễ nhậm chức, đặc biệt là giải quyết đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế Mỹ.

Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump
Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump.

"Khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và tôi tuyên thệ, chúng tôi sẽ ngay lập tức đưa ra những đạo luật quan trọng để đối phó với đại dịch COVID-19, với suy thoái kinh tế. Chúng tôi sẽ thực hiện công việc của mình, còn Quốc hội có thể quyết định cách hoạt động của họ”, ông Biden cho hay.

Theo Tổng thống đắc cử Joe Biden, việc tốt nhất bây giờ là chờ cho đến ngày ông Trump kết thúc nhiệm kỳ. "Cách nhanh nhất là chúng tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Điều gì xảy ra trước hay sau đó sẽ do Quốc hội phán quyết, nhưng điều tôi mong đợi là ông ấy sẽ rời nhiệm sở", ông Biden nói.

Ông Biden cũng sẽ nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ về chương trình nghị sự tới đây, sau lễ nhậm chức.

Trước đó, các đảng viên Dân chủ đang kêu gọi thảo luận về việc luận tội Trump trong vai trò kích động bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, nơi những người ủng hộ ông Trump đã biểu tình, xông vào hội trường, ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của Biden. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã cảnh báo rằng sẵn sàng thúc đẩy tiến trình này.

Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ sẽ ủng hộ, song cũng có nhiều người cho rằng điều này sẽ gây chia rẽ khi chỉ còn rất ít thời gian trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo về một thảm hoạ an ninh quốc gia sau khi đám đông tấn công đồi Capitol và cướp phá văn phòng của các nghị sĩ.

Politico dẫn lời ông Michael Sherwin, quyền Công tố viên Liên bang phụ trách thủ đô Washington cho biết, “các món đồ, đồ điện tử bị lấy khỏi văn phòng các thượng nghị sĩ, tài liệu và vật liệu bị đánh cắp phải được xác định để giảm thiểu thiệt hại”.

Ông Trump lên án những kẻ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, cảm thấy Ông Trump lên án những kẻ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, cảm thấy "vô cùng phẫn nộ"
Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh điện Capitol đã bị nhiều kẻ quá khích tham gia biểu tình tấn công vào ngày 6/1, khi Quốc hội Mỹ vừa bắt đầu quy trình xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020.
Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì? Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì?
Nhiều chính trị gia Mỹ đang thúc giục viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm Tổng thống Trump, nhằm mở đường cho việc kết thúc cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội
Tình hình bạo loạn đã buộc thị trưởng Washington phải ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1; lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động để hỗ trợ cho cảnh sát.
In bài viết

Truyền hình